મલ્લારરાવનો ગરબો
mallarrawno garbo
શહેરનો સૂબો તે ક્યારે આવશે રે?
(ઢાળ : ‘લીપ્યું ને ગુંપ્યું મારૂં આંગણું રે’)
શહેરનો સૂબો તે ક્યારે આવશે રે?
દાતણ કરતા જાવ રે, મલ્લારરાવ!
શહેરનો સૂબો તે ક્યારે આવશે રે?
દાતણ કરશું વાડિયે રે : ફરતી ફીરંગીની ફોજ રે: મલ્લારરાવ! શહેરનો.
ચીની તે પ્યાલા તેલે ભર્યા રે : મર્દન કરતા જાવ રે: મલ્લારરાવ! શહેરનો.
મર્દન કરશું વાડિયે રે : ફરતી ફીરંગીની ફોજ રે: મલ્લારરાવ! શહેરનો.
તાંબા તે કુંડીઓ જળે ભરી રે : ના’વણ કરતા જાવ રે : મલ્લારરાવ! શહેરનો.
ના’વણ કરશું વાડિયે રે : ફરતી ફીરંગીની ફોજ રે : મલ્લારરાવ! શહેરનો.
રાંધી રસોઈઓ પડી રહી રે : ભોજન કરતા જાવ રે : મલ્લારરાવ! શહેરનો.
ભોજન કરશું વાડિયે રે : ફરતી ફીરંગીની ફોજ રે : મલ્લારરાવ! શહેરનો.
પાન સોપારી એલચી રે : મુખવાસ કરતા જાવ રે : મલ્લારરાવ! શહેરનો.
મુખવાસ કરશું વાડિયે રે : ફરતી ફીરંગીની ફોજ રે : મલ્લારરાવ! શહેરનો.
સોના તે કેરાં સોગઠાં રે : રમત રમતા જાવ રે : મલ્લારરાવ! શહેરનો.
રમત રમશું વાડિયે રે : ફરતી ફીરંગીની ફોજ રે : મલ્લારરાવ! શહેરનો.
ઢીંચણ સમાણો ઢોલિયો રે : પોઢણ કરતા જાવ રે : મલ્લારરાવ! શહેરનો.
પોઢણ કરશું વાડિયે રે : ફરતી ફીરંગીની ફોજ રે : મલ્લારરાવ! શહેરનો.
ક્યાંથી આવ્યા પીટ્યા જાંગલ રે? : માથે ટોપીને ભૂરો દરવેશરે : મલ્લારરાવ! શહેરનો.
શહેર છોડી સૂબો નીસર્યો રે : લીધી મદ્રાસની વાટ રે : મલ્લારરાવ! શહેરનો.
રાણી રુવે રંગમહેલમાં રે : દાસીઓ રુવે દરબાર રે : મલ્લારરાવ! શહેરનો.
હાટે રુવે હાટવાણિયા રે : ચોરે રુવે ચારણ ભાટ રે : મલ્લારરાવ! શહેરનો.
shaherno subo te kyare awshe re?
(Dhaal ha ‘lipyun ne gumpyun marun anganun re’)
shaherno subo te kyare awshe re?
datan karta jaw re, mallarraw!
shaherno subo te kyare awshe re?
datan karashun waDiye re ha pharti phirangini phoj reh mallarraw! shaherno
chini te pyala tele bharya re ha mardan karta jaw reh mallarraw! shaherno
mardan karashun waDiye re ha pharti phirangini phoj reh mallarraw! shaherno
tamba te kunDio jale bhari re ha na’wan karta jaw re ha mallarraw! shaherno
na’wan karashun waDiye re ha pharti phirangini phoj re ha mallarraw! shaherno
randhi rasoio paDi rahi re ha bhojan karta jaw re ha mallarraw! shaherno
bhojan karashun waDiye re ha pharti phirangini phoj re ha mallarraw! shaherno
pan sopari elchi re ha mukhwas karta jaw re ha mallarraw! shaherno
mukhwas karashun waDiye re ha pharti phirangini phoj re ha mallarraw! shaherno
sona te keran sogthan re ha ramat ramta jaw re ha mallarraw! shaherno
ramat ramashun waDiye re ha pharti phirangini phoj re ha mallarraw! shaherno
Dhinchan samano Dholiyo re ha poDhan karta jaw re ha mallarraw! shaherno
poDhan karashun waDiye re ha pharti phirangini phoj re ha mallarraw! shaherno
kyanthi aawya pitya jangal re? ha mathe topine bhuro darweshre ha mallarraw! shaherno
shaher chhoDi subo nisaryo re ha lidhi madrasni wat re ha mallarraw! shaherno
rani ruwe rangamhelman re ha dasio ruwe darbar re ha mallarraw! shaherno
hate ruwe hatwaniya re ha chore ruwe charan bhat re ha mallarraw! shaherno
shaherno subo te kyare awshe re?
(Dhaal ha ‘lipyun ne gumpyun marun anganun re’)
shaherno subo te kyare awshe re?
datan karta jaw re, mallarraw!
shaherno subo te kyare awshe re?
datan karashun waDiye re ha pharti phirangini phoj reh mallarraw! shaherno
chini te pyala tele bharya re ha mardan karta jaw reh mallarraw! shaherno
mardan karashun waDiye re ha pharti phirangini phoj reh mallarraw! shaherno
tamba te kunDio jale bhari re ha na’wan karta jaw re ha mallarraw! shaherno
na’wan karashun waDiye re ha pharti phirangini phoj re ha mallarraw! shaherno
randhi rasoio paDi rahi re ha bhojan karta jaw re ha mallarraw! shaherno
bhojan karashun waDiye re ha pharti phirangini phoj re ha mallarraw! shaherno
pan sopari elchi re ha mukhwas karta jaw re ha mallarraw! shaherno
mukhwas karashun waDiye re ha pharti phirangini phoj re ha mallarraw! shaherno
sona te keran sogthan re ha ramat ramta jaw re ha mallarraw! shaherno
ramat ramashun waDiye re ha pharti phirangini phoj re ha mallarraw! shaherno
Dhinchan samano Dholiyo re ha poDhan karta jaw re ha mallarraw! shaherno
poDhan karashun waDiye re ha pharti phirangini phoj re ha mallarraw! shaherno
kyanthi aawya pitya jangal re? ha mathe topine bhuro darweshre ha mallarraw! shaherno
shaher chhoDi subo nisaryo re ha lidhi madrasni wat re ha mallarraw! shaherno
rani ruwe rangamhelman re ha dasio ruwe darbar re ha mallarraw! shaherno
hate ruwe hatwaniya re ha chore ruwe charan bhat re ha mallarraw! shaherno



વડોદરાના મહારાજા મલ્હારરાવ ગાયકવાડનો તા. 22 એપ્રિલ 1875ને દિવસે પદભ્રષ્ટ કર્યા હતા. તે પ્રસંગે વડોદરાની પ્રજામાં જે ખળભળાટ ફેલાયો હતો એ ક્રાન્તિકારી તથા કરુણ પ્રસંગે આ ગરબાને જન્મ આપ્યો છે. ‘ગમે તેવો પણ આપણો રાજા’—એવી રાજભક્તિ લોકહૃદયમાં વસેલી છે : તેનો આવીર્ભાવ અહીં થવા પામ્યો છે.
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૩ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 7)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ ( ધૂમકેતુ, પુષ્કર ચંદરવાકર, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, સુધા દેસાઇ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, મધુભાઈ પટેલ, કનૈયાલાલ જોશી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1963