આજ સલુણા એકાદશી
aaj saluna ekadashi
આજ સલુણા એકાદશી, ને મારે છે ઉપવાસ;
અગ્યારશ કરવી છે.
બાઈ રે પાડોશણ બેનડી, મને દેવતા હોય તો આલ્ય;
અગ્યારશ કરવી છે.
સવા મણનો શીરો કીધો, અરધા મણનો ભાત;
અગ્યારશ કરવી છે.
જમી જુઠીને પલંગ પોઢ્યાં, મુખડે પાન પચાસ;
અગ્યારશ કરવી છે.
સાંજ પડી ને ઘેર પીયુજી આવ્યા, જમવાની શું વાર?
અગ્યારશ કરવી છે.
જમવું હોય તો જમી લેજો, ને મારે છે ઉપવાસ;
અગ્યારશ કરવી છે.
અધરાતે પેટડીયાં દુખ્યાં, પીડાનો નહીં પાર;
અગ્યારશ કરવી છે.
પિયુએ આવી પૂછ્યું, ગોરી, શું તમને મંદવાડ?
અગ્યારશ કરવી છે.
વડોદરાથી વૈદ તેડાવું, જોવે તમારી નાડ્ય;
અગ્યારશ કરવી છે.
વૈદે આવી પૂછ્યું, બેની, શું ખાધું ’તું આજ?
અગ્યારશ કરવી છે.
મારે હતી આજ એકાદશી, ને મેં કીધો અપવાસ;
અગ્યારશ કરવી છે.
જુઠાં બેની જુઠું ન બોલો, આ ખાધાનો મંદવાડ;
અગ્યારશ કરવી છે.
aaj saluna ekadashi, ne mare chhe upwas;
agyarash karwi chhe
bai re paDoshan benDi, mane dewta hoy to alya;
agyarash karwi chhe
sawa manno shiro kidho, ardha manno bhat;
agyarash karwi chhe
jami juthine palang poDhyan, mukhDe pan pachas;
agyarash karwi chhe
sanj paDi ne gher piyuji aawya, jamwani shun war?
agyarash karwi chhe
jamawun hoy to jami lejo, ne mare chhe upwas;
agyarash karwi chhe
adhrate petDiyan dukhyan, piDano nahin par;
agyarash karwi chhe
piyue aawi puchhyun, gori, shun tamne mandwaD?
agyarash karwi chhe
waDodrathi waid teDawun, jowe tamari naDya;
agyarash karwi chhe
waide aawi puchhyun, beni, shun khadhun ’tun aaj?
agyarash karwi chhe
mare hati aaj ekadashi, ne mein kidho apwas;
agyarash karwi chhe
juthan beni juthun na bolo, aa khadhano mandwaD;
agyarash karwi chhe
aaj saluna ekadashi, ne mare chhe upwas;
agyarash karwi chhe
bai re paDoshan benDi, mane dewta hoy to alya;
agyarash karwi chhe
sawa manno shiro kidho, ardha manno bhat;
agyarash karwi chhe
jami juthine palang poDhyan, mukhDe pan pachas;
agyarash karwi chhe
sanj paDi ne gher piyuji aawya, jamwani shun war?
agyarash karwi chhe
jamawun hoy to jami lejo, ne mare chhe upwas;
agyarash karwi chhe
adhrate petDiyan dukhyan, piDano nahin par;
agyarash karwi chhe
piyue aawi puchhyun, gori, shun tamne mandwaD?
agyarash karwi chhe
waDodrathi waid teDawun, jowe tamari naDya;
agyarash karwi chhe
waide aawi puchhyun, beni, shun khadhun ’tun aaj?
agyarash karwi chhe
mare hati aaj ekadashi, ne mein kidho apwas;
agyarash karwi chhe
juthan beni juthun na bolo, aa khadhano mandwaD;
agyarash karwi chhe



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 175)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, હરિલાલ કાળીદાસ મોઢા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966