જી રે સોનાની ગેડી
ji re sonani geDi
જી રે સોનાની ગેડી, ને રૂપલા દડુલો રે,
જી રે રામચંદ્રજી રમવાને નિસર્યા.
ગેડી ના વાગે, દડુલો ના દોટે રે,
જી રે સાંકડી શેરીમાં વા’ણાં વહી ગયાં રે.
સોનાનું બેડું ને, હીરલા ઉંઢાણી રે,
જી રે સીતાજી જળ ભરવા સંચર્યા.
રાશ ના પોંચે ને ઘડુલો ના ડૂબે રે,
જી રે કુવાને કાંઠે વા’ણાં વહી ગયાં.
જી રે તમે પૈણા કે બાળકુંવારાં રે?
જી રે રામચંદ્રજી પૂછે રે કોણ રાયના બેટી,
શું રે નગરના નામ, શાં છે તમારા નામ રે?
જી રે જનકરાયનાં બેટી ને સીતાજી છે નામ રે.
જી રે હજી અમે બાળકુંવારા રે.
જી રે સીતાવેલે પૂછાયાં રે, કોણ રાયના બેટા,
શું રે નગરનાં નામ, ને શા તમારા નામ રે?
જી રે પૈણા કે બાળકુંવારા રે,
જી રે દશરથરાયના બેટા ને રામચંદ્રજી નામ રે,
જી રે હજુ અમે બાળકુંવારા રે,
જી રે જોશીડા તેડાવો, ને લગનિયાં જોવરાવો,
જી રે પૈણે પૈણે સીતાજી ને રામ રે.
ji re sonani geDi, ne rupla daDulo re,
ji re ramchandrji ramwane nisarya
geDi na wage, daDulo na dote re,
ji re sankDi sheriman wa’nan wahi gayan re
sonanun beDun ne, hirla unDhani re,
ji re sitaji jal bharwa sancharya
rash na ponche ne ghaDulo na Dube re,
ji re kuwane kanthe wa’nan wahi gayan
ji re tame paina ke balkunwaran re?
ji re ramchandrji puchhe re kon rayna beti,
shun re nagarna nam, shan chhe tamara nam re?
ji re janakraynan beti ne sitaji chhe nam re
ji re haji ame balkunwara re
ji re sitawele puchhayan re, kon rayna beta,
shun re nagarnan nam, ne sha tamara nam re?
ji re paina ke balkunwara re,
ji re dasharathrayna beta ne ramchandrji nam re,
ji re haju ame balkunwara re,
ji re joshiDa teDawo, ne laganiyan jowrawo,
ji re paine paine sitaji ne ram re
ji re sonani geDi, ne rupla daDulo re,
ji re ramchandrji ramwane nisarya
geDi na wage, daDulo na dote re,
ji re sankDi sheriman wa’nan wahi gayan re
sonanun beDun ne, hirla unDhani re,
ji re sitaji jal bharwa sancharya
rash na ponche ne ghaDulo na Dube re,
ji re kuwane kanthe wa’nan wahi gayan
ji re tame paina ke balkunwaran re?
ji re ramchandrji puchhe re kon rayna beti,
shun re nagarna nam, shan chhe tamara nam re?
ji re janakraynan beti ne sitaji chhe nam re
ji re haji ame balkunwara re
ji re sitawele puchhayan re, kon rayna beta,
shun re nagarnan nam, ne sha tamara nam re?
ji re paina ke balkunwara re,
ji re dasharathrayna beta ne ramchandrji nam re,
ji re haju ame balkunwara re,
ji re joshiDa teDawo, ne laganiyan jowrawo,
ji re paine paine sitaji ne ram re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 155)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, નિરંજન સરકાર.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966