રાણકદેવડી
ranakdewDi
વાગ્યા વાગ્યા રે જાંગીના ઢોલ, રાજાને ઘેરે કુંવરી અવતરી.
તેડાવો તેડાવો રે જાણતલ જોષી, ઈ રે કુંવરીના જોષ જોવરાવો.
પહેલે પાયે રે રાજા ઉપર બાર, બીજે પાયે ગઢડો ઘેરશે.
ત્રીજે પાયે રે એના પંડ ઉપર ભાર, ચોથે પાયે રા’ખેંગાર મારશે.
મંગાવો મંગાવો રે ચૂંદડી ને મોડિયો, ઈ રે કુંવરીને ભોમાં ભંડારો.
જાસો ઓઝો રે ધૂડ ખોદવાં જાય, ધૂડને ખાડેથી બાળક લાધીયું.
જાસી ઓઝી રે ઝાંપલિયાં ઉઘાડ્ય, આપણે ઘેરે બાળક લાધીયું.
ઘેલા ઓઝા રે ઘેલું શું બોલ, માના થાન વિના બાળક ન ઉઝરે.
પાશું પાશું રે ગવરીના દૂધ, ઉપર પાશું સાકર શેરડી.
સઉ પાડશે રે રામનાં નામ, આપણે પાડશું રાણક દેવડી.
રાણક દેવડી રે પાણીડાની હાર, રાજા રા’ખેંગાર ઘોડા ખેલવે.
વાયા વાયા રે વા ને વંટોળ, ઈ રે વાયે છેડલા ઉડિયા.
નીરખી નીરખી રે સોળ ગજ સાડી, નીરખ્યો સવા ગજનો ચોટલો.
ઘેલા ઓઝા રે ઝાંપલિયા ઉઘાડ, તારી કુંવરીનાં માગાં આવિયાં.
અમે છીએ રે કચ્છના કુંભાર, તમે ઇંદરગઢના રાજિયા.
મંગાવો મંગાવો રે આલાલીલા વાંસ, ચોરી બંધાવો ચાંપામેરની.
પરણે પરણે રે રાજા રા’ખેંગાર, બાપ પરણે રે પંડની બેટડી.
ખરેળો ખરેળો રે ગરવો ગિરનાર, ખરેળા જૂનાગઢનાં કાંગરાં.
ખરળ મા, ખરેળ મા રે ગરવા ગિરનાર, તારી સલ્યા કોણ ચડાવશે?
રાણકદેવડીએ ઉઠીને માર્યો થાપો, સલ્યા તોળાણી બાવન હાથની.
wagya wagya re jangina Dhol, rajane ghere kunwri awatri
teDawo teDawo re jantal joshi, i re kunwrina josh jowrawo
pahele paye re raja upar bar, bije paye gaDhDo ghershe
trije paye re ena panD upar bhaar, chothe paye ra’khengar marshe
mangawo mangawo re chundDi ne moDiyo, i re kunwrine bhoman bhanDaro
jaso ojho re dhooD khodwan jay, dhuDne khaDethi balak ladhiyun
jasi ojhi re jhampaliyan ughaDya, aapne ghere balak ladhiyun
ghela ojha re ghelun shun bol, mana than wina balak na ujhre
pashun pashun re gawrina doodh, upar pashun sakar sherDi
sau paDshe re ramnan nam, aapne paDashun ranak dewDi
ranak dewDi re paniDani haar, raja ra’khengar ghoDa khelwe
waya waya re wa ne wantol, i re waye chheDla uDiya
nirkhi nirkhi re sol gaj saDi, nirakhyo sawa gajno chotalo
ghela ojha re jhampaliya ughaD, tari kunwrinan magan awiyan
ame chhiye re kachchhna kumbhar, tame indaragaDhna rajiya
mangawo mangawo re alalila wans, chori bandhawo champamerni
parne parne re raja ra’khengar, bap parne re panDni betDi
kharelo kharelo re garwo girnar, kharela junagaDhnan kangran
kharal ma, kharel ma re garwa girnar, tari salya kon chaDawshe?
ranakdewDiye uthine maryo thapo, salya tolani bawan hathni
wagya wagya re jangina Dhol, rajane ghere kunwri awatri
teDawo teDawo re jantal joshi, i re kunwrina josh jowrawo
pahele paye re raja upar bar, bije paye gaDhDo ghershe
trije paye re ena panD upar bhaar, chothe paye ra’khengar marshe
mangawo mangawo re chundDi ne moDiyo, i re kunwrine bhoman bhanDaro
jaso ojho re dhooD khodwan jay, dhuDne khaDethi balak ladhiyun
jasi ojhi re jhampaliyan ughaDya, aapne ghere balak ladhiyun
ghela ojha re ghelun shun bol, mana than wina balak na ujhre
pashun pashun re gawrina doodh, upar pashun sakar sherDi
sau paDshe re ramnan nam, aapne paDashun ranak dewDi
ranak dewDi re paniDani haar, raja ra’khengar ghoDa khelwe
waya waya re wa ne wantol, i re waye chheDla uDiya
nirkhi nirkhi re sol gaj saDi, nirakhyo sawa gajno chotalo
ghela ojha re jhampaliya ughaD, tari kunwrinan magan awiyan
ame chhiye re kachchhna kumbhar, tame indaragaDhna rajiya
mangawo mangawo re alalila wans, chori bandhawo champamerni
parne parne re raja ra’khengar, bap parne re panDni betDi
kharelo kharelo re garwo girnar, kharela junagaDhnan kangran
kharal ma, kharel ma re garwa girnar, tari salya kon chaDawshe?
ranakdewDiye uthine maryo thapo, salya tolani bawan hathni



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 261)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, ધીરજલાલ ડી. જોગાણી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966