નઈ હવેલી, ખડી અકેલી, જીસમેં મનડા નહિ લગતા
nai haweli, khaDi akeli, jismen manDa nahi lagta
નઈ હવેલી, ખડી અકેલી, જીસમેં મનડા નહિ લગતા;
ચલો પિયા પરદેશ ચલેંગે, ઘરકા ધંધા નહિ હોતા.
ખાના પીના, મૌજ ઉડાના, લાલ પલંગ પર સો રેના,
લાલ પલંગ મેં સરૂકા તકીયા, બીજલીકા પંખા હોના.
બહારસે મેરા સાસ બોલી, સુન બહુ અબ મેરી સુણ લેના,
ઈતના સૂરજ બાહર નીકલ આયા, ચોકા બરતન નહિ હોતા.
અંદરસે ઉસકા બેટા બોલા, સુન અમ્મા મેરી સુણ લેના,
યે લડકી બડે ઘરોંકી, ઈસસે ધંધા નહિ હોતા.
બહારસે મેરી નણંદી બોલી, સુણ અમ્મા મેરી સુણ લેના,
જીસકી ભૈયા ભીડ બટાવે, ઉસકી ઔરત ક્યા કરના?
nai haweli, khaDi akeli, jismen manDa nahi lagta;
chalo piya pardesh chalenge, gharka dhandha nahi hota
khana pina, mauj uDana, lal palang par so rena,
lal palang mein saruka takiya, bijlika pankha hona
baharse mera sas boli, sun bahu ab meri sun lena,
itna suraj bahar nikal aaya, choka bartan nahi hota
andarse uska beta bola, sun amma meri sun lena,
ye laDki baDe gharonki, isse dhandha nahi hota
baharse meri nanandi boli, sun amma meri sun lena,
jiski bhaiya bheeD batawe, uski aurat kya karna?
nai haweli, khaDi akeli, jismen manDa nahi lagta;
chalo piya pardesh chalenge, gharka dhandha nahi hota
khana pina, mauj uDana, lal palang par so rena,
lal palang mein saruka takiya, bijlika pankha hona
baharse mera sas boli, sun bahu ab meri sun lena,
itna suraj bahar nikal aaya, choka bartan nahi hota
andarse uska beta bola, sun amma meri sun lena,
ye laDki baDe gharonki, isse dhandha nahi hota
baharse meri nanandi boli, sun amma meri sun lena,
jiski bhaiya bheeD batawe, uski aurat kya karna?



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 180)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, વસંત જોધાની.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966