આડો
aaDo
કા’ના આડો ન લીજો રે કુંવર, ભોંયે શું આળોટો?
કાઠી ચોખાનો ભાત રંધાવીને, મેહુલિયો દોરાવું,
ઉપર બૂરા ખાંડ પિરસાવીને, રૂઠડો મનાવું,
કા’ના આડો ન લીજો રે.
લીલા ચણાનો ઓળો શેકીને, સૂપડલે સોવરાવું,
તેની કા’નાને ખોઈ ભરાવીને, રૂઠડો મનાવું,
કા’ના આડો ન લીજો રે!
(તાલ બદલીને)
જશોદાની આંગળી સાહી, હીંડે કા’નો મા કહી.
(તાલ બદલીને)
એક સમે દૂધ ઢોળ્યું,
ઘણું આડે ચડ્યો,
તેને લૈને દામણે બાંધ્યો,
ઘણો ભોંઠો પડ્યો.
(તાલ બદલીને)
હાલરુ હાલાંને હાલરુ ભોળા રે,
હાલરુ નંદજીના ગોવાળિયા,
હાલરુ હાલેને ઘેર આવો ગોવિંદ,
પારણિયામાં પોઢોને મુકુંદ!
ka’na aaDo na lijo re kunwar, bhonye shun aloto?
kathi chokhano bhat randhawine, mehuliyo dorawun,
upar bura khanD pirsawine, ruthDo manawun,
ka’na aaDo na lijo re
lila chanano olo shekine, supaDle sowrawun,
teni ka’nane khoi bharawine, ruthDo manawun,
ka’na aaDo na lijo re!
(tal badline)
jashodani angli sahi, hinDe ka’no ma kahi
(tal badline)
ek same doodh Dholyun,
ghanun aaDe chaDyo,
tene laine damne bandhyo,
ghano bhontho paDyo
(tal badline)
halaru halanne halaru bhola re,
halaru nandjina gowaliya,
halaru halene gher aawo gowind,
paraniyaman poDhone mukund!
ka’na aaDo na lijo re kunwar, bhonye shun aloto?
kathi chokhano bhat randhawine, mehuliyo dorawun,
upar bura khanD pirsawine, ruthDo manawun,
ka’na aaDo na lijo re
lila chanano olo shekine, supaDle sowrawun,
teni ka’nane khoi bharawine, ruthDo manawun,
ka’na aaDo na lijo re!
(tal badline)
jashodani angli sahi, hinDe ka’no ma kahi
(tal badline)
ek same doodh Dholyun,
ghanun aaDe chaDyo,
tene laine damne bandhyo,
ghano bhontho paDyo
(tal badline)
halaru halanne halaru bhola re,
halaru nandjina gowaliya,
halaru halene gher aawo gowind,
paraniyaman poDhone mukund!



હાલરડામાં પ્રત્યેક કડીને છેડે ‘ઓળોળોળો હાલ્ય...હાલાં’ બોલવાનું હોય છે. (છાપતી વખતે એ રાખ્યું નથી.)
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 8)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, ગજાનન વિ. જોશી
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1959