દીનદયાળ
dinadyal
રૂડાં આસોપાલવનાં ઝાડ, કદમની છાયા રે,
ત્યાં બેઠા દીનદયાળ માયા લગાડી રે.
ત્યાં ચાલ્યાં જસોદાબહેન કસુંબલ પહેરી રે.
કસુંબે વાળી ગાંઠ છોડી કેમ છૂટે રે?
મારા બાળપણાની પ્રીત તોડી કેમ તૂટે રે?
જાવ જાવ જૂઠા બોલા કાન તમે બહુ રંગી રે.
તમે રાખો નહિ કોઈની લાજ ઘણાના સંગી રે.
વા’લે દૂધ સાકર પિવડાવી ઉછેર્યાં અમને રે
એવાં વખ ઘોળી શું દ્યો, ઘટે નહિ તમને રે.
વા’લે ઊંડા કૂવામાં ઉતાર્યાં અમને રે.
એવાં વરત વાઢી શું દ્યો, ઘટે નહિ તમને રે.
વા’લે ફૂલ પછેડો ઓઢાડ્યો વા’લે મારે અમને રે.
એવા ખેંચીખેંચી શું લ્યો ઘટે નહિ તમને રે.
દીનદયાળ
(બહેરામપુરા વણકર વિજય સોસાયટીની વણકર સમુદાયની બહેનોએ આપેલું.)
રૂડાં આસોપાલવનાં ઝાડ, કદમની છાયા રે,
ત્યાં બેઠા દીનદયાળ માયા લગાડી રે.
ત્યાં ચાલ્યાં જસોદાબહેન કસુંબલ પહેરી રે.
કસુંબે વાળી ગાંઠ છોડી કેમ છૂટે રે?
મારા બાળપણાની પ્રીત તોડી કેમ તૂટે રે?
જાવ જાવ જૂઠા બોલા કાન તમે બહુ રંગી રે.
તમે રાખો નહિ કોઈની લાજ ઘણાના સંગી રે.
વા’લે દૂધ સાકર પિવડાવી ઉછેર્યાં અમને રે
એવાં વખ ઘોળી શું દ્યો, ઘટે નહિ તમને રે.
વા’લે ઊંડા કૂવામાં ઉતાર્યાં અમને રે.
એવાં વરત વાઢી શું દ્યો, ઘટે નહિ તમને રે.
વા’લે ફૂલ પછેડો ઓઢાડ્યો વા’લે મારે અમને રે.
એવા ખેંચીખેંચી શું લ્યો ઘટે નહિ તમને રે.
ruDan asopalawnan jhaD, kadamni chhaya re,
tyan betha dinadyal maya lagaDi re
tyan chalyan jasodabhen kasumbal paheri re
kasumbe wali ganth chhoDi kem chhute re?
mara balapnani preet toDi kem tute re?
jaw jaw jutha bola kan tame bahu rangi re
tame rakho nahi koini laj ghanana sangi re
wa’le doodh sakar piwDawi uchheryan amne re
ewan wakh gholi shun dyo, ghate nahi tamne re
wa’le unDa kuwaman utaryan amne re
ewan warat waDhi shun dyo, ghate nahi tamne re
wa’le phool pachheDo oDhaDyo wa’le mare amne re
ewa khenchikhenchi shun lyo ghate nahi tamne re
dinadyal
(baheramapura wankar wijay sosaytini wankar samudayni bahenoe apelun )
ruDan asopalawnan jhaD, kadamni chhaya re,
tyan betha dinadyal maya lagaDi re
tyan chalyan jasodabhen kasumbal paheri re
kasumbe wali ganth chhoDi kem chhute re?
mara balapnani preet toDi kem tute re?
jaw jaw jutha bola kan tame bahu rangi re
tame rakho nahi koini laj ghanana sangi re
wa’le doodh sakar piwDawi uchheryan amne re
ewan wakh gholi shun dyo, ghate nahi tamne re
wa’le unDa kuwaman utaryan amne re
ewan warat waDhi shun dyo, ghate nahi tamne re
wa’le phool pachheDo oDhaDyo wa’le mare amne re
ewa khenchikhenchi shun lyo ghate nahi tamne re
ruDan asopalawnan jhaD, kadamni chhaya re,
tyan betha dinadyal maya lagaDi re
tyan chalyan jasodabhen kasumbal paheri re
kasumbe wali ganth chhoDi kem chhute re?
mara balapnani preet toDi kem tute re?
jaw jaw jutha bola kan tame bahu rangi re
tame rakho nahi koini laj ghanana sangi re
wa’le doodh sakar piwDawi uchheryan amne re
ewan wakh gholi shun dyo, ghate nahi tamne re
wa’le unDa kuwaman utaryan amne re
ewan warat waDhi shun dyo, ghate nahi tamne re
wa’le phool pachheDo oDhaDyo wa’le mare amne re
ewa khenchikhenchi shun lyo ghate nahi tamne re
dinadyal
(baheramapura wankar wijay sosaytini wankar samudayni bahenoe apelun )
ruDan asopalawnan jhaD, kadamni chhaya re,
tyan betha dinadyal maya lagaDi re
tyan chalyan jasodabhen kasumbal paheri re
kasumbe wali ganth chhoDi kem chhute re?
mara balapnani preet toDi kem tute re?
jaw jaw jutha bola kan tame bahu rangi re
tame rakho nahi koini laj ghanana sangi re
wa’le doodh sakar piwDawi uchheryan amne re
ewan wakh gholi shun dyo, ghate nahi tamne re
wa’le unDa kuwaman utaryan amne re
ewan warat waDhi shun dyo, ghate nahi tamne re
wa’le phool pachheDo oDhaDyo wa’le mare amne re
ewa khenchikhenchi shun lyo ghate nahi tamne re



(બહેરામપુરા વણકર વિજય સોસાયટીની વણકર સમુદાયની બહેનોએ આપેલું.)
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 40)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, શિવશંકર પ્રાણલાલ શુક્લ
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1959