ડુંગરીએ બીયું થાણેલું
Dungriye biyun thanelun
ડુંગરીએ બીયું થાણેલું, નસે નાળિયેરી.
ડુંગરે બયું ઊગેલું, નસે નાળિયેરી.
ડુંગરે બીયું ડળાયલું, નસે નાળિયેરી.
ડુંગરે બીયું ફૂલાયલું, નસે નાળિયેરી.
રાયણાં પાકી ગએલાં, નસે નાળિયેરી.
બેવાણી રાયણાં લેવા આવેલી, નસે નાળિયેરી.
વેવાણીને અવનવા શબ્દોથી નવાજવા માટે ગીતની શરૂઆત એ રીતે થઈ છે. ગીત અધૂરું લાગે છે, કેમકે અમુક રીતે જોતાં કવેળાનુ ગીત ગાવાનું એમને ફાવતું હોતું નથી.
સોનગઢ પ્રદેશના ગામીત લોકોમાં ગવાતા નીચેના ગીત સાથે ઉપરના ગીતને સરખાવો :-
ઝીરીયા વેરાયા લાલ, પાપડી વા તું બડી
ઠાંઈ દેના લાલ, પાપડી વા તું બડી
વેલ્લો ઊગ્યો લાલ, પાપડી વા તું બડી
ફૂલે એને લાલ, પાપડી વા તું બડી
આરીએ પડયેં લાલ, પાપડી વા તું બડી
તોડી કાઢ્યે લાલ, પાપડી વા તું બડી
લાવા કર્યા લાલ, પાપડી વા તું બડી
રાંધી કાઢ્યા લાલ, પાપડી વા તું બડી
વાટી દેના લાલ, પાપડી વા તું બડી
ખાય ભી લીધા લાલ, પાપડી વા તું બડી
Dungriye biyun thanelun, nase naliyeri
Dungre bayun ugelun, nase naliyeri
Dungre biyun Dalayalun, nase naliyeri
Dungre biyun phulayalun, nase naliyeri
raynan paki gelan, nase naliyeri
bewani raynan lewa aweli, nase naliyeri
wewanine awanwa shabdothi nawajwa mate gitni sharuat e rite thai chhe geet adhurun lage chhe, kemke amuk rite jotan kawelanu geet gawanun emne phawatun hotun nathi
songaDh prdeshna gamit lokoman gawata nichena geet sathe uparna gitne sarkhawo ha
jhiriya weraya lal, papDi wa tun baDi
thani dena lal, papDi wa tun baDi
wello ugyo lal, papDi wa tun baDi
phule ene lal, papDi wa tun baDi
ariye paDyen lal, papDi wa tun baDi
toDi kaDhye lal, papDi wa tun baDi
lawa karya lal, papDi wa tun baDi
randhi kaDhya lal, papDi wa tun baDi
wati dena lal, papDi wa tun baDi
khay bhi lidha lal, papDi wa tun baDi
Dungriye biyun thanelun, nase naliyeri
Dungre bayun ugelun, nase naliyeri
Dungre biyun Dalayalun, nase naliyeri
Dungre biyun phulayalun, nase naliyeri
raynan paki gelan, nase naliyeri
bewani raynan lewa aweli, nase naliyeri
wewanine awanwa shabdothi nawajwa mate gitni sharuat e rite thai chhe geet adhurun lage chhe, kemke amuk rite jotan kawelanu geet gawanun emne phawatun hotun nathi
songaDh prdeshna gamit lokoman gawata nichena geet sathe uparna gitne sarkhawo ha
jhiriya weraya lal, papDi wa tun baDi
thani dena lal, papDi wa tun baDi
wello ugyo lal, papDi wa tun baDi
phule ene lal, papDi wa tun baDi
ariye paDyen lal, papDi wa tun baDi
toDi kaDhye lal, papDi wa tun baDi
lawa karya lal, papDi wa tun baDi
randhi kaDhya lal, papDi wa tun baDi
wati dena lal, papDi wa tun baDi
khay bhi lidha lal, papDi wa tun baDi



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 206)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, જ. રા. ચૌધરી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966