દાણ
dan
મારગડો રોકી મ રાખ, કાનુડા, મારગડે રોકી મ રાખ,
છેડલો તે છોડ કા’ના, નંદજીની દઉં આણ,
આવી તે હઠ ના લેવાય; કાનુડા, મારગડો રોકી મ રાખ.
નેનબાણ ફેંક મા, હો ધૂતારા કાનજી,
હૈયું આ કુમળું વિંધાય; કાનુડા, મારગડો રોકી મ રાખ.
તાણ મા, તાણ મા, કા’ના, હાર મારો આ તૂટશે,
મોંઘેરાં મોતીડાં વેરાય; કાનુડા, મારગડો રોકી મ રાખ.
માર મા તું કાંકરા, કા’ન, ઘડૂલિયો જો ફૂટશે,
ગોરસ ગોરાં ઢળી જાય; કાનુડા, મારગડો રોકી મ રાખ.
ધરણી ધખે છે, માથે તડકા તપે છે,
મહીડાં મીઠાં તપી જાય; કાનુડા, મારગડો રોકી મ રાખ.
પાયે ખૂંચે છે કા’ના, કાંટા ને કાંકરા,
મારે જાવું છે લાંબી વાટ; કાનુડા, મારગડો રોકી મ રાખ.
કેડલો તું મૂક્ય કા’ના, વગડામાં રોક મા,
જાય મારી સૈયરોનો સાથ; કાનુડા, મારગડો રોકી મ રાખ.
maragDo roki ma rakh, kanuDa, maragDe roki ma rakh,
chheDlo te chhoD ka’na, nandjini daun aan,
awi te hath na leway; kanuDa, maragDo roki ma rakh
nenban phenk ma, ho dhutara kanji,
haiyun aa kumalun windhay; kanuDa, maragDo roki ma rakh
tan ma, tan ma, ka’na, haar maro aa tutshe,
mongheran motiDan weray; kanuDa, maragDo roki ma rakh
mar ma tun kankra, ka’na, ghaDuliyo jo phutshe,
goras goran Dhali jay; kanuDa, maragDo roki ma rakh
dharni dhakhe chhe, mathe taDka tape chhe,
mahiDan mithan tapi jay; kanuDa, maragDo roki ma rakh
paye khunche chhe ka’na, kanta ne kankra,
mare jawun chhe lambi wat; kanuDa, maragDo roki ma rakh
keDlo tun mukya ka’na, wagDaman rok ma,
jay mari saiyrono sath; kanuDa, maragDo roki ma rakh
maragDo roki ma rakh, kanuDa, maragDe roki ma rakh,
chheDlo te chhoD ka’na, nandjini daun aan,
awi te hath na leway; kanuDa, maragDo roki ma rakh
nenban phenk ma, ho dhutara kanji,
haiyun aa kumalun windhay; kanuDa, maragDo roki ma rakh
tan ma, tan ma, ka’na, haar maro aa tutshe,
mongheran motiDan weray; kanuDa, maragDo roki ma rakh
mar ma tun kankra, ka’na, ghaDuliyo jo phutshe,
goras goran Dhali jay; kanuDa, maragDo roki ma rakh
dharni dhakhe chhe, mathe taDka tape chhe,
mahiDan mithan tapi jay; kanuDa, maragDo roki ma rakh
paye khunche chhe ka’na, kanta ne kankra,
mare jawun chhe lambi wat; kanuDa, maragDo roki ma rakh
keDlo tun mukya ka’na, wagDaman rok ma,
jay mari saiyrono sath; kanuDa, maragDo roki ma rakh



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 224)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, કસ્તુરી નાનુભાઈ જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968