હરણી ને વ્યાધ
harni ne wyaadh
સરગે ભવનથી ઊતરી એક હૈણી, ન
વા’લા, આયી શ સંસારિયા મોજર રે;
હૈણી ચારો ચારતી, રટતી હો રામ...
હૈણી હર હર બોલતી હો રામ...સરગે.
હરતો ફરતો એક પારધીડો આયો, ન
વા’લા, હૈણી દેખી ને પાસો વાળિયો હો રામ;
હૈણી ચારો ચરતી, રટતી હો રામ...
હૈણી હર હર બોલતી હો રામ...સરગે.
ઘરે આયી ન મૂરખે હથિયાર લીધાં, ન
વા’લા, હૈણી ન મારવા ચાલ્યો હો રામ
હૈણી ચારો ચરતી, રટતી હો રામ...
હૈણી હર હર બોલતી હો રામ... સરગે.
પેલી દશથી ખડક્યો પાહલો, ન
વા’લા, બીજી દશથી સાંધ્યાં બાણ હો રામ;
હૈણી ચારો ચરતી, રટતી હો રામ...
હૈણી હર હર બોલતી હો રામ... સરગે.
તીજી દશથી હળગાઈ શે આગ ન
વા’લા, ચોથી દશે મેલ્યો શવાન હો રામ;
હૈણી ચારો ચરતી, રટતી હો રામ...
હૈણી હર હર બોલતી હો રામ... સરગે.
ચાર દવાર મૂરખે બંધ કરિયાં, ન
વા’લા હૈણી રોળાય વગડામાંય હો રામ;
હૈણી ચારો ચરતી, રટતી હો રામ...
હૈણી હર હર બોલતી હો રામ... સરગે.
નઈ રે મામા, ને નઈં મોસાળ, ન
વાલા, નઈં રે માડીજાયો વીર હો રામ;
હૈણી ચારો ચરતી, રટતી હો રામ...
હૈણી હર હર બોલતી હો રામ... સરગે.
ઓત્તર દશથી ચડી એક વાદળી, ન
વાલા, ઝરમર વરસ્યા ઝેણા મે’ હો રામ;
હૈણી ચારો ચરતી, રટતી હો રામ...
હૈણી હર હર બોલતી હો રામ... સરગે.
વાધુ ચડ્યું વગડાની વચમાં, ન
વા’લા, બાણ વાજ્યું શવાનને શરીર હો રામ;
હૈણી ચારો ચરતી, રટતી હો રામ...
હૈણી હર હર બોલતી હો રામ... સરગે.
પેપળાના પોલથી નેંકળ્યો કાળુળો, ન
વાલા, જઈ ડસિયો પારધીડે પગ, હો રામ;
હૈણી ચારો ચરતી, રટતી હો રામ...
હૈણી હર હર બોલતી હો રામ... સરગે.
આગ ઓલાણી, મરાણો એનો શવાન, ન
વાલા, પારધીડાના પલમાં જ્યાશ પરાણ, હો રામ;
હૈણી ચારો ચરતી, રટતી હો રામ...
હૈણી હર હર બોલતી હો રામ... સરગે.
ઓચીંતાના રે પવન ઊઠિયા, ન
વાલા, પાહલો ઉડાડ્યો અંગાશ હો, રામ;
હૈણી ચારો ચરતી, રટતી હો રામ...
હૈણી હર હર બોલતી હો રામ... સરગે.
ચારે ય દવારા વા’લે ખોલિયા, ન
વા’લા, હૈણી મા’લે વનડા માંય હો રામ;
હૈણી ચારો ચરતી, રટતી હો રામ...
હૈણી હર હર બોલતી હો રામ... સરગે.
હૈણી ઊડી શ સરગે મા’લતી, ન
વા’લા, અંગાશે તારલા મંડાયા હો રામ;
હૈણી ચારો ચરતી, રટતી હો રામ...
હૈણી હર હર બોલતી હો રામ... સરગે.
ગાય, શીખે, ને કોઈ સાંભળે, ન
વા’લા વેકુંઠ હશે એનો વાસ હો રામ;
હૈણી ચારો ચરતી, રટતી હો રામ...
હૈણી હર હર બોલતી હો રામ... સરગે.
sarge bhawanthi utri ek haini, na
wa’la, aayi sha sansariya mojar re;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
harto pharto ek pardhiDo aayo, na
wa’la, haini dekhi ne paso waliyo ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
ghare aayi na murkhe hathiyar lidhan, na
wa’la, haini na marwa chalyo ho ram
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
peli dashthi khaDakyo pahlo, na
wa’la, biji dashthi sandhyan ban ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
tiji dashthi halgai she aag na
wa’la, chothi dashe melyo shawan ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
chaar dawar murkhe bandh kariyan, na
wa’la haini rolay wagDamanya ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
nai re mama, ne nain mosal, na
wala, nain re maDijayo weer ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
ottar dashthi chaDi ek wadli, na
wala, jharmar warasya jhena mae’ ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
wadhu chaDyun wagDani wachman, na
wa’la, ban wajyun shawanne sharir ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
peplana polthi nenkalyo kalulo, na
wala, jai Dasiyo pardhiDe pag, ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
ag olani, marano eno shawan, na
wala, pardhiDana palman jyash paran, ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
ochintana re pawan uthiya, na
wala, pahlo uDaDyo angash ho, ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
chare ya dawara wa’le kholiya, na
wa’la, haini ma’le wanDa manya ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
haini uDi sha sarge ma’lati, na
wa’la, angashe tarla manDaya ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
gay, shikhe, ne koi sambhle, na
wa’la wekunth hashe eno was ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
sarge bhawanthi utri ek haini, na
wa’la, aayi sha sansariya mojar re;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
harto pharto ek pardhiDo aayo, na
wa’la, haini dekhi ne paso waliyo ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
ghare aayi na murkhe hathiyar lidhan, na
wa’la, haini na marwa chalyo ho ram
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
peli dashthi khaDakyo pahlo, na
wa’la, biji dashthi sandhyan ban ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
tiji dashthi halgai she aag na
wa’la, chothi dashe melyo shawan ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
chaar dawar murkhe bandh kariyan, na
wa’la haini rolay wagDamanya ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
nai re mama, ne nain mosal, na
wala, nain re maDijayo weer ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
ottar dashthi chaDi ek wadli, na
wala, jharmar warasya jhena mae’ ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
wadhu chaDyun wagDani wachman, na
wa’la, ban wajyun shawanne sharir ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
peplana polthi nenkalyo kalulo, na
wala, jai Dasiyo pardhiDe pag, ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
ag olani, marano eno shawan, na
wala, pardhiDana palman jyash paran, ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
ochintana re pawan uthiya, na
wala, pahlo uDaDyo angash ho, ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
chare ya dawara wa’le kholiya, na
wa’la, haini ma’le wanDa manya ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
haini uDi sha sarge ma’lati, na
wa’la, angashe tarla manDaya ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge
gay, shikhe, ne koi sambhle, na
wa’la wekunth hashe eno was ho ram;
haini charo charti, ratti ho ram
haini har har bolti ho ram sarge



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 118)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, પુરષોત્તમ સોલંકી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968