ગુજરી
gujri
અમે સરખી ને સૈયરો મારુજી!
અમે સરોવરિયે સધાર્યાં, કે ગુજરી ગોકુળની.
અમે બેડલિયાં લીધાં મારુજી,
અમે ઘેરલિયે સધાર્યા, કે ગુજરી ગોકુળની.
અમારાં ગોરાંદે કાં જ્યાં છે મારુજી?
પાળે વણઝારાનો બેટો કે ગુજરી ગોકુળની.
વોવ, વણઝારાનો બેટો કે ગુજરી ગોકુળની.
પરણ્યો ચાકરીઓમાં જ્યો છે મારુજી,
માડી ઓરલિયે અંધારાં, કે ગુજરી ગોકુળની.
બેટા, સૈયરોમાં જ્યાં છે મારુજી,
માડી, સૈયરો જોઈ આવ્યો, કે ગુજરી ગોકુળની.
બેટા, પનિયારીઓમાં જ્યાં છે મારુજી,
માડી! પનિયારીઓ જોઈ આવ્યો, કે ગુજરી ગોકુળની.
વોવ વણઝારાને જ્યાં છે મારુજી,
પરણ્યો આડી દોટે દોડ્યા, કે ગુજરી ગોકુળની.
રાખે, રાખે, વણઝારા તારો તાંડો
હલા! તારા તાંડામાં મારી ગોરી મારુજી,
મારા તાંડામાં કાંથી ગોરી? કે ગુજરી ગોકુળની.
મારી લાલ ઓઢણી ઓઢી મારુજી,
મારો ધોળો ચૂડો પેર્યો, કે ગુજરી ગોકુળની.
મારો ઘુઘરવટ ઘાઘરો પેર્યો, કે ગુજરી ગોકુળની.
મારો ઘાડવાનો ગોળ ખાધો કે ગુજરી ગોકુળની.
મારાં જવરી ઘીયાં ખાધાં કે ગુજરી ગોકુળની.
પરણ્યો ફિક્કે મોઢે આવ્યા, કે ગુજરી ગોકુળની.
ame sarkhi ne saiyro maruji!
ame sarowariye sadharyan, ke gujri gokulni
ame beDaliyan lidhan maruji,
ame gheraliye sadharya, ke gujri gokulni
amaran gorande kan jyan chhe maruji?
pale wanjharano beto ke gujri gokulni
wow, wanjharano beto ke gujri gokulni
paranyo chakrioman jyo chhe maruji,
maDi oraliye andharan, ke gujri gokulni
beta, saiyroman jyan chhe maruji,
maDi, saiyro joi aawyo, ke gujri gokulni
beta, paniyarioman jyan chhe maruji,
maDi! paniyario joi aawyo, ke gujri gokulni
wow wanjharane jyan chhe maruji,
paranyo aaDi dote doDya, ke gujri gokulni
rakhe, rakhe, wanjhara taro tanDo
hala! tara tanDaman mari gori maruji,
mara tanDaman kanthi gori? ke gujri gokulni
mari lal oDhni oDhi maruji,
maro dholo chuDo peryo, ke gujri gokulni
maro ghugharwat ghaghro peryo, ke gujri gokulni
maro ghaDwano gol khadho ke gujri gokulni
maran jawri ghiyan khadhan ke gujri gokulni
paranyo phikke moDhe aawya, ke gujri gokulni
ame sarkhi ne saiyro maruji!
ame sarowariye sadharyan, ke gujri gokulni
ame beDaliyan lidhan maruji,
ame gheraliye sadharya, ke gujri gokulni
amaran gorande kan jyan chhe maruji?
pale wanjharano beto ke gujri gokulni
wow, wanjharano beto ke gujri gokulni
paranyo chakrioman jyo chhe maruji,
maDi oraliye andharan, ke gujri gokulni
beta, saiyroman jyan chhe maruji,
maDi, saiyro joi aawyo, ke gujri gokulni
beta, paniyarioman jyan chhe maruji,
maDi! paniyario joi aawyo, ke gujri gokulni
wow wanjharane jyan chhe maruji,
paranyo aaDi dote doDya, ke gujri gokulni
rakhe, rakhe, wanjhara taro tanDo
hala! tara tanDaman mari gori maruji,
mara tanDaman kanthi gori? ke gujri gokulni
mari lal oDhni oDhi maruji,
maro dholo chuDo peryo, ke gujri gokulni
maro ghugharwat ghaghro peryo, ke gujri gokulni
maro ghaDwano gol khadho ke gujri gokulni
maran jawri ghiyan khadhan ke gujri gokulni
paranyo phikke moDhe aawya, ke gujri gokulni



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 180)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, શંકરભાઈ સોમાભાઈ તડવી અને રેવાબહેન તડવી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957