હીરની માંકી ભરીયેલી છે
hirni manki bhariyeli chhe
હીરની માંકી ભરીયેલી છે બંસીને વ્હાલા ગીરધારી!
બેસણીયે બેસી ગામ સિધાવો મારા વાલા!
રામદરિયે તું શીદ ગીયો સે ખારે રે વાલા!
ઉતરવાનો ન મળે એકેય આરા મારા વાલા!
મેં જાણ્યું કે ધોળી એટલી છાશ રે મારા વાલા!
જાતે ને જનવારે માંડી કાશ મારા વાલા!
મેં જાણ્યું કે ઉજળું એટલું દૂધ રે મારા વાલા!
જાતે ને જનવારે માંડ્યુ જુદ્ધ મારા વાલા!
મેં જાણ્યું કે લીલા એટલા મગડા રે મારા વાલા!
જાતે ને જનવારે માંડ્યા ઝગડા મારા વાલા!
hirni manki bhariyeli chhe bansine whala girdhari!
besniye besi gam sidhawo mara wala!
ramadariye tun sheed giyo se khare re wala!
utarwano na male ekey aara mara wala!
mein janyun ke dholi etli chhash re mara wala!
jate ne janware manDi kash mara wala!
mein janyun ke ujalun etalun doodh re mara wala!
jate ne janware manDyu juddh mara wala!
mein janyun ke lila etla magDa re mara wala!
jate ne janware manDya jhagDa mara wala!
hirni manki bhariyeli chhe bansine whala girdhari!
besniye besi gam sidhawo mara wala!
ramadariye tun sheed giyo se khare re wala!
utarwano na male ekey aara mara wala!
mein janyun ke dholi etli chhash re mara wala!
jate ne janware manDi kash mara wala!
mein janyun ke ujalun etalun doodh re mara wala!
jate ne janware manDyu juddh mara wala!
mein janyun ke lila etla magDa re mara wala!
jate ne janware manDya jhagDa mara wala!



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૪ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 54)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા રમણલાલ દેસાઇ, મધુભાઈ પટેલ, કનૈયાલાલ જોશી, પદ્મજા ચંદરવાકર.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1964