સાત વાર
sat war
સૂરજ હું તને પૂજતી, કરતી આદિતવાર,
ઘડી એક મોડો ઊગજે, મારો પિયુડો ચાલણહાર.
સોમ શંભુની સેવા કીજે, સ્ત્રી કહે સુણ રાય,
પુત્ર આપે પરિવારમાં, વધારે માન રાજદ્વાર.
મંગળ જાતે જોને નક્ષત્રો, સજ્યા શાને તમે વેશ,
ટળવળે છે છોરુ ઘણાં, તને એક ન સૂઝે દેશ.
બુધે ન દઉં ચાલવા, ચાલતાં ન દેશો નામ,
અવજોગ મારા સાહ્યબા, તારું એક ન સીઝે કામ.
ગુરુ રાત દિસે રળિયામણી, પીર પરકંબા પાસ,
પ્રશ્ન તો બાંધી ચાલીએ, તો આગે પામીએ આશ.
શુક્રવાર પીરાં તણો, તેની ઘણી કીજે સેવ,
તોરા આપે, લાભ વધારે માન હો રાજ્યવિષેય.
શનિવાર તે જાતનો સીલો, સ્થિર લગ્ને ન ચાલે કોય,
સગુણ સમઝો સા’યબા, ચતુર દેખી વિમાસી હોય.
suraj hun tane pujti, karti aditwar,
ghaDi ek moDo ugje, maro piyuDo chalanhar
som shambhuni sewa kije, stri kahe sun ray,
putr aape pariwarman, wadhare man rajadwar
mangal jate jone nakshatro, sajya shane tame wesh,
talawle chhe chhoru ghanan, tane ek na sujhe desh
budhe na daun chalwa, chaltan na desho nam,
awjog mara sahyba, tarun ek na sijhe kaam
guru raat dise raliyamni, peer parkamba pas,
parashn to bandhi chaliye, to aage pamiye aash
shukrawar piran tano, teni ghani kije sew,
tora aape, labh wadhare man ho rajyawishey
shaniwar te jatno silo, sthir lagne na chale koy,
sagun samjho sa’yaba, chatur dekhi wimasi hoy
suraj hun tane pujti, karti aditwar,
ghaDi ek moDo ugje, maro piyuDo chalanhar
som shambhuni sewa kije, stri kahe sun ray,
putr aape pariwarman, wadhare man rajadwar
mangal jate jone nakshatro, sajya shane tame wesh,
talawle chhe chhoru ghanan, tane ek na sujhe desh
budhe na daun chalwa, chaltan na desho nam,
awjog mara sahyba, tarun ek na sijhe kaam
guru raat dise raliyamni, peer parkamba pas,
parashn to bandhi chaliye, to aage pamiye aash
shukrawar piran tano, teni ghani kije sew,
tora aape, labh wadhare man ho rajyawishey
shaniwar te jatno silo, sthir lagne na chale koy,
sagun samjho sa’yaba, chatur dekhi wimasi hoy



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 325)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા. સુધા રમણલાલ દેસાઇ
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957