કન્યાવિદાય - ૧
kanyawiday 1
સુખીબેન લમટાં ળે ભલ્લા મોગળિયા હેઠ,
લમટાં ને ભમટાં ળે સુખીબેન બંઢ પઈડાં.
મેં ની જઈણું લે માળા વીળા સમળઠ,
બંઢને પઈડાં ળે વીળા છોડવે!
વીળે આલી ળે ભલ્લી ગવળીની જોડ,
ભાભીએ આલી ળે ડોવા ટાંબડી!
[લગ્ન એટલે બંધન. આજ સુધી એ ભાઈને ત્યાં રમતી હતી, ખેલતીકૂદતી ને ગીત ગાતી. આજે એ રમત પૂરી થાય છે અને સદાને માટે બંધનમાં પડે છે. એણે જાણ્યું કે એનો સમર્થ વીરો બંધનમાંથી છોડાવશે; પણ એણે તો ગવરીની જોડ આપી અને બાભીએ દોહવા તાંબડી આપી વિદાય દઈ દીધી.]
સુખીબેન રમતાં રે ભલા મોગરિયા હેઠ,
રમતાં ને ભમતાં રે સુખીબેન બંધ પડ્યાં!
મેં નહિ જાણ્યું રે મારા વીરા સમરથ
બંધને પડ્યાં રે વીરા છોડવે!
વીરે આલી રે ભલી ગવરીની જોડ,
ભાભીએ આલી રે દો’વા ત્રાંબડી!]
sukhiben lamtan le bhalla mogaliya heth,
lamtan ne bhamtan le sukhiben banDh paiDan
mein ni jainun le mala wila samlath,
banDhne paiDan le wila chhoDwe!
wile aali le bhalli gawlini joD,
bhabhiye aali le Dowa tambDi!
[lagn etle bandhan aaj sudhi e bhaine tyan ramati hati, kheltikudti ne geet gati aaje e ramat puri thay chhe ane sadane mate bandhanman paDe chhe ene janyun ke eno samarth wiro bandhanmanthi chhoDawshe; pan ene to gawrini joD aapi ane babhiye dohwa tambDi aapi widay dai didhi ]
sukhiben ramtan re bhala mogariya heth,
ramtan ne bhamtan re sukhiben bandh paDyan!
mein nahi janyun re mara wira samrath
bandhne paDyan re wira chhoDwe!
wire aali re bhali gawrini joD,
bhabhiye aali re do’wa trambDi!]
sukhiben lamtan le bhalla mogaliya heth,
lamtan ne bhamtan le sukhiben banDh paiDan
mein ni jainun le mala wila samlath,
banDhne paiDan le wila chhoDwe!
wile aali le bhalli gawlini joD,
bhabhiye aali le Dowa tambDi!
[lagn etle bandhan aaj sudhi e bhaine tyan ramati hati, kheltikudti ne geet gati aaje e ramat puri thay chhe ane sadane mate bandhanman paDe chhe ene janyun ke eno samarth wiro bandhanmanthi chhoDawshe; pan ene to gawrini joD aapi ane babhiye dohwa tambDi aapi widay dai didhi ]
sukhiben ramtan re bhala mogariya heth,
ramtan ne bhamtan re sukhiben bandh paDyan!
mein nahi janyun re mara wira samrath
bandhne paDyan re wira chhoDwe!
wire aali re bhali gawrini joD,
bhabhiye aali re do’wa trambDi!]



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 66)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957