વા’લમાં
wa’laman
ત્રાંબા પિત્તળ કેરી તોલડી રે વા’લમા,
માથે છે ઠંમકણી ઢાંકણી રે વા’લમા,
ઓર્યા છે જીરાસઈ ચોખા રે વા’લમા,
દીધાં છે દૂધ કેરાં ઓરણાં રે વા’લમા,
ધીમે તાપે રાંધણું રાંધજો રે વા’લમા,
ચોખ્ખું ચોખ્ખું કરીને રાંધજો રે વા’લમા,
ક્યો ભાઈ સવાદિયો જમશે રે વા’લમા,
ઘનશ્યામભાઈ સવાદિયો જમશે રે વા’લમા,
નવી ભાભી બેઠાં રાંધણી રે વા’લમા,
જમતાં જમતાં રાણીએ પૂછિયું રે વા’લમા,
સોળ સરાદ નવ નોરતાં રે વા’લમા,
દિવાળીને દન ઘેર આવશે રે વા’લમા,
ચકલી હોય તો ઉડાડજો રે વા’લમા,
પોપટ હોય તો પાળજો રે વા’લમા,
જેવો હોય સોપારીનો કટકો રે વા’લમા,
એવો ઘનશ્યામભાઈનો લટકો રે વા’લમા,
tramba pittal keri tolDi re wa’lama,
mathe chhe thanmakni Dhankni re wa’lama,
orya chhe jirasi chokha re wa’lama,
didhan chhe doodh keran ornan re wa’lama,
dhime tape randhanun randhjo re wa’lama,
chokhkhun chokhkhun karine randhjo re wa’lama,
kyo bhai sawadiyo jamshe re wa’lama,
ghanashyambhai sawadiyo jamshe re wa’lama,
nawi bhabhi bethan randhni re wa’lama,
jamtan jamtan raniye puchhiyun re wa’lama,
sol sarad naw nortan re wa’lama,
diwaline dan gher awshe re wa’lama,
chakli hoy to uDaDjo re wa’lama,
popat hoy to paljo re wa’lama,
jewo hoy soparino katko re wa’lama,
ewo ghanashyambhaino latko re wa’lama,
tramba pittal keri tolDi re wa’lama,
mathe chhe thanmakni Dhankni re wa’lama,
orya chhe jirasi chokha re wa’lama,
didhan chhe doodh keran ornan re wa’lama,
dhime tape randhanun randhjo re wa’lama,
chokhkhun chokhkhun karine randhjo re wa’lama,
kyo bhai sawadiyo jamshe re wa’lama,
ghanashyambhai sawadiyo jamshe re wa’lama,
nawi bhabhi bethan randhni re wa’lama,
jamtan jamtan raniye puchhiyun re wa’lama,
sol sarad naw nortan re wa’lama,
diwaline dan gher awshe re wa’lama,
chakli hoy to uDaDjo re wa’lama,
popat hoy to paljo re wa’lama,
jewo hoy soparino katko re wa’lama,
ewo ghanashyambhaino latko re wa’lama,



નવરાત્રમાં નાની બાળાઓ ગાય છે એવું આ ગીત શારદાબેન ડોડીયા પાસેથી મળ્યું છે.
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 94)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ {મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, પ્રા. નાગજીભાઈ કે.ભટ્ટી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968