આકરુ તે શહેરમાં
akaru te shaherman
આકરુ તે શહેરમાં દીપડો વીરા
દીપડો કરે રંજાડ રે દાનુભાઈ
દાતણ કરતા ઊઠિયા વીરો (2)
પોતાનાં હથિયાર હાથ રે દાનુભાઈ.
કિયો રીતવાડ છે ભાઈને રે (2)
લીધી જોટાળી બંદૂક રે દાનુભાઈ
ચાર દીસે, ચાર ચોકિયું રે વીરા
વચમાં દીપડલાને હેર્યો રે દાનુભાઈ
નભોઈ જોવા ઊમટી વીરા (2)
ઊમટ્યાં છે આકરુના લોક રે
બેની રૂપાળીબાએ પૂછિયું વીરા, (2)
કેટલા ઘાએ ઘવડાવિયો દીપડાને
પહેલે ઘાએ ઘવડાવિયો બે’ની
બીજા ઘાએ કર્યો ઠાર રે બે’નીબા,
ઘોડાગાડિયું જોડાવિયું વીરાને (2)
ઘોડાની ઘૂમટે પધાર્યા વીરાજી,
વસ્તી વધાવે ચોખલરે’ વીરા (2)
વીરાને વધાવો સાચે મોતીએ બે’નીબા
ધન્ય છે, માની કૂખને વીરા
દીપડો મારી ઘેર આવ્યા દાનુભાઈ.
akaru te shaherman dipDo wira
dipDo kare ranjaD re danubhai
datan karta uthiya wiro (2)
potanan hathiyar hath re danubhai
kiyo ritwaD chhe bhaine re (2)
lidhi jotali banduk re danubhai
chaar dise, chaar chokiyun re wira
wachman dipaDlane heryo re danubhai
nabhoi jowa umti wira (2)
umatyan chhe akaruna lok re
beni rupalibaye puchhiyun wira, (2)
ketla ghaye ghawDawiyo dipDane
pahele ghaye ghawDawiyo be’ni
bija ghaye karyo thaar re be’niba,
ghoDagaDiyun joDawiyun wirane (2)
ghoDani ghumte padharya wiraji,
wasti wadhawe chokhalre’ wira (2)
wirane wadhawo sache motiye be’niba
dhanya chhe, mani kukhne wira
dipDo mari gher aawya danubhai
akaru te shaherman dipDo wira
dipDo kare ranjaD re danubhai
datan karta uthiya wiro (2)
potanan hathiyar hath re danubhai
kiyo ritwaD chhe bhaine re (2)
lidhi jotali banduk re danubhai
chaar dise, chaar chokiyun re wira
wachman dipaDlane heryo re danubhai
nabhoi jowa umti wira (2)
umatyan chhe akaruna lok re
beni rupalibaye puchhiyun wira, (2)
ketla ghaye ghawDawiyo dipDane
pahele ghaye ghawDawiyo be’ni
bija ghaye karyo thaar re be’niba,
ghoDagaDiyun joDawiyun wirane (2)
ghoDani ghumte padharya wiraji,
wasti wadhawe chokhalre’ wira (2)
wirane wadhawo sache motiye be’niba
dhanya chhe, mani kukhne wira
dipDo mari gher aawya danubhai



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 154)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, જોરાવરસિંહ જાદવ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1959