શા માટે?
sha mate?
મારગ રોકે કાનુડા, તું શા માટે?
મહીની મટકી છે મારે માથે.
ચાલ્યો જા તું પાધરી વાટે, શું છે તારે મારૂં કામ?
નિર્લજ થઈને રાહમા રોકે, શાના માગે દાણ?
રોકે કાનુડા, તું શા માટે? મહીની મટકી છે મારે માથે.
નાની વયમાં નામ જ કાઢ્યું, લોક કરે વખાણ;
હાં હાં કરતો આંખડી મારે, શાના માગે દાણ?
રોકે કાનુડા, તું શા માટે? મહીની મટકી છે મારે માથે.
દાણ લેવાનો ખપ જ હોય તો, આવજે ગોકુળ ગામે;
મહી વેંચતી મહીઆરણમાં, પૂછજે રાધા નામે;
રોકે કાનુડા, તું શા માટે? મહીની મટકી છે મારે માથે.
મહી વેચંતા મારગમાં તું રોકે છે જરૂર,
છોડી દેને, વેળા વીતી, જાવું છે મારે દૂર;
રોકે કાનુડા, તું શા માટે? મહીની મટકી છે મારે માથે.
marag roke kanuDa, tun sha mate?
mahini matki chhe mare mathe
chalyo ja tun padhri wate, shun chhe tare marun kaam?
nirlaj thaine rahma roke, shana mage dan?
roke kanuDa, tun sha mate? mahini matki chhe mare mathe
nani wayman nam ja kaDhyun, lok kare wakhan;
han han karto ankhDi mare, shana mage dan?
roke kanuDa, tun sha mate? mahini matki chhe mare mathe
dan lewano khap ja hoy to, aawje gokul game;
mahi wenchti mahiaranman, puchhje radha name;
roke kanuDa, tun sha mate? mahini matki chhe mare mathe
mahi wechanta maragman tun roke chhe jarur,
chhoDi dene, wela witi, jawun chhe mare door;
roke kanuDa, tun sha mate? mahini matki chhe mare mathe
marag roke kanuDa, tun sha mate?
mahini matki chhe mare mathe
chalyo ja tun padhri wate, shun chhe tare marun kaam?
nirlaj thaine rahma roke, shana mage dan?
roke kanuDa, tun sha mate? mahini matki chhe mare mathe
nani wayman nam ja kaDhyun, lok kare wakhan;
han han karto ankhDi mare, shana mage dan?
roke kanuDa, tun sha mate? mahini matki chhe mare mathe
dan lewano khap ja hoy to, aawje gokul game;
mahi wenchti mahiaranman, puchhje radha name;
roke kanuDa, tun sha mate? mahini matki chhe mare mathe
mahi wechanta maragman tun roke chhe jarur,
chhoDi dene, wela witi, jawun chhe mare door;
roke kanuDa, tun sha mate? mahini matki chhe mare mathe



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૭ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 110)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, વસંત જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968