કણબણ
kanban
ઘોડે બેસીને ગોવિંદ પધાર્યા ચાલ્યા નગરી જોવા જી રે,
નગરી જોઈને પાછા ફરતાં કણબણ રાણી દીઠાં જી રે.
નવાનગરની કુંવારી કણબણ ગરબે રમતાં દીઠી જી રે,
બાપુ રે મને એની રઢ લાગી, કણબણ સાથ પરણાવો જી રે.
દીકરા રે તારી સોળસેં રાણી ને કણબણમાં શું મોહ્યા જી રે,
સોળસેં રાણી ભરશે પાણી, કણબણ ઘર ઠકરાણી જી રે.
સોળસેં રાણી પાણી ભરવા ગઈ’તી ને સોળસેં ગાગર ફોડી જી રે,
કણબણ રાણી પાણી ભરવા ગઈ’તી ગોળ ગાગરિયું બેડું જી રે.
સોળસેં રાણી ભેંસ દોવા ગઈ’તી ને સોળસેં દોણી ફોડી જી રે.
કણબણ રાણી ભેંસ દોવા ગઈ’તી ન ઠેસે પાડરાં વાળ્યાં જી રે.
સોળસેં રાણીઓ ચાર લેવા ગઈ’તી, સહુએ આંગળાં કાપ્યાં જી રે,
સોળ વીઘાંના શેઢા રે વાઢ્યા, એક જ ભારો બાંધ્યો જી રે.
એવી તો કણબણ ધાગડ-ધીંગી ઠેબે ભારો ઉપાડ્યો જી રે,
ચાર લઈને ઘરમાં આવતાં ઠેબે ઝાંપો ખોલ્યો જી રે.
બાર માણીની ખીચડી રે રાંધી, તેર ઘાણીનાં તેલ જી રે,
સાસુ ને વહુ બેઉ જમવા બેઠાં, વહુ અધૂરાં ઊઠ્યાં જી રે.
સવા તે મણની ધાણી ફોડી, હરતાં ફરતાં ખાધી જી રે,
કૂવા તળાવે વાતો કરે કણબણ, ભૂખે ભમરી આવે જી રે.
ghoDe besine gowind padharya chalya nagri jowa ji re,
nagri joine pachha phartan kanban rani dithan ji re
nawanagarni kunwari kanban garbe ramtan dithi ji re,
bapu re mane eni raDh lagi, kanban sath parnawo ji re
dikra re tari solsen rani ne kanabanman shun mohya ji re,
solsen rani bharshe pani, kanban ghar thakrani ji re
solsen rani pani bharwa gai’ti ne solsen gagar phoDi ji re,
kanban rani pani bharwa gai’ti gol gagariyun beDun ji re
solsen rani bhens dowa gai’ti ne solsen doni phoDi ji re
kanban rani bhens dowa gai’ti na these paDran walyan ji re
solsen ranio chaar lewa gai’ti, sahue anglan kapyan ji re,
sol wighanna sheDha re waDhya, ek ja bharo bandhyo ji re
ewi to kanban dhagaD dhingi thebe bharo upaDyo ji re,
chaar laine gharman awtan thebe jhampo kholyo ji re
bar manini khichDi re randhi, ter ghaninan tel ji re,
sasu ne wahu beu jamwa bethan, wahu adhuran uthyan ji re
sawa te manni dhani phoDi, hartan phartan khadhi ji re,
kuwa talawe wato kare kanban, bhukhe bhamri aawe ji re
ghoDe besine gowind padharya chalya nagri jowa ji re,
nagri joine pachha phartan kanban rani dithan ji re
nawanagarni kunwari kanban garbe ramtan dithi ji re,
bapu re mane eni raDh lagi, kanban sath parnawo ji re
dikra re tari solsen rani ne kanabanman shun mohya ji re,
solsen rani bharshe pani, kanban ghar thakrani ji re
solsen rani pani bharwa gai’ti ne solsen gagar phoDi ji re,
kanban rani pani bharwa gai’ti gol gagariyun beDun ji re
solsen rani bhens dowa gai’ti ne solsen doni phoDi ji re
kanban rani bhens dowa gai’ti na these paDran walyan ji re
solsen ranio chaar lewa gai’ti, sahue anglan kapyan ji re,
sol wighanna sheDha re waDhya, ek ja bharo bandhyo ji re
ewi to kanban dhagaD dhingi thebe bharo upaDyo ji re,
chaar laine gharman awtan thebe jhampo kholyo ji re
bar manini khichDi re randhi, ter ghaninan tel ji re,
sasu ne wahu beu jamwa bethan, wahu adhuran uthyan ji re
sawa te manni dhani phoDi, hartan phartan khadhi ji re,
kuwa talawe wato kare kanban, bhukhe bhamri aawe ji re



આ ગીત સુરત જિલ્લામાં દરિયાકાંઠાના કોળી સમુદાયમાં ગવાય છે.
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 103)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, મનુભાઈ જોધાણી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1959