કેદી બન્યો ભૂપાળ
kedi banyo bhupal
કેદી બન્યો ભૂપાળ, મલારરાવ કેદી બન્યો રે :
લાગી પકડતાં ન વાર, મલારરાવ કેદી બન્યો રે— ટેક
સંવત ઓગણીસેં એકત્રીસ પોસ માસ ગુરૂવાર :
શુક્લ પક્ષની સાતમે, જો ને ઝાલ્યો ઝટ, અસવાર—મલારરાવ. 1
મલના આવ્યા મહીપતિ, બેસી સુંદર વેહેલ :
પકડ્યો તેને એક પલકમાં, ત્યારે પામ્યો જવા ના ઘેર—મલારરાવ. 2
કીધો કાંપમાં કેદ ને, જપત કર્યું ઘરબાર :
પાય મૂકે નહીં કોઈને, એ તો કોણ કરે વેહેવાર—મલારરાવ. 3
દુવાઈ ફરી અંગરેજની, થરથર ધ્રૂજે લોક :
થશે હવે શું રાયનું, સઉ પામ્યા અતીશે શોક—મલારરાવ. 4
રાણી બે રૂદન કરે, સુના કમાબાઈ સોત :
કરે પ્રાર્થના ઈશની, હવે આપો હમારૂં મોત—મલારરાવ. 5
આવ્યા વિપ્ર દેશ પરદેશના, બેઠા કરે સહુ જપ :
ધ્યાન ધરે જુગદીશનું, જાણે કાલે છૂટી જશે નૃપ—મલારરાવ. 6
કહે મલારરાવ વાંક શો, કીધો મુજને કેદ : ?
કર જોડી કહે કરગરી, મને ખોલી બતાવોની ભેદ—મલારરાવ. 7
સર લુઈસ પેલી કહે, કીધો રાય તમે કેર :
સરબતમાં ઘોલી કરી, તમે પાયું કરનલને ઝેર—મલારરાવ. 8
કરનલ ફેર રાણીતણો, રેસીડેન્ટ સરદાર :
તેને હણવા કારણે, તમે લેશ કરી નહીં વાર—મલારરાવ. 9
મલારરાવ વિસ્મય થઈ, બોલીઓ દીન વચન. :
નથી ખબર એ મુજને, મારૂં બહુ રે બળે છે મન—મલારરાવ. 10
સર લુઈસ પેલી કહે, ન્યાય થશે પવિત્ર :
નહીં કરશો ચિંતા કદી, તમે ધીરજ રખો મિત્ર—મલારરાવ. 11
ભરૂચમાં બન્યો સરી, આ ગરબો રસાલ :
ઓચિંતો તે લઈ ગયા, જોને મદ્રાસમાં ભૂપાલ—મલારરાવ. 12
kedi banyo bhupal, malarraw kedi banyo re ha
lagi pakaDtan na war, malarraw kedi banyo re— tek
sanwat ognisen ekatris pos mas guruwar ha
shukl pakshni satme, jo ne jhalyo jhat, aswar—malarraw 1
malna aawya mahipati, besi sundar wehel ha
pakaDyo tene ek palakman, tyare pamyo jawa na gher—malarraw 2
kidho kampman ked ne, japat karyun gharbar ha
pay muke nahin koine, e to kon kare wehewar—malarraw 3
duwai phari angrejni, tharthar dhruje lok ha
thashe hwe shun rayanun, sau pamya atishe shok—malarraw 4
rani be rudan kare, suna kamabai sot ha
kare pararthna ishni, hwe aapo hamarun mot—malarraw 5
awya wipr desh pardeshna, betha kare sahu jap ha
dhyan dhare jugdishanun, jane kale chhuti jashe nrip—malarraw 6
kahe malarraw wank sho, kidho mujne ked ha ?
kar joDi kahe karagri, mane kholi batawoni bhed—malarraw 7
sar luis peli kahe, kidho ray tame ker ha
sarabatman gholi kari, tame payun karanalne jher—malarraw 8
karnal pher ranitno, resiDent sardar ha
tene hanwa karne, tame lesh kari nahin war—malarraw 9
malarraw wismay thai, bolio deen wachan ha
nathi khabar e mujne, marun bahu re bale chhe man—malarraw 10
sar luis peli kahe, nyay thashe pawitra ha
nahin karsho chinta kadi, tame dhiraj rakho mitr—malarraw 11
bharuchman banyo sari, aa garbo rasal ha
ochinto te lai gaya, jone madrasman bhupal—malarraw 12
kedi banyo bhupal, malarraw kedi banyo re ha
lagi pakaDtan na war, malarraw kedi banyo re— tek
sanwat ognisen ekatris pos mas guruwar ha
shukl pakshni satme, jo ne jhalyo jhat, aswar—malarraw 1
malna aawya mahipati, besi sundar wehel ha
pakaDyo tene ek palakman, tyare pamyo jawa na gher—malarraw 2
kidho kampman ked ne, japat karyun gharbar ha
pay muke nahin koine, e to kon kare wehewar—malarraw 3
duwai phari angrejni, tharthar dhruje lok ha
thashe hwe shun rayanun, sau pamya atishe shok—malarraw 4
rani be rudan kare, suna kamabai sot ha
kare pararthna ishni, hwe aapo hamarun mot—malarraw 5
awya wipr desh pardeshna, betha kare sahu jap ha
dhyan dhare jugdishanun, jane kale chhuti jashe nrip—malarraw 6
kahe malarraw wank sho, kidho mujne ked ha ?
kar joDi kahe karagri, mane kholi batawoni bhed—malarraw 7
sar luis peli kahe, kidho ray tame ker ha
sarabatman gholi kari, tame payun karanalne jher—malarraw 8
karnal pher ranitno, resiDent sardar ha
tene hanwa karne, tame lesh kari nahin war—malarraw 9
malarraw wismay thai, bolio deen wachan ha
nathi khabar e mujne, marun bahu re bale chhe man—malarraw 10
sar luis peli kahe, nyay thashe pawitra ha
nahin karsho chinta kadi, tame dhiraj rakho mitr—malarraw 11
bharuchman banyo sari, aa garbo rasal ha
ochinto te lai gaya, jone madrasman bhupal—malarraw 12



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૩ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 8)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, કનૈયાલાલ જોશી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1963