એક સમે જળ આસન વાળી
ek same jal aasan wali
એક સમે જળ આસન વાળી, રમોને શ્રી ગોવિંદ,
કુંભ ભરી અવલોકી જોયું, જળમાં ઊગ્યો ચંદ્ર.
આડો લીધો ને ગોકુળ ધ્રમધ્રમિયું, કેણે રહ્યું નવ જાય,
‘શેષ પાતાળના વૈકુંઠપતિને, મા ! મુજને દેખાડ!’
‘જે જોઈએ તે લોને રમકડાં, મુજને શીદ સંતાપો ?
મોહનજી! તમે મંદિર પધારો, નટવર! ન કરો આડો.
છલા, વીંછુવા, શંખ-ફેરકણાં, ઊભાઊભ મંગાવું,
રેશમની દોરી લઈ સારી, ફૂમતાં સોતી ગૂંથાવું.’
‘આ શાં રૂડાં રમકડાં, માતાજી મુજને આલો –
સારા તારા ગૂંથી, મા મારા ગૂંજલિયામાં ઘાલો.’
‘પીળાં પીતાંબર જરકસી જામા, કેસરિયા સુરવાળ,
ખારેકડીનો ખોળો ભરાવું, રોતા રહ્યો તમે બાળ!’
ek same jal aasan wali, ramone shri gowind,
kumbh bhari awloki joyun, jalman ugyo chandr
aDo lidho ne gokul dhrmadhramiyun, kene rahyun naw jay,
‘shesh patalna waikunthapatine, ma ! mujne dekhaD!’
‘je joie te lone ramakDan, mujne sheed santapo ?
mohanji! tame mandir padharo, natwar! na karo aaDo
chhala, winchhuwa, shankh pheraknan, ubhaubh mangawun,
reshamni dori lai sari, phumtan soti gunthawun ’
‘a shan ruDan ramakDan, mataji mujne aalo –
sara tara gunthi, ma mara gunjaliyaman ghalo ’
‘pilan pitambar jaraksi jama, kesariya surwal,
kharekDino kholo bharawun, rota rahyo tame baal!’
ek same jal aasan wali, ramone shri gowind,
kumbh bhari awloki joyun, jalman ugyo chandr
aDo lidho ne gokul dhrmadhramiyun, kene rahyun naw jay,
‘shesh patalna waikunthapatine, ma ! mujne dekhaD!’
‘je joie te lone ramakDan, mujne sheed santapo ?
mohanji! tame mandir padharo, natwar! na karo aaDo
chhala, winchhuwa, shankh pheraknan, ubhaubh mangawun,
reshamni dori lai sari, phumtan soti gunthawun ’
‘a shan ruDan ramakDan, mataji mujne aalo –
sara tara gunthi, ma mara gunjaliyaman ghalo ’
‘pilan pitambar jaraksi jama, kesariya surwal,
kharekDino kholo bharawun, rota rahyo tame baal!’



હાલરડામાં પ્રત્યેક કડીને છેડે ‘ઓળોળોળો હાલ્ય...હાલાં’ બોલવાનું હોય છે. (છાપતી વખતે એ રાખ્યું નથી.)
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 9)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, ગજાનન વિ. જોશી
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1959