રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોફૂલડાંની વાડીને ફૂલડે રસાળી
phulDanni waDine phulDe rasali
ફૂલડાંની વાડીને ફૂલડે રસાળી,
છાબ ભરીને ફૂલ લાવી રે રામ.
કાકર મંદિર જાતાં મારા પાવલિયા રે દુઃખે,
કેમ કરી મંદિર જાવું રે રામ!
પૂનદાન કરતાં મારા હાથ ધરુજે,
કેમ કરી પૂનદાન કરવા રે રામ!
હરિ ગુણ ગાતાં મારી જીભડી રે દુઃખે,
કેમ કરી હરિ ગુણ ગાવા રે રામ!
બાર બાર ભેંશુંના વલોણા ઘૂમું,
કોઈને ન આપી પળી છાશું રે રામ!
બાઈ તે પડોહણ છાશ લેવા આવી,
નિરાશ પાછી કાઢી રે રામ!
બાઈ તે પડોહણ મેણલાં રે બોલે,
જમડાં જીવ લઈ જાશે રે રામ!
સઘળું કુટુંબ વીંટીને બેઠું,
કેમ કરી જમ જીવ લેશે રે રામ!
અંદણચંદણની કરકટી કીધી,
સાચા આસળુંના કીધા ખાંપણ રે રામ!
ચાર છેડે ચાર શ્રીફળ બાંધ્યાં,
સૂતરે બાંધી દીધી કાયા રે રામ!
પેલો વિહામો ઘર વચાળે ખાધો,
બીજો વિહામો નેવાં હેઠે રે રામ!
ત્રીજો વિહામો ગાને ગોંદરે કીધો,
ચોથો વિહામો સમશાન રે રામ!
આઘરેક જઈ જીવ પાછેરું રે જોવે,
કોણ કોણ હારે આવે રે રામ!
દેવતાની દોણી ને કડબની –કોળી,
છાણા સાથે આવે રે રામ!
દીકરા હશે તો ફેરાં રે ફરશે,
જમણે અંગૂઠે આગ્ય મેલી રે રામ!
સોના વરણી એની કાયા જલેને,
રુપલા વરણી ધૂંહ ઊડે રે રામ!
ધરમરાજા અમારા ખાતાં રે ખોલો,
અમને ભૂખું લાગી રે રામ!
સામા ઓરડિયામાં બતરીશ ભોજન,
જમાડ્યાં હોય તો જમજો રે રામ!
જમાડ્યા નો’તા જમવા ગિયા,
ભડકા થઈને ઊડી ગયા રે રામ!
ધરમરાજા આમારા ખાતાં રે ખોલો,
અમને તરસ્યું લાગી રે રામ!
સામા ઓરડિયામાં અમીરસ પાણી,
પીવરાવ્યાં હોય તો પીજો રે રામ!
પીવરાવ્યા નો’તાને પાણી પીવા ગયા,
ખાલા ગોળાં ઠણક્યાં રે રામ!
ધરમરાજા અમારા ખાતાં રે જોવો.
એકવાર મનખ્યામાં મેલો રે રામ!
મોટો રચાવું મંડપ માંડવોને,
ધોળી ધજા બંધાવું રે રામ!
ધર્મેધોળે દીકરી પરણાવુંને,
ફૂલડાંની વાડી રચાવું રે રામ!
(કંઠસ્થઃ લાછબાઈ સોલંકી, ગામ ઊંચડી)
phulDanni waDine phulDe rasali,
chhab bharine phool lawi re ram
kakar mandir jatan mara pawaliya re dukhe,
kem kari mandir jawun re ram!
pundan kartan mara hath dharuje,
kem kari pundan karwa re ram!
hari gun gatan mari jibhDi re dukhe,
kem kari hari gun gawa re ram!
bar bar bhenshunna walona ghumun,
koine na aapi pali chhashun re ram!
bai te paDohan chhash lewa aawi,
nirash pachhi kaDhi re ram!
bai te paDohan meinlan re bole,
jamDan jeew lai jashe re ram!
saghalun kutumb wintine bethun,
kem kari jam jeew leshe re ram!
andanchandanni karakti kidhi,
sacha aslunna kidha khampan re ram!
chaar chheDe chaar shriphal bandhyan,
sutre bandhi didhi kaya re ram!
pelo wihamo ghar wachale khadho,
bijo wihamo newan hethe re ram!
trijo wihamo gane gondre kidho,
chotho wihamo samshan re ram!
aghrek jai jeew pachherun re jowe,
kon kon hare aawe re ram!
dewtani doni ne kaDabni –koli,
chhana sathe aawe re ram!
dikra hashe to pheran re pharshe,
jamne anguthe aagya meli re ram!
sona warni eni kaya jalene,
rupla warni dhoonh uDe re ram!
dharamraja amara khatan re kholo,
amne bhukhun lagi re ram!
sama oraDiyaman batrish bhojan,
jamaDyan hoy to jamjo re ram!
jamaDya no’ta jamwa giya,
bhaDka thaine uDi gaya re ram!
dharamraja amara khatan re kholo,
amne tarasyun lagi re ram!
sama oraDiyaman amiras pani,
piwrawyan hoy to pijo re ram!
piwrawya no’tane pani piwa gaya,
khala golan thanakyan re ram!
dharamraja amara khatan re jowo
ekwar manakhyaman melo re ram!
moto rachawun manDap manDwone,
dholi dhaja bandhawun re ram!
dharmedhole dikri parnawunne,
phulDanni waDi rachawun re ram!
(kanthasth lachhbai solanki, gam unchDi)
phulDanni waDine phulDe rasali,
chhab bharine phool lawi re ram
kakar mandir jatan mara pawaliya re dukhe,
kem kari mandir jawun re ram!
pundan kartan mara hath dharuje,
kem kari pundan karwa re ram!
hari gun gatan mari jibhDi re dukhe,
kem kari hari gun gawa re ram!
bar bar bhenshunna walona ghumun,
koine na aapi pali chhashun re ram!
bai te paDohan chhash lewa aawi,
nirash pachhi kaDhi re ram!
bai te paDohan meinlan re bole,
jamDan jeew lai jashe re ram!
saghalun kutumb wintine bethun,
kem kari jam jeew leshe re ram!
andanchandanni karakti kidhi,
sacha aslunna kidha khampan re ram!
chaar chheDe chaar shriphal bandhyan,
sutre bandhi didhi kaya re ram!
pelo wihamo ghar wachale khadho,
bijo wihamo newan hethe re ram!
trijo wihamo gane gondre kidho,
chotho wihamo samshan re ram!
aghrek jai jeew pachherun re jowe,
kon kon hare aawe re ram!
dewtani doni ne kaDabni –koli,
chhana sathe aawe re ram!
dikra hashe to pheran re pharshe,
jamne anguthe aagya meli re ram!
sona warni eni kaya jalene,
rupla warni dhoonh uDe re ram!
dharamraja amara khatan re kholo,
amne bhukhun lagi re ram!
sama oraDiyaman batrish bhojan,
jamaDyan hoy to jamjo re ram!
jamaDya no’ta jamwa giya,
bhaDka thaine uDi gaya re ram!
dharamraja amara khatan re kholo,
amne tarasyun lagi re ram!
sama oraDiyaman amiras pani,
piwrawyan hoy to pijo re ram!
piwrawya no’tane pani piwa gaya,
khala golan thanakyan re ram!
dharamraja amara khatan re jowo
ekwar manakhyaman melo re ram!
moto rachawun manDap manDwone,
dholi dhaja bandhawun re ram!
dharmedhole dikri parnawunne,
phulDanni waDi rachawun re ram!
(kanthasth lachhbai solanki, gam unchDi)
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતનાં લોકગીતો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 81)
- સંપાદક : ખોડીદાસ પરમાર
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2018
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ