કૃષ્ણજન્મ
krishnjanm
ઉજ્જડ રણમાં તે દેવળ ચણાવજો રે લોલ;
દેવળ ફરતાં તે કાંગરા કોરાવજો રે લોલ.
આ અગર ચંદનના દીવા બળે રે લોલ;
કુંવર દેવકીના, રમે સોળ સોગઠે રે લોલ.
ત્યાં મોટા મોટા ભૂપતિ જોવા મળે રે લોલ;
ત્યાં સોગઠાનો કેવો કેવો રંગ છે રે લોલ.
એક રાતું કાળું લીલું પીળું સોગઠું રે લોલ;
મારા સોગઠાના એવા એવા રંગ છે રે લોલ.
જશોદા ને દેવકી બેય બેનડી રે લોલ;
બે બેનું જમનાનાં પાણી સાંચર્યાં રે લોલ.
બેને પેર્યું કાળી અતલસનું કાપડું રે લોલ;
સાત સાત છોરૂડે બેની વાંઝિયાં રે લોલ.
જશોદા પૂછે, દેવકીજી કેમ દૂબળાં રે લોલ;
કોણ હાર્યા ને કોણ કોણ જીતિયાં રે લોલ.
હાર્યા કે’શું તો લોક પાડે તાળિયો રે લોલ;
જીત્યાં કે’શું તો લોક કરે ઠેકડી રે લોલ.
બાર વાગ્યા ને કાનકુંવર જલમિયા રે લોલ;
એવો ટાણે માસીનાં તેડાં આવિયાં રે લોલ.
માસી જળ રે ગંગાજળ લઈ આવિયાં રે લોલ;
માસીએ સોના સળીએ નાળ વધેરિયાં રે લોલ.
માસીએ જળ ગંગાજળે નવરાવિયા રે લોલ;
માસીએ હીરચીરનાં બાળોતિયાં વીંટોળિયાં રે લોલ.
બાર વાસાનું બાળક બોલિયું રે લોલ;
માતા, મળવા ચાલો મામાને ઘેર રે લોલ.
દડો દોડાવતા કાનકુંવર ચાલિયા રે લોલ;
સાંકડી શેરીમાં મામા સામા મળ્યા રે લોલ.
ભાણેજ દેખીને મામા સંતાઈ ગયો રે લોલ;
મામા, શીદને સંતાવ છો મૂરખા રે લોલ.
ujjaD ranman te dewal chanawjo re lol;
dewal phartan te kangra korawjo re lol
a agar chandanna diwa bale re lol;
kunwar dewkina, rame sol sogthe re lol
tyan mota mota bhupati jowa male re lol;
tyan sogthano kewo kewo rang chhe re lol
ek ratun kalun lilun pilun sogathun re lol;
mara sogthana ewa ewa rang chhe re lol
jashoda ne dewki bey benDi re lol;
be benun jamnanan pani sancharyan re lol
bene peryun kali atalasanun kapaDun re lol;
sat sat chhoruDe beni wanjhiyan re lol
jashoda puchhe, dewkiji kem dublan re lol;
kon harya ne kon kon jitiyan re lol
harya ke’shun to lok paDe taliyo re lol;
jityan ke’shun to lok kare thekDi re lol
bar wagya ne kankunwar jalamiya re lol;
ewo tane masinan teDan awiyan re lol
masi jal re gangajal lai awiyan re lol;
masiye sona saliye nal wadheriyan re lol
masiye jal gangajle nawrawiya re lol;
masiye hirchirnan balotiyan wintoliyan re lol
bar wasanun balak boliyun re lol;
mata, malwa chalo mamane gher re lol
daDo doDawta kankunwar chaliya re lol;
sankDi sheriman mama sama malya re lol
bhanej dekhine mama santai gayo re lol;
mama, shidne santaw chho murakha re lol
ujjaD ranman te dewal chanawjo re lol;
dewal phartan te kangra korawjo re lol
a agar chandanna diwa bale re lol;
kunwar dewkina, rame sol sogthe re lol
tyan mota mota bhupati jowa male re lol;
tyan sogthano kewo kewo rang chhe re lol
ek ratun kalun lilun pilun sogathun re lol;
mara sogthana ewa ewa rang chhe re lol
jashoda ne dewki bey benDi re lol;
be benun jamnanan pani sancharyan re lol
bene peryun kali atalasanun kapaDun re lol;
sat sat chhoruDe beni wanjhiyan re lol
jashoda puchhe, dewkiji kem dublan re lol;
kon harya ne kon kon jitiyan re lol
harya ke’shun to lok paDe taliyo re lol;
jityan ke’shun to lok kare thekDi re lol
bar wagya ne kankunwar jalamiya re lol;
ewo tane masinan teDan awiyan re lol
masi jal re gangajal lai awiyan re lol;
masiye sona saliye nal wadheriyan re lol
masiye jal gangajle nawrawiya re lol;
masiye hirchirnan balotiyan wintoliyan re lol
bar wasanun balak boliyun re lol;
mata, malwa chalo mamane gher re lol
daDo doDawta kankunwar chaliya re lol;
sankDi sheriman mama sama malya re lol
bhanej dekhine mama santai gayo re lol;
mama, shidne santaw chho murakha re lol



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 237)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, ઉજમશી છ. પરમાર)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968