ધરતીએ મારગ દીધા
dhartiye marag didha
કારા ઘોડા, કારા માફા, કારાં પૂર્યાં ચીર જો,
ડાભની પથારી કીધી, બેઠાં સીતા માત જો.
ત્યાંથી રથ હંકારીયો, આવ્યો છે વન મોજાર જો,
લભમણ લખમણ દેરીડા, હું પૂછું એક જ વાત જો.
રામનાં તે કહ્યા કરજો, રે’જો રામની પાસ જો,
સમ ખાય તો ખાવા ન દેજો, દેજો ધારણ ધીર જો.
નવ માસ પૂરા રે થીયા, સીતાને પુત્ર જનમીયા જો,
દસ વાસા પૂરા થીયા, સીતા જરમર જવારવા જાય જો.
વડ ઠેકે વડવાંદરી, તારાં બચ્યાં પડી જાય જો,
મારાં બચ્યાં મારા ઉરમાં, તારો પુતર પારણા માંય જો.
રામે યજ્ઞ આદર્યો ને યજ્ઞ પૂરો ન થાય જો,
લખમણ લખમણ બાંધવા, સીતાને તેડી આવ જો.
લીલા ઘોડા, લીલા માફા, લીલાં પૂર્યાં ચીર જો,
ડાભની પથારી કીધી, બેઠા સીતા માત જો.
ત્યાંથી તે રથ હંકારીયો, ને આવ્યો અયોધ્યા પૂર જો,
સાસુ મેણાં બોલીયાં, બોલ્યાં અવળાં વેણ જો.
એક મારા રામનો, ને એક આખા ગામનો જો,
ધરતીયેં તો મારગ દીઘા, સમાય ગ્યાં સીતા માત જો.
kara ghoDa, kara mapha, karan puryan cheer jo,
Dabhni pathari kidhi, bethan sita mat jo
tyanthi rath hankariyo, aawyo chhe wan mojar jo,
labhman lakhman deriDa, hun puchhun ek ja wat jo
ramnan te kahya karjo, re’jo ramni pas jo,
sam khay to khawa na dejo, dejo dharan dheer jo
naw mas pura re thiya, sitane putr janmiya jo,
das wasa pura thiya, sita jarmar jawarwa jay jo
waD theke waDwandri, taran bachyan paDi jay jo,
maran bachyan mara urman, taro putar parna manya jo
rame yagya adaryo ne yagya puro na thay jo,
lakhman lakhman bandhwa, sitane teDi aaw jo
lila ghoDa, lila mapha, lilan puryan cheer jo,
Dabhni pathari kidhi, betha sita mat jo
tyanthi te rath hankariyo, ne aawyo ayodhya poor jo,
sasu meinan boliyan, bolyan awlan wen jo
ek mara ramno, ne ek aakha gamno jo,
dhartiyen to marag digha, samay gyan sita mat jo
kara ghoDa, kara mapha, karan puryan cheer jo,
Dabhni pathari kidhi, bethan sita mat jo
tyanthi rath hankariyo, aawyo chhe wan mojar jo,
labhman lakhman deriDa, hun puchhun ek ja wat jo
ramnan te kahya karjo, re’jo ramni pas jo,
sam khay to khawa na dejo, dejo dharan dheer jo
naw mas pura re thiya, sitane putr janmiya jo,
das wasa pura thiya, sita jarmar jawarwa jay jo
waD theke waDwandri, taran bachyan paDi jay jo,
maran bachyan mara urman, taro putar parna manya jo
rame yagya adaryo ne yagya puro na thay jo,
lakhman lakhman bandhwa, sitane teDi aaw jo
lila ghoDa, lila mapha, lilan puryan cheer jo,
Dabhni pathari kidhi, betha sita mat jo
tyanthi te rath hankariyo, ne aawyo ayodhya poor jo,
sasu meinan boliyan, bolyan awlan wen jo
ek mara ramno, ne ek aakha gamno jo,
dhartiyen to marag digha, samay gyan sita mat jo



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– 7 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 5)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ. હરિલાલ કા. મોઢા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968