ઢોલકી
Dholaki
સેલ દરવાજે ઢોલચી વાજી, વાજ્યો ગજરારુ ઢોલ,
મનડું મારું માનતું નથી. નાચણિયું નાચતું નથી.
પૈણ્યો મારો છેલ છબીલો, લાયો ફુલડાંનો હાર,
મનડું મારું માનતું નથી, નાચણિયું નાચતું નથી.
તારી સોબતમાં સખ ના ભાળ્યું, માયાળુ માનતો નથી,
મનડું મારું માનતું નથી, નાચણિયું નાચતું નથી.
સેલ, દરવાજે ઢોલચી વાજી, વાજ્યો ગજરારુ ઢોલ,
મનડું મારું માનતું નથી, નાચણિયું નાચતું નથી.
સેલ જાણીને મેં તો છેડલો ઝાલ્યો, નેંકળ્યો સગો જેઠ.
શરમ મને લાગતી નથી, મનડું મારું માનતું નથી;
નાચણિયું નાચતું નથી.
પેરી ઓઢીને સાસરે ચાલી, માથે અંધારી રાત,
ચંદરમા ઊગતો નથી, મનડું મારું માનતું નથી,
નાચણિયું નાચતું નથી.
સેલ દરવાજે ઢોલચી વાજી, વાજ્યો ગજરારુ ઢોલ,
નાચણિયું નાચતું નથી.
પૈણેતરની રાતડિયું પે’લી, વેંછૂડે માર્યો ડંખ,
ધણી મારો જાગતો નથી, મનડું મારું માનતું નથી
નાચણિયું નાચતું નથી.
સેલ, દરવાજે ઢોલચી વાજી, વાજ્યો ગજરારુ ઢોલ,
મનડુ મારું માનતું નથી, નાચણિયું નાચતું નથી.
દીવડો લઈ ઓંચી મેડીએ ચડી, સાસુડી બોલે ગાળ,
નણંદ મારી ઓંઘતી નથી, મનડુ મારું માનતું નથી;
નાચણિયું નાચતું નથી.
મારી મારીને મારું મનડું માર્યું, તોય ના આયો પાર,
મનડું મારું માનતું નથી, નાચણિયું નાચતું નથી.
સેલ દરવાજે ઢોલચી વાજી, વાજ્યો ગજરારુ ઢોલ,
મનડું મારું માનતું નથી, નાચણિયું નાચતું નથી.
ઘરનો ધણી હીજડો મારો, દેવર કળાયેલ મોર,
મનડું મારું માનતું નથી, નાચણિયું નાચતું નથી.
પૈણ્યો મારો વાડીએ હાલ્યો, દેવર લડાવે લાડ,
મનડુ મારું માનતું નથી, નાચણિયું નાચતું નથી.
નાનો દેવરિયો એવો અટારો, મારે મોગારિયુંના માર,
દારૂડો મને ચડતો નથી, મનડું મારું માનતું નથી.
નાચણિયું નાચતું નથી..
સેલ દરવાજે ઢોલચી વાજી, ગજરારુ ઢોલ,
મનડુ મારું માન માનતું નથી, નાચણિયું નાચતું નથી.
sel darwaje Dholchi waji, wajyo gajraru Dhol,
manaDun marun manatun nathi nachaniyun nachatun nathi
painyo maro chhel chhabilo, layo phulDanno haar,
manaDun marun manatun nathi, nachaniyun nachatun nathi
tari sobatman sakh na bhalyun, mayalu manto nathi,
manaDun marun manatun nathi, nachaniyun nachatun nathi
sel, darwaje Dholchi waji, wajyo gajraru Dhol,
manaDun marun manatun nathi, nachaniyun nachatun nathi
sel janine mein to chheDlo jhalyo, nenkalyo sago jeth
sharam mane lagti nathi, manaDun marun manatun nathi;
nachaniyun nachatun nathi
peri oDhine sasre chali, mathe andhari raat,
chandarma ugto nathi, manaDun marun manatun nathi,
nachaniyun nachatun nathi
sel darwaje Dholchi waji, wajyo gajraru Dhol,
nachaniyun nachatun nathi
painetarni rataDiyun pe’li, wenchhuDe maryo Dankh,
dhani maro jagto nathi, manaDun marun manatun nathi
nachaniyun nachatun nathi
sel, darwaje Dholchi waji, wajyo gajraru Dhol,
manaDu marun manatun nathi, nachaniyun nachatun nathi
diwDo lai onchi meDiye chaDi, sasuDi bole gal,
nanand mari onghti nathi, manaDu marun manatun nathi;
nachaniyun nachatun nathi
mari marine marun manaDun maryun, toy na aayo par,
manaDun marun manatun nathi, nachaniyun nachatun nathi
sel darwaje Dholchi waji, wajyo gajraru Dhol,
manaDun marun manatun nathi, nachaniyun nachatun nathi
gharno dhani hijDo maro, dewar kalayel mor,
manaDun marun manatun nathi, nachaniyun nachatun nathi
painyo maro waDiye halyo, dewar laDawe laD,
manaDu marun manatun nathi, nachaniyun nachatun nathi
nano dewariyo ewo ataro, mare mogariyunna mar,
daruDo mane chaDto nathi, manaDun marun manatun nathi
nachaniyun nachatun nathi
sel darwaje Dholchi waji, gajraru Dhol,
manaDu marun man manatun nathi, nachaniyun nachatun nathi
sel darwaje Dholchi waji, wajyo gajraru Dhol,
manaDun marun manatun nathi nachaniyun nachatun nathi
painyo maro chhel chhabilo, layo phulDanno haar,
manaDun marun manatun nathi, nachaniyun nachatun nathi
tari sobatman sakh na bhalyun, mayalu manto nathi,
manaDun marun manatun nathi, nachaniyun nachatun nathi
sel, darwaje Dholchi waji, wajyo gajraru Dhol,
manaDun marun manatun nathi, nachaniyun nachatun nathi
sel janine mein to chheDlo jhalyo, nenkalyo sago jeth
sharam mane lagti nathi, manaDun marun manatun nathi;
nachaniyun nachatun nathi
peri oDhine sasre chali, mathe andhari raat,
chandarma ugto nathi, manaDun marun manatun nathi,
nachaniyun nachatun nathi
sel darwaje Dholchi waji, wajyo gajraru Dhol,
nachaniyun nachatun nathi
painetarni rataDiyun pe’li, wenchhuDe maryo Dankh,
dhani maro jagto nathi, manaDun marun manatun nathi
nachaniyun nachatun nathi
sel, darwaje Dholchi waji, wajyo gajraru Dhol,
manaDu marun manatun nathi, nachaniyun nachatun nathi
diwDo lai onchi meDiye chaDi, sasuDi bole gal,
nanand mari onghti nathi, manaDu marun manatun nathi;
nachaniyun nachatun nathi
mari marine marun manaDun maryun, toy na aayo par,
manaDun marun manatun nathi, nachaniyun nachatun nathi
sel darwaje Dholchi waji, wajyo gajraru Dhol,
manaDun marun manatun nathi, nachaniyun nachatun nathi
gharno dhani hijDo maro, dewar kalayel mor,
manaDun marun manatun nathi, nachaniyun nachatun nathi
painyo maro waDiye halyo, dewar laDawe laD,
manaDu marun manatun nathi, nachaniyun nachatun nathi
nano dewariyo ewo ataro, mare mogariyunna mar,
daruDo mane chaDto nathi, manaDun marun manatun nathi
nachaniyun nachatun nathi
sel darwaje Dholchi waji, gajraru Dhol,
manaDu marun man manatun nathi, nachaniyun nachatun nathi



આ ગીત સાણંદ પાસે રેથલ ગામના કાનાભાઈએ ગાયેલું છે.
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 152)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, પુરષોત્તમ સોલંકી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968