ગેડીદડો
geDidDo
તેવતેવડાની ટોળી મળી,
દડૂલાની રમત ચગી,
દડૂલો દોટાવ્યો હરિ,
જઈ પડ્યો જળ જમુના તીર.
દડો લેવાને હરિ જળમાં ગયા,
કાંઠે ગોવાળિયા ઊભા રહ્યા.
જઈ ગોવાળિયે વાત જ કહી,
માતાની શુદ્ધ ઊડી ગઈ.
મૉર્યં માત ને પાછળ તાત,
સઘળો રે ગોકુળનો સાથ
એમ કરંતાં સાંભળ્યું શ્રી નંદ,
ઊઠી ન શકે ધ્રૂજે તન્ન.
મારગ દેખી માતા રુએ,
જળ દેખી જશોદા રુએ.
જો જશોદા જળમાં પડે,
(તો) મા પ્હેલાં છોરુ કેમ મરે?
પોયણ પાન આડું ધરી,
જળમાં ઊભા જુએ હરિ!
tewtewDani toli mali,
daDulani ramat chagi,
daDulo dotawyo hari,
jai paDyo jal jamuna teer
daDo lewane hari jalman gaya,
kanthe gowaliya ubha rahya
jai gowaliye wat ja kahi,
matani shuddh uDi gai
mauryan mat ne pachhal tat,
saghlo re gokulno sath
em karantan sambhalyun shri nand,
uthi na shake dhruje tann
marag dekhi mata rue,
jal dekhi jashoda rue
jo jashoda jalman paDe,
(to) ma phelan chhoru kem mare?
poyan pan aDun dhari,
jalman ubha jue hari!
tewtewDani toli mali,
daDulani ramat chagi,
daDulo dotawyo hari,
jai paDyo jal jamuna teer
daDo lewane hari jalman gaya,
kanthe gowaliya ubha rahya
jai gowaliye wat ja kahi,
matani shuddh uDi gai
mauryan mat ne pachhal tat,
saghlo re gokulno sath
em karantan sambhalyun shri nand,
uthi na shake dhruje tann
marag dekhi mata rue,
jal dekhi jashoda rue
jo jashoda jalman paDe,
(to) ma phelan chhoru kem mare?
poyan pan aDun dhari,
jalman ubha jue hari!



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 11)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, ગજાનન વિ. જોશી
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1959