હાંરે કુંભારજા નાર મળી રે
hanre kumbharja nar mali re
હાંરે કુંભારજા નાર મળી રે ઘન ઘન!
ઘરમાં ઘંટી ઘરમાં લીંધો, પરઘેર ખાંડવા જાય,
ખાંડતા જોવું મારા ઘન કાગડા ખાય,
દળતાં દળતાં જોસો લાગ્યો, ધાન કુતરાં ખાય,
હાં રે કુંભારજી નાર મળી.
દેશ પરદેશના મેમના આવ્યાં સામી દોડી જાય,
હામે દોડીને દુઃખણા લીધા જાય પોતાનો જેઠ,
હાં રે કુંભારજા નાર મળી.
ભામણો આવ્યો ભીખવા ને ઘરમાં દોડી જાય,
ઘરમાં જઈને તાળીયું પાડે ભામણ ભાગ્યો જાય,
હાં રે કુંભારજા નાર મળી.
સાત કોરનો સાડલો લીધો ભતીયાળી ભાત,
ખાઈ પીયને ચળુંક્યાં સાડલે લૂછ્યા હાથ,
હાં રે કુંભારજા નાર મળી.
hanre kumbharja nar mali re ghan ghan!
gharman ghanti gharman lindho, pargher khanDwa jay,
khanDta jowun mara ghan kagDa khay,
daltan daltan joso lagyo, dhan kutran khay,
han re kumbharji nar mali
desh pardeshna memana awyan sami doDi jay,
hame doDine dukhana lidha jay potano jeth,
han re kumbharja nar mali
bhamno aawyo bhikhwa ne gharman doDi jay,
gharman jaine taliyun paDe bhaman bhagyo jay,
han re kumbharja nar mali
sat korno saDlo lidho bhatiyali bhat,
khai piyne chalunkyan saDle luchhya hath,
han re kumbharja nar mali
hanre kumbharja nar mali re ghan ghan!
gharman ghanti gharman lindho, pargher khanDwa jay,
khanDta jowun mara ghan kagDa khay,
daltan daltan joso lagyo, dhan kutran khay,
han re kumbharji nar mali
desh pardeshna memana awyan sami doDi jay,
hame doDine dukhana lidha jay potano jeth,
han re kumbharja nar mali
bhamno aawyo bhikhwa ne gharman doDi jay,
gharman jaine taliyun paDe bhaman bhagyo jay,
han re kumbharja nar mali
sat korno saDlo lidho bhatiyali bhat,
khai piyne chalunkyan saDle luchhya hath,
han re kumbharja nar mali
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૪ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 46)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા રમણલાલ દેસાઇ, મધુભાઈ પટેલ, કનૈયાલાલ જોશી, પદ્મજા ચંદરવાકર.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1964
