એક અંધારી ઓરડી રે!
ek andhari orDi re!
એક અંધારી ઓરડી રે! બીજી અંધારી વેરણ રાત વાલા
વાલમ જાવું ચાકરી રે! વાલમ વળાવવા જઈશ વાલા
વાલમ વળાવી હું ઊભી વડલા હેઠ વાલા!
પરહે ચાહે મોરલો ભીંજાય અમારા ચીર વાલા!
હું રે ભીંજાઈ ઘરને આંગણે વાલમ ભીંજાય પરદેશ વાલા!
કેટલે દિવસે તમે આવશે? કેટલા થાશે માસ વાલા
જેટલા પીંપરના પાંદડે પાંદડે દિવા બળે તેટલા થાશે માસ વાલા!
એટલે દિવસે ગોરી આવશું તમારા મૈયર છે વેગળા રે!
તો જોશો મૈયરની વાટ વાલા,
વેંત જેવડી તલાવડી દડા જેવડા ફૂલ વાલા!
કાચા ઉતરે કડપલ ને પાકાના જાશે મૂલ વાલા!
ત્રણ તીસુનું લાકડું નાખ્યુ સુથારીને ઘેર વાલા!
તમારું ઘડામણ થાય તે લેજે વધે તેટલું પાછું આપજે વાલા!
સોપારી જેટલું સાવજડું તલમાં તરીએ ન ભાગ વાલા!
ખાય બામણ, ખાય વાણીયા, ખાય અઢારે આલમ વાલા!
ચતુર હશે તે સમજી જાશે, મુરખ કરશે વિચાર વાલા!
મેમાન આવ્યા પરોણલે ફળિયામાં સુકવી કમોદ વાલા!
મેમાન જાણે હું ફૂલ્યો પેપર નાર હું ય વાલા!
ચતુર હશે તે સમજી જાશે મુરખ કરશે વિચાર વાલા!
સાસુને વહુ મા દીકરી ચાલીનો એક ભરથાર,
ચતુર હશે તે સમજી જાશે મુરખ કરશે વિચાર વાલા.
ek andhari orDi re! biji andhari weran raat wala
walam jawun chakari re! walam walawwa jaish wala
walam walawi hun ubhi waDla heth wala!
parhe chahe morlo bhinjay amara cheer wala!
hun re bhinjai gharne angne walam bhinjay pardesh wala!
ketle diwse tame awshe? ketla thashe mas wala
jetla pimparna pandDe pandDe diwa bale tetla thashe mas wala!
etle diwse gori awashun tamara maiyar chhe wegla re!
to josho maiyarni wat wala,
went jewDi talawDi daDa jewDa phool wala!
kacha utre kaDpal ne pakana jashe mool wala!
tran tisunun lakaDun nakhyu sutharine gher wala!
tamarun ghaDaman thay te leje wadhe tetalun pachhun aapje wala!
sopari jetalun sawajaDun talman tariye na bhag wala!
khay baman, khay waniya, khay aDhare aalam wala!
chatur hashe te samji jashe, murakh karshe wichar wala!
meman aawya paronle phaliyaman sukwi kamod wala!
meman jane hun phulyo pepar nar hun ya wala!
chatur hashe te samji jashe murakh karshe wichar wala!
sasune wahu ma dikri chalino ek bharthar,
chatur hashe te samji jashe murakh karshe wichar wala
ek andhari orDi re! biji andhari weran raat wala
walam jawun chakari re! walam walawwa jaish wala
walam walawi hun ubhi waDla heth wala!
parhe chahe morlo bhinjay amara cheer wala!
hun re bhinjai gharne angne walam bhinjay pardesh wala!
ketle diwse tame awshe? ketla thashe mas wala
jetla pimparna pandDe pandDe diwa bale tetla thashe mas wala!
etle diwse gori awashun tamara maiyar chhe wegla re!
to josho maiyarni wat wala,
went jewDi talawDi daDa jewDa phool wala!
kacha utre kaDpal ne pakana jashe mool wala!
tran tisunun lakaDun nakhyu sutharine gher wala!
tamarun ghaDaman thay te leje wadhe tetalun pachhun aapje wala!
sopari jetalun sawajaDun talman tariye na bhag wala!
khay baman, khay waniya, khay aDhare aalam wala!
chatur hashe te samji jashe, murakh karshe wichar wala!
meman aawya paronle phaliyaman sukwi kamod wala!
meman jane hun phulyo pepar nar hun ya wala!
chatur hashe te samji jashe murakh karshe wichar wala!
sasune wahu ma dikri chalino ek bharthar,
chatur hashe te samji jashe murakh karshe wichar wala



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૪ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 50)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા રમણલાલ દેસાઇ, મધુભાઈ પટેલ, કનૈયાલાલ જોશી, પદ્મજા ચંદરવાકર.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1964