કોયલ
koyal
સાત શબ્દની રાજ કોયલ બોલે
સાતેના જુદા જુદા રાગ લે; સાહેલી રાજ કોયલ બોલે :
પહેલો વધાવો રાજ, દાદા છાબ પૂરે, સાહેલી, રાજ કોયલ બોલે.
સામા ઓરડિયામાં અધમણ સાકર;
તો હરીશભાઈ પરણે ત્યારે પધરાવો ઠાકર : રાજ કોયલ બોલે.
બીજો વધાવો રાજ, કાકા સોહે;
તો કાકીજી નાળિયેર છાબ પૂરે, સાહેલી, રાજ કોયલ બોલે.
સામા ઓરડિયામાં અધમણ ખાજાં;
તો હરીશભાઈ પરણે વગડાવો વાજાં, રાજ કોયલ બોલે.
ત્રીજો વધાવો રાજ, મામા ઘર સોહે;
તો મામાજી મોસાળે છાબ પૂરે, સાહેલી, રાજ કોયલ બોલે.
સામા ઓરડિયામાં અધમણ જીરો;
તો હરીશભાઈ પરણે ત્યારે ઘડી ન ધીરો, રાજ કોયલ બોલે.
ચોથો વધાવો વીરા ઘર સોહે;
તો ભાભીજી ફૂલે છાબ પૂરે, સાહેલી, રાજ કોયલ બોલે.
સામા ઓરડિયામાં અધમણ રાઈ;
હરીશભાઈ પરણે ત્યારે નવી રે નવાઈ, રાજ કોયલ બોલ.
સાત શબદની રાજ કોયલ બોલે;
સાતેના જુદા જુદા રાગ, સાહેલી, રાજ કોયલ બોલે.
sat shabdni raj koyal bole
satena juda juda rag le; saheli raj koyal bole ha
pahelo wadhawo raj, dada chhab pure, saheli, raj koyal bole
sama oraDiyaman adhman sakar;
to harishbhai parne tyare padhrawo thakar ha raj koyal bole
bijo wadhawo raj, kaka sohe;
to kakiji naliyer chhab pure, saheli, raj koyal bole
sama oraDiyaman adhman khajan;
to harishbhai parne wagDawo wajan, raj koyal bole
trijo wadhawo raj, mama ghar sohe;
to mamaji mosale chhab pure, saheli, raj koyal bole
sama oraDiyaman adhman jiro;
to harishbhai parne tyare ghaDi na dhiro, raj koyal bole
chotho wadhawo wira ghar sohe;
to bhabhiji phule chhab pure, saheli, raj koyal bole
sama oraDiyaman adhman rai;
harishbhai parne tyare nawi re nawai, raj koyal bol
sat shabadni raj koyal bole;
satena juda juda rag, saheli, raj koyal bole
sat shabdni raj koyal bole
satena juda juda rag le; saheli raj koyal bole ha
pahelo wadhawo raj, dada chhab pure, saheli, raj koyal bole
sama oraDiyaman adhman sakar;
to harishbhai parne tyare padhrawo thakar ha raj koyal bole
bijo wadhawo raj, kaka sohe;
to kakiji naliyer chhab pure, saheli, raj koyal bole
sama oraDiyaman adhman khajan;
to harishbhai parne wagDawo wajan, raj koyal bole
trijo wadhawo raj, mama ghar sohe;
to mamaji mosale chhab pure, saheli, raj koyal bole
sama oraDiyaman adhman jiro;
to harishbhai parne tyare ghaDi na dhiro, raj koyal bole
chotho wadhawo wira ghar sohe;
to bhabhiji phule chhab pure, saheli, raj koyal bole
sama oraDiyaman adhman rai;
harishbhai parne tyare nawi re nawai, raj koyal bol
sat shabadni raj koyal bole;
satena juda juda rag, saheli, raj koyal bole



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 91)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ {મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, પ્રા. નાગજીભાઈ કે.ભટ્ટી (નીચેનાં ગીતો ભૂજનાં શ્રી. ભાનુમતીબેન જોશી પાસેથી મળ્યા છે.)}
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968