મહિયારી
mahiyari
હલી મૈયારી પાણી ભરવા ચાલી રે, સંદર શામળિયા
હલો કાંનુડો બાંઈણે દબાયો રે, સંદર શામળિયા
બાંઈણું ઊઘડી ઘરમેં પેઠો રે, સંદર શામળિયા
આડું ભાળ્યું ને ઊંચું જોયું રે, સંદર શામળિયા
મૂવો કાનુડો સીંકલે દબાયો રે, સંદર શામળિયા
દઈં ખાધાં ને ઘણાં ઢોઈળાં રે, સંદર શામળિયા
હલી મૈયારી પાંણી ફરી આઈવી રે, સંદર શામળિયા
હલું માળલે બેડલું ઊતાઈરું રે, સંદર શામળિયા
બેઙું ઊતારી આડું’વળું ભાઈળું રે, સંદર શામળિયા
મારાં દીધાં બાઈણાં ઊઘેઈળાં રે, સંદર શામળિયા
એણે આડું ભાઈળું ને ઊંચુ ભાઈળાં રે, સંદર શામળિયા
હલો કાંનુડે સીંકલે દબાયો રે, સંદર શામળિયા
ધાવ ધાવ ’લા ગામના લોકો રે, સંદર શામળિયા
મારા ઘરમાં પૂતૈકળાં જાઈગાં રે, સંદર શામળિયા
દઈં ખાધાં થોડાં ને ઘણાં ઢોઈળાં રે, સંદર શામળિયા
લાવો લાવો નાડી ને લાવો રાશ રે, સંદર શામળિયા
હલા કાંનુડાને બાંધો તાણી રે, સંદર શામળિયા
મને શીદ મારો ને શીદ કૂટો રે, સંદર શામળિયા
હું તો આજે ખાં’હી ને કાલે પાછો રે, સંદર શામળિયા
હું તો આજે ખાધાં ને કાલે ખાં’હી રે, સંદર શામળિયા
hali maiyari pani bharwa chali re, sandar shamaliya
halo kannuDo banine dabayo re, sandar shamaliya
baninun ughDi gharmen petho re, sandar shamaliya
aDun bhalyun ne unchun joyun re, sandar shamaliya
muwo kanuDo sinkle dabayo re, sandar shamaliya
dain khadhan ne ghanan Dhoilan re, sandar shamaliya
hali maiyari panni phari aiwi re, sandar shamaliya
halun malle beDalun utairun re, sandar shamaliya
bengun utari aDun’walun bhailun re, sandar shamaliya
maran didhan bainan ugheilan re, sandar shamaliya
ene aDun bhailun ne unchu bhailan re, sandar shamaliya
halo kannuDe sinkle dabayo re, sandar shamaliya
dhaw dhaw ’la gamna loko re, sandar shamaliya
mara gharman putaiklan jaigan re, sandar shamaliya
dain khadhan thoDan ne ghanan Dhoilan re, sandar shamaliya
lawo lawo naDi ne lawo rash re, sandar shamaliya
hala kannuDane bandho tani re, sandar shamaliya
mane sheed maro ne sheed kuto re, sandar shamaliya
hun to aaje khan’hi ne kale pachho re, sandar shamaliya
hun to aaje khadhan ne kale khan’hi re, sandar shamaliya
hali maiyari pani bharwa chali re, sandar shamaliya
halo kannuDo banine dabayo re, sandar shamaliya
baninun ughDi gharmen petho re, sandar shamaliya
aDun bhalyun ne unchun joyun re, sandar shamaliya
muwo kanuDo sinkle dabayo re, sandar shamaliya
dain khadhan ne ghanan Dhoilan re, sandar shamaliya
hali maiyari panni phari aiwi re, sandar shamaliya
halun malle beDalun utairun re, sandar shamaliya
bengun utari aDun’walun bhailun re, sandar shamaliya
maran didhan bainan ugheilan re, sandar shamaliya
ene aDun bhailun ne unchu bhailan re, sandar shamaliya
halo kannuDe sinkle dabayo re, sandar shamaliya
dhaw dhaw ’la gamna loko re, sandar shamaliya
mara gharman putaiklan jaigan re, sandar shamaliya
dain khadhan thoDan ne ghanan Dhoilan re, sandar shamaliya
lawo lawo naDi ne lawo rash re, sandar shamaliya
hala kannuDane bandho tani re, sandar shamaliya
mane sheed maro ne sheed kuto re, sandar shamaliya
hun to aaje khan’hi ne kale pachho re, sandar shamaliya
hun to aaje khadhan ne kale khan’hi re, sandar shamaliya



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 244)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, રેવાબહેન તડવી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966