તેવતેવડાની ટોળી મળી
tewtewDani toli mali
તેવતેવડાની ટોળી મળી,
ને દડુલાની રમત ચડી.
દુલો દોટાવ્યો વીર,
જઈ પડ્યો જળ જમુના નીર,
દડો લેવાને હરિ જળમાં પડ્યા,
ને કાંઠે ગોવાળીઆ ઊભા રહ્યા.
ગોવાળીએ જઈ વાત જ કરી;
ને માતાની સુધ ઊડી ગઈ :
મોર્ય માતને પાછળ તાત
સઘળો રે ગોકુળનો સાથ.
આગળ આવી આરો જુવે,
ને જળ દેખી જશોદાજી રૂવે,
‘જો જશોદા જળમાં પડે
તો મા પહેલાં છોરૂ નવ મરે;
પોયણ પાંન આડું ધરી
ને જળમાં ઊભા જુવે હરિ :
એટલી ઘડી હરિ જળમાં રહ્યા,
પછી તો પાતાળે ગયા.
કાળન્દ્રીનાં કાળા નીર,
મહી પડ્યા છે જાદવ વીર :
કાળન્દ્રીનું અકળ કળાય,
મહીં પડ્યું છે નાનું બાળ.
હાલ્ય હાલ્ય......!
tewtewDani toli mali,
ne daDulani ramat chaDi
dulo dotawyo weer,
jai paDyo jal jamuna neer,
daDo lewane hari jalman paDya,
ne kanthe gowalia ubha rahya
gowaliye jai wat ja kari;
ne matani sudh uDi gai ha
morya matne pachhal tat
saghlo re gokulno sath
agal aawi aaro juwe,
ne jal dekhi jashodaji ruwe,
‘jo jashoda jalman paDe
to ma pahelan chhoru naw mare;
poyan pann aDun dhari
ne jalman ubha juwe hari ha
etli ghaDi hari jalman rahya,
pachhi to patale gaya
kalandrinan kala neer,
mahi paDya chhe jadaw weer ha
kalandrinun akal kalay,
mahin paDyun chhe nanun baal
halya halya !
tewtewDani toli mali,
ne daDulani ramat chaDi
dulo dotawyo weer,
jai paDyo jal jamuna neer,
daDo lewane hari jalman paDya,
ne kanthe gowalia ubha rahya
gowaliye jai wat ja kari;
ne matani sudh uDi gai ha
morya matne pachhal tat
saghlo re gokulno sath
agal aawi aaro juwe,
ne jal dekhi jashodaji ruwe,
‘jo jashoda jalman paDe
to ma pahelan chhoru naw mare;
poyan pann aDun dhari
ne jalman ubha juwe hari ha
etli ghaDi hari jalman rahya,
pachhi to patale gaya
kalandrinan kala neer,
mahi paDya chhe jadaw weer ha
kalandrinun akal kalay,
mahin paDyun chhe nanun baal
halya halya !



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૩ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 161)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, કનૈયાલાલ જોશી, મનોરમાબહેન ભટ્ટ
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1963