દ્રૌપદીવસ્ત્રહરણ
draupdiwastrahran
અર્જુનના અભિમાન માટે ચઢી ચતુર્ભુજને રીસ :
પાંડવે નવ જાણિયું, જે દૂભાયા જગદીશ.
કૌરવ સાથે દ્યૂત રમતાં, હાર્યા રાજા ધર્મ :
રાજ-સંપત્તિ ભાંડુ ને વળી, હાર્યા દ્રૌપદી પરમ.
નિજ જાતને પણ હારીને, સર્વસ્વ ખોયું દ્યૂતમાં :
દુષ્ટ દુર્યોધન ખુશી થયો, અધર્મની આ જીતમાં.
પાય લાગ્યો પિતા કે રે, ગુરુને નામ્યું શીશ :
“પ્રભુ! બોલ આપણો ઉપર થયો, જીતાડ્યા જગદીશ.
હાર્યા ફક્ત પોતા તણા, મન આણિયું અભિમાન :
પાંડવ સાથે હીંડતા, સમરથ સારંગપાણ!
હવે આણ વર્તાવો માહરી, જે પાંડવ હવાં વન જાય;
હાર્યા, તે શું મુખ લઈને બેઠા સભા માહારી માંય?
[ભીષ્મ દ્રોણ ને કૃપાચાર્ય, અશ્વત્થામા ગુરુ મુન્ય :
વિદુર અળગા થઈ રહ્યા, “આ શું કીધું? જગજીવન!”]
પાંડવને કહે, “શેં નથી બોલતા? અસ્ત્રી રાખવી છે ઘેર?:”
વળતું તે ધર્મરાય બોલિયા “જા ભાઈ તેડી લાવ્ય :
કહેજો જે તારા કંથ હાર્યા, સ્વામી ભક્ત ચૂક્યા ભાવ!”
arjunna abhiman mate chaDhi chaturbhujne rees ha
panDwe naw janiyun, je dubhaya jagdish
kauraw sathe dyoot ramtan, harya raja dharm ha
raj sampatti bhanDu ne wali, harya draupadi param
nij jatne pan harine, sarwasw khoyun dyutman ha
dusht duryodhan khushi thayo, adharmni aa jitman
pay lagyo pita ke re, gurune namyun sheesh ha
“prabhu! bol aapno upar thayo, jitaDya jagdish
harya phakt pota tana, man aniyun abhiman ha
panDaw sathe hinDta, samrath sarangpan!
hwe aan wartawo mahri, je panDaw hawan wan jay;
harya, te shun mukh laine betha sabha mahari manya?
[bheeshm dron ne kripacharya, ashwatthama guru munya ha
widur alga thai rahya, “a shun kidhun? jagjiwan!”]
panDawne kahe, “shen nathi bolta? astri rakhwi chhe gher?ha”
walatun te dharmray boliya “ja bhai teDi lawya ha
kahejo je tara kanth harya, swami bhakt chukya bhaw!”
arjunna abhiman mate chaDhi chaturbhujne rees ha
panDwe naw janiyun, je dubhaya jagdish
kauraw sathe dyoot ramtan, harya raja dharm ha
raj sampatti bhanDu ne wali, harya draupadi param
nij jatne pan harine, sarwasw khoyun dyutman ha
dusht duryodhan khushi thayo, adharmni aa jitman
pay lagyo pita ke re, gurune namyun sheesh ha
“prabhu! bol aapno upar thayo, jitaDya jagdish
harya phakt pota tana, man aniyun abhiman ha
panDaw sathe hinDta, samrath sarangpan!
hwe aan wartawo mahri, je panDaw hawan wan jay;
harya, te shun mukh laine betha sabha mahari manya?
[bheeshm dron ne kripacharya, ashwatthama guru munya ha
widur alga thai rahya, “a shun kidhun? jagjiwan!”]
panDawne kahe, “shen nathi bolta? astri rakhwi chhe gher?ha”
walatun te dharmray boliya “ja bhai teDi lawya ha
kahejo je tara kanth harya, swami bhakt chukya bhaw!”



[‘દ્રૌપદીવસ્ત્રહરણ’નો પ્રસંગ મૂળ સંસ્કૃત મહાભારતમાં વર્ણવેલો છે. ત્યાં દ્રૌપદીનાં વસ્ત્ર ખેંચ્યાં-ઊતાર્યાં-એમ કોઈ ઉલ્લેખ નથી. માત્ર એકવસ્ત્રાને દુઃશાસને ખેંચી—‘घर्षिता’—એમ વર્ણન છે: પરંતુ આગળ જતાં, આ પ્રસંગમાં, કૃષ્ણભક્તિનો વિકાસ થતાં, કૃષ્ણે એકને બદલે નવસેં નવ્વાણું ચીર પૂર્યાં અને દ્રૌપદીની લાજ રાખી એવું ચમત્કારયુક્ત વર્ણન પછીના સમયમાં પલ્લવિત થયેલું છે. આ માન્યતા, હિંદભના મધ્યકાલીન ભાષાસાહિત્યમાં સ્વીકાર પામી છે તે પ્રસંગનું કોઈ અજ્ઞાત લેખકનું ગુજરાતી કથાકાવ્ય અહીં આપ્યું છે. —સંપાદક.
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૪ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 115)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા રમણલાલ દેસાઇ, મધુભાઈ પટેલ, કનૈયાલાલ જોશી, હરિકાન્ત ન્હાનાલાલ દીક્ષિત.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1964