ક્યાંના મહેમાન?
kyanna maheman?
મારી ફળીમાં એક આંબલો, આંબલો ગેર ગંભીર જો;
ઊંચી તે ઊંચી હું ચડું રે, જોઉં મારા માડીજાયાની વાટ જો.
ભાલમાં ઝબક્યાં રે ભલસરાં,
પછવાડે ઝબક્યાં પલાણ જો;
ચોરે તે ચમકી એની મોજડી,
ઓરડિયે અબીલો ગલાલ જો,
ઢોલિયા ઢાળો રે વહુ ઉતાવળાં,
આવ્યા મારા વનલા વેવાઈ જો.
ઢોલિયા ઢાળીને વહુ ઊભા રિયાં.
કો’ને બાઈજી, ક્યાંના મે’માન જો?
વચલી કોઠીના ઘઉંડા કાઢ જો,
એ ઘઉંડા ઝીણા કરી દળજો;
પછી પાડીએ મે’માનોનો ફોડ જો.
ઘઉંડા દળીને વહુ ઊભા રિયાં,
કો’ને બાઈજી, ક્યાંના મે’માન જો,
વાસીદાં વાળો રે વહુ ઉતાવળાં,
પછી પાડીએ મે’માનોનો ફોડ જો.
વાસીદાં વાળી વહુ ઊભા રિયાં,
કો’ને બાઈજી, ક્યાંના રે મે’માન જો?
પાણી ભરો રે વહુ ઉતાવળાં,
પછી પાડીએ મેમાનોના ફોડ જો,
પાણી ભર્યાં બાઈજી ઉતાવળાં,
કો’ને બાઈજી, ક્યાંના મે’માન જો?
મે’માન વળાવા બાઈજી હાલ્યાં,
કો’ને બાઈજી, ક્યાંના મે’માન જો?
મે’માન વળાવી બાઈજી આવ્યાં,
કો’ને બાઈજી, ક્યાંના મે’માન જો?
કરડી ઘોડી રે વહુ, તારા કાકાની,
મરડી ઘોડી રે વહુ, તારા મામાની;
રોજી ઘોડી રે વહુ, તારા દાદાની,
તેજણ ઘોડીયે વહુ, તારો વીરોજી.
ફટ ફટ રે સાસુજી ગોઝારણી,
ન પાડિયા મે’માનોના ફોડ જો.
જો રે સરજી હોત ચરકલડી,
મારા વીરાને ભાલે બેસી જાત જો.
જો રે સરજી હોત વાદલડી,
મારા વીરાને છાંયા કરતી જાત જો.
મારી ફળીમાં એક આંબલો;
આંબલીએ ચડી પછાડ્ય ખા’શ જો.
mari phaliman ek amblo, amblo ger gambhir jo;
unchi te unchi hun chaDun re, joun mara maDijayani wat jo
bhalman jhabakyan re bhalasran,
pachhwaDe jhabakyan palan jo;
chore te chamki eni mojDi,
oraDiye abilo galal jo,
Dholiya Dhalo re wahu utawlan,
awya mara wanla wewai jo
Dholiya Dhaline wahu ubha riyan
ko’ne baiji, kyanna mae’man jo?
wachli kothina ghaunDa kaDh jo,
e ghaunDa jhina kari daljo;
pachhi paDiye mae’manono phoD jo
ghaunDa daline wahu ubha riyan,
ko’ne baiji, kyanna mae’man jo,
wasidan walo re wahu utawlan,
pachhi paDiye mae’manono phoD jo
wasidan wali wahu ubha riyan,
ko’ne baiji, kyanna re mae’man jo?
pani bharo re wahu utawlan,
pachhi paDiye memanona phoD jo,
pani bharyan baiji utawlan,
ko’ne baiji, kyanna mae’man jo?
mae’man walawa baiji halyan,
ko’ne baiji, kyanna mae’man jo?
mae’man walawi baiji awyan,
ko’ne baiji, kyanna mae’man jo?
karDi ghoDi re wahu, tara kakani,
marDi ghoDi re wahu, tara mamani;
roji ghoDi re wahu, tara dadani,
tejan ghoDiye wahu, taro wiroji
phat phat re sasuji gojharni,
na paDiya mae’manona phoD jo
jo re sarji hot charakalDi,
mara wirane bhale besi jat jo
jo re sarji hot wadalDi,
mara wirane chhanya karti jat jo
mari phaliman ek amblo;
ambliye chaDi pachhaDya kha’sha jo
mari phaliman ek amblo, amblo ger gambhir jo;
unchi te unchi hun chaDun re, joun mara maDijayani wat jo
bhalman jhabakyan re bhalasran,
pachhwaDe jhabakyan palan jo;
chore te chamki eni mojDi,
oraDiye abilo galal jo,
Dholiya Dhalo re wahu utawlan,
awya mara wanla wewai jo
Dholiya Dhaline wahu ubha riyan
ko’ne baiji, kyanna mae’man jo?
wachli kothina ghaunDa kaDh jo,
e ghaunDa jhina kari daljo;
pachhi paDiye mae’manono phoD jo
ghaunDa daline wahu ubha riyan,
ko’ne baiji, kyanna mae’man jo,
wasidan walo re wahu utawlan,
pachhi paDiye mae’manono phoD jo
wasidan wali wahu ubha riyan,
ko’ne baiji, kyanna re mae’man jo?
pani bharo re wahu utawlan,
pachhi paDiye memanona phoD jo,
pani bharyan baiji utawlan,
ko’ne baiji, kyanna mae’man jo?
mae’man walawa baiji halyan,
ko’ne baiji, kyanna mae’man jo?
mae’man walawi baiji awyan,
ko’ne baiji, kyanna mae’man jo?
karDi ghoDi re wahu, tara kakani,
marDi ghoDi re wahu, tara mamani;
roji ghoDi re wahu, tara dadani,
tejan ghoDiye wahu, taro wiroji
phat phat re sasuji gojharni,
na paDiya mae’manona phoD jo
jo re sarji hot charakalDi,
mara wirane bhale besi jat jo
jo re sarji hot wadalDi,
mara wirane chhanya karti jat jo
mari phaliman ek amblo;
ambliye chaDi pachhaDya kha’sha jo



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૭ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 131)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, કંચન જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968