કાગદર વીલક વાજે
kagdar wilak waje
કાગદર વીલક વાજે કોટી પાલે રે મા’રાજ
કાગદરમાં કળાગાવાળુ ઝાઝુ રે મા’રાજ
વીલકમાં ડાંમાંરીવાળુ ગાઝુ રે મા’રાજ
ડાંમાંરાંની સોરીઓવાળુ ઝાઝુ રે મા’રાજ
ડુંગરપોરને ડુંગરે સારો હીરો રે મા’રાજ
ડાંમાંરાંની સોરીઓ સારો વાડે રે મા’રાજ
કળાગાના સોરા રાડી સાટેં રે મા’રાજ
કળાગાના સોરા કાંગડી રળે રે મા’રાજ
ડાંમાંરાંની સોરીઓ રઈને બોલે રે મા’રાજ
નથી કરો કલાગાંનાં સોરાં રે મા’રાજ
આપડે તો પાડાહેમિયાં ગાંમાં રે મા’રાજ
આપડે તો કુકડાઉડણ ઘેરાં રે મા’રાજ
હેમાંરે કરતાંમાં લાડી લીધી રે મા’રાજ
ઝેણી ઝેણી વેરણવા’ર પાડે રે મા’રાજ
પાડે પાડે માંદેળ ઘુમાવો રે મા’રાજ
સોરેરે દેવડાવો જંગી ઢોલ રે મા’રાજ
કામઠડી હાનારો વે’લો આવે રે મા’રાજ
બંદૂકનો હાનારો વે’લો આવે રે મા’રાજ
તરવારો હાનારો વે’લો આવે રે મા’રાજ
ઢાલડીઓ હાનારો વે’લો આવે રે મા’રાજ
કટારીઓ હાનારો વેલો આવે રે મા’રાજા
ધાડાની પીપેળેં ધાડુ ભેળુ રે મા’રાજ
પાંચે રે પાટીના ભાયોડ ભેળા રે મા’રાજ
એકે રે જુંઠીનાં અફીણ માંગો રે મા’રાજ
એકેરે બળદનો દારુ માંગો રે મા’રાજ
ઘુઘરી તે બાકળા ઓરાવો રે મા’રાજ
કોપે કોપે દારૂડા વહેંચાડો રે મા’રાજ
સાકે સાકે કુસેંબા વરતાવો રે મા’રાજ
ખોબે ખોબે બાકળા અલાડો રે મા’રાજ
કેનેક રે ખોબાને કેનેક ધોબાં રે મા’રાજ
દારૂડા પીધાને કુંવર સાચ્યા ઘોંસ્યા રે મા’રાજ
કોસેંબા પીધાઘેડિયા ઘોસ્યા રે મા’રાજ
ઊગતા દાડાની લડાઈ માંડી રે મા’રાજ
ઢાલડિયાંનાં ઢહોળાં છવાયાં રે મા’રાજ
બંદૂકોનો ઊડે ધમા રોળ રે મા’રાજ
તરવારોની વીજળી ઝબૂકે રે મા’રાજ
તીરાંવાળા વરહે ઝેણા મેઘ રે મા’રાજ
કટારીઓની ઊડે કટાકટી રે મા’રાજ
લોઈની તો નવી નદીઓ પડે રે મા’રાજ
હવાહેરનો કાંકરો તણાયો રે મા’રાજ
ડાંમાંરાંના સોરા મારી લીધા રે મા’રાજ
વેરાં વાળીને પાછા ફર્યા રે મા’રાજ
kagdar wilak waje koti pale re ma’raj
kagadarman kalagawalu jhajhu re ma’raj
wilakman Danmanriwalu gajhu re ma’raj
Danmanranni soriowalu jhajhu re ma’raj
Dungarporne Dungre saro hiro re ma’raj
Danmanranni sorio saro waDe re ma’raj
kalagana sora raDi saten re ma’raj
kalagana sora kangDi rale re ma’raj
Danmanranni sorio raine bole re ma’raj
nathi karo kalagannan soran re ma’raj
apDe to paDahemiyan ganman re ma’raj
apDe to kukDauDan gheran re ma’raj
hemanre kartanman laDi lidhi re ma’raj
jheni jheni weranwa’ra paDe re ma’raj
paDe paDe mandel ghumawo re ma’raj
sorere dewDawo jangi Dhol re ma’raj
kamathDi hanaro we’lo aawe re ma’raj
bandukno hanaro we’lo aawe re ma’raj
tarwaro hanaro we’lo aawe re ma’raj
DhalDio hanaro we’lo aawe re ma’raj
katario hanaro welo aawe re ma’raja
dhaDani pipelen dhaDu bhelu re ma’raj
panche re patina bhayoD bhela re ma’raj
eke re junthinan aphin mango re ma’raj
ekere baladno daru mango re ma’raj
ghughri te bakla orawo re ma’raj
kope kope daruDa wahenchaDo re ma’raj
sake sake kusemba wartawo re ma’raj
khobe khobe bakla alaDo re ma’raj
kenek re khobane kenek dhoban re ma’raj
daruDa pidhane kunwar sachya ghonsya re ma’raj
kosemba pidhagheDiya ghosya re ma’raj
ugta daDani laDai manDi re ma’raj
DhalaDiyannan Dhaholan chhawayan re ma’raj
bandukono uDe dhama rol re ma’raj
tarwaroni wijli jhabuke re ma’raj
tiranwala warhe jhena megh re ma’raj
katarioni uDe katakti re ma’raj
loini to nawi nadio paDe re ma’raj
hawaherno kankro tanayo re ma’raj
Danmanranna sora mari lidha re ma’raj
weran waline pachha pharya re ma’raj
kagdar wilak waje koti pale re ma’raj
kagadarman kalagawalu jhajhu re ma’raj
wilakman Danmanriwalu gajhu re ma’raj
Danmanranni soriowalu jhajhu re ma’raj
Dungarporne Dungre saro hiro re ma’raj
Danmanranni sorio saro waDe re ma’raj
kalagana sora raDi saten re ma’raj
kalagana sora kangDi rale re ma’raj
Danmanranni sorio raine bole re ma’raj
nathi karo kalagannan soran re ma’raj
apDe to paDahemiyan ganman re ma’raj
apDe to kukDauDan gheran re ma’raj
hemanre kartanman laDi lidhi re ma’raj
jheni jheni weranwa’ra paDe re ma’raj
paDe paDe mandel ghumawo re ma’raj
sorere dewDawo jangi Dhol re ma’raj
kamathDi hanaro we’lo aawe re ma’raj
bandukno hanaro we’lo aawe re ma’raj
tarwaro hanaro we’lo aawe re ma’raj
DhalDio hanaro we’lo aawe re ma’raj
katario hanaro welo aawe re ma’raja
dhaDani pipelen dhaDu bhelu re ma’raj
panche re patina bhayoD bhela re ma’raj
eke re junthinan aphin mango re ma’raj
ekere baladno daru mango re ma’raj
ghughri te bakla orawo re ma’raj
kope kope daruDa wahenchaDo re ma’raj
sake sake kusemba wartawo re ma’raj
khobe khobe bakla alaDo re ma’raj
kenek re khobane kenek dhoban re ma’raj
daruDa pidhane kunwar sachya ghonsya re ma’raj
kosemba pidhagheDiya ghosya re ma’raj
ugta daDani laDai manDi re ma’raj
DhalaDiyannan Dhaholan chhawayan re ma’raj
bandukono uDe dhama rol re ma’raj
tarwaroni wijli jhabuke re ma’raj
tiranwala warhe jhena megh re ma’raj
katarioni uDe katakti re ma’raj
loini to nawi nadio paDe re ma’raj
hawaherno kankro tanayo re ma’raj
Danmanranna sora mari lidha re ma’raj
weran waline pachha pharya re ma’raj



લાડી લાવતાં લડાઈ થઈ તે વિષે
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 161)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, રતિલાલ નાથજી પાઠક.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1959