ગોરીનો પઈણો વા’ણો કમાવા જાય જો
gorino paino wa’no kamawa jay jo
ગોરીનો પઈણો વા’ણો કમાવા જાય જો,
વા’ણેથી લાવ્યો રે ખારેક ટોપરાં રે;
ખારેક ખાય તો ખટકે ગોરીના દાંત જો,
ટોપરલાં ચાવે તો ગોરીને કૂચા વળે રે.
લવીંગ ખાય તો લરકે ગોરીની જીભ જો,
એલચી આવે તો ગોરીને અમી વળે રે.
ગોરીનો પૈણો વા’ણે કમાવા જાય જો,
વા’ણેથી લાવે રે રંગીન ઘોડિયાં રે;
ઘોડિયાં જોઈને ગોરીએ મોં મચકોડયાં જો,
પૈણાજી, છોરુડાં વના ઘોડિયે કોણ સુવે રે?
gorino paino wa’no kamawa jay jo,
wa’nethi lawyo re kharek topran re;
kharek khay to khatke gorina dant jo,
toparlan chawe to gorine kucha wale re
lawing khay to larke gorini jeebh jo,
elchi aawe to gorine ami wale re
gorino paino wa’ne kamawa jay jo,
wa’nethi lawe re rangin ghoDiyan re;
ghoDiyan joine goriye mon machkoDyan jo,
painaji, chhoruDan wana ghoDiye kon suwe re?
gorino paino wa’no kamawa jay jo,
wa’nethi lawyo re kharek topran re;
kharek khay to khatke gorina dant jo,
toparlan chawe to gorine kucha wale re
lawing khay to larke gorini jeebh jo,
elchi aawe to gorine ami wale re
gorino paino wa’ne kamawa jay jo,
wa’nethi lawe re rangin ghoDiyan re;
ghoDiyan joine goriye mon machkoDyan jo,
painaji, chhoruDan wana ghoDiye kon suwe re?



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 152)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, નિરંજન સરકાર.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966