ગાય ગોતવા
gay gotwa
જો કે નંદ એક સમે ગાય ગોતવા ગ્યા’તા રે,
જો કે તીયાં સમો જાણીને શ્યામ સંઘે થીયો રે,
જો કે ત્યાં કુંવરી ઊભી છે ભૂખુ ભાણની રે.
જો કે તેને સાદ કરીને બોલાવીયાં રે,
જો કે મારા લાલને તી સોંપજો એની માતને રે,
જો કે લાવો લાવો પોં’ચાડું પૂરી પ્રીતથી રે.
જો કે સાંજ પડી ને દિવસ આથમ્યો રે,
જો કે દિવસ આથમ્યો ને સાંજ છે પડી રે,
જો કે મેહુલા વરસે ને નેવલાં નીંજરે રે.
જો કે કુંવરી, અટાણા સુધી ક્યાં ગઈ’તી રે?
જો કે કુંવરી, હૈયું તે રાખીયે હાથમાં રે,
જો કે કુંવરી, ટેક તે રાખીયે તનમાં રે.
જો કે પુરૂષનો સંગ નવ કરીયેં રે,
જો કે પ્રભુ કાલ પધારજો વનમાં રે,
જો કે ત્યાં આલા લીલા વાંસ વઢાવશું રે.
જો કે ત્યાં ત્રાંબારૂં ચોરી બંધાવશું રે,
જો કે કૃષ્ણ ને ગોપી પધરાવશું રે,
જો કે ત્યાં બ્રહ્માજી બેઠા વેદ ભણે રે.
જો કે ત્યાં પરણે રાધા ને કૃષ્ણજી રે.
jo ke nand ek same gay gotwa gya’ta re,
jo ke tiyan samo janine shyam sanghe thiyo re,
jo ke tyan kunwri ubhi chhe bhukhu bhanni re
jo ke tene sad karine bolawiyan re,
jo ke mara lalne ti sompjo eni matne re,
jo ke lawo lawo pon’chaDun puri pritthi re
jo ke sanj paDi ne diwas athamyo re,
jo ke diwas athamyo ne sanj chhe paDi re,
jo ke mehula warse ne newlan ninjre re
jo ke kunwri, atana sudhi kyan gai’ti re?
jo ke kunwri, haiyun te rakhiye hathman re,
jo ke kunwri, tek te rakhiye tanman re
jo ke purushno sang naw kariyen re,
jo ke prabhu kal padharjo wanman re,
jo ke tyan aala lila wans waDhawashun re
jo ke tyan trambarun chori bandhawashun re,
jo ke krishn ne gopi padhrawashun re,
jo ke tyan brahmaji betha wed bhane re
jo ke tyan parne radha ne krishnji re
jo ke nand ek same gay gotwa gya’ta re,
jo ke tiyan samo janine shyam sanghe thiyo re,
jo ke tyan kunwri ubhi chhe bhukhu bhanni re
jo ke tene sad karine bolawiyan re,
jo ke mara lalne ti sompjo eni matne re,
jo ke lawo lawo pon’chaDun puri pritthi re
jo ke sanj paDi ne diwas athamyo re,
jo ke diwas athamyo ne sanj chhe paDi re,
jo ke mehula warse ne newlan ninjre re
jo ke kunwri, atana sudhi kyan gai’ti re?
jo ke kunwri, haiyun te rakhiye hathman re,
jo ke kunwri, tek te rakhiye tanman re
jo ke purushno sang naw kariyen re,
jo ke prabhu kal padharjo wanman re,
jo ke tyan aala lila wans waDhawashun re
jo ke tyan trambarun chori bandhawashun re,
jo ke krishn ne gopi padhrawashun re,
jo ke tyan brahmaji betha wed bhane re
jo ke tyan parne radha ne krishnji re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– 7 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 7)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ. હરિલાલ કા. મોઢા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968