પાવલી
pawli
જમાજાર ફોજદાર, મુંકે ડેરે પગારજી રે પાવલી.
પગારમીંજા મું કડિયું ઘડાઈયું, કાંબિયું તે થઈ ઝૂંટાઝૂંટ;
જમાદાર, ફોજદાર, મુંકે ડેરે પગારજી રે પાવલી.
પગારમીંજા અસીં કપડાં સિલાયાં, મંડજીતાં થઈ લૂંટાલૂંટ;
જમાદાર, ફોજદાર, મુંકે ડેરે પગારજી રે પાવલી.
પગારમીંજા મું મે વસાઈ, દઈ દૂધાજી લૂંટાલૂંટ;
જમાદાર, ફોજદાર, મુંકે ડેરે પગારજી રે પાવલી.
પગારમીંજા મું ખેતરો ખેડાવ્યા, ધાનજી થૈ જુટાજુટ;
જમાદાર, ફોજદાર, મુંકે ડેરે પગારજી રે પાવલી.
jamajar phojdar, munke Dere pagarji re pawli
pagarminja mun kaDiyun ghaDaiyun, kambiyun te thai jhuntajhunt;
jamadar, phojdar, munke Dere pagarji re pawli
pagarminja asin kapDan silayan, manDjitan thai luntalunt;
jamadar, phojdar, munke Dere pagarji re pawli
pagarminja mun mae wasai, dai dudhaji luntalunt;
jamadar, phojdar, munke Dere pagarji re pawli
pagarminja mun khetro kheDawya, dhanji thai jutajut;
jamadar, phojdar, munke Dere pagarji re pawli
jamajar phojdar, munke Dere pagarji re pawli
pagarminja mun kaDiyun ghaDaiyun, kambiyun te thai jhuntajhunt;
jamadar, phojdar, munke Dere pagarji re pawli
pagarminja asin kapDan silayan, manDjitan thai luntalunt;
jamadar, phojdar, munke Dere pagarji re pawli
pagarminja mun mae wasai, dai dudhaji luntalunt;
jamadar, phojdar, munke Dere pagarji re pawli
pagarminja mun khetro kheDawya, dhanji thai jutajut;
jamadar, phojdar, munke Dere pagarji re pawli



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 86)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, પ્રા. નાગજીભાઈ કે.ભટ્ટી (આ ગીત શ્રી અને શ્રીમતી લક્ષ્મીનારાયણ લાલજીભાઈ જોશી પાસેથી મળેલ.)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968