છાયલ
chhayal
ભલું રે પાટણ, ભલું ધોળકા, કોઈ અમદાવાદ જાય રે.
જશે વાડીભાઈ પાતળા, છાયલ લાવ્યા બે ચાર રે.
આવીને ઓરડે ઊભા રિયા, નો દીઠી ઘરની નાર રે,
આ રે છાયલ માતા, શું કરૂં? દોકડા બેઠા હજાર રે.
પહેલું છાયલ આપો આશાબેનને, પહેરી સાસરીએ જાય રે.
આશાબેનનું સાસરૂં વેગળું, છાયલ રજે ભરાય રે.
બીજું છાયલ આપો સવિતાબેનને, પહેરી સાસરીએ જાય રે,
સવિતાબેનનાં છોરૂં ગોબરાં, છાયલ શેડાળાં થાય રે.
ત્રીજું છાયલ આપો ગજરાબેનને, પહેરી સાસરીએ જાય રે.
ગજરાબેનની ચાલ ઉતાવળી, છાયલ ઝરડકે જાય રે.
ચોથું છાયલ આપો કંચન વઉને, પહેરી પાણીડાં જાય રે.
કંચનવઉ તે કાચની પૂતળી, દોકડા ખરચ્યા પરમાણ રે.
ભલું રે પાટણ, ભલું ધોળકા, કોઈ અમદાવાદ જાય રે.
bhalun re patan, bhalun dholka, koi amdawad jay re
jashe waDibhai patala, chhayal lawya be chaar re
awine orDe ubha riya, no dithi gharni nar re,
a re chhayal mata, shun karun? dokDa betha hajar re
pahelun chhayal aapo ashabenne, paheri sasriye jay re
ashabenanun sasrun wegalun, chhayal raje bharay re
bijun chhayal aapo sawitabenne, paheri sasriye jay re,
sawitabennan chhorun gobran, chhayal sheDalan thay re
trijun chhayal aapo gajrabenne, paheri sasriye jay re
gajrabenni chaal utawli, chhayal jharaDke jay re
chothun chhayal aapo kanchan waune, paheri paniDan jay re
kanchanawau te kachni putli, dokDa kharachya parman re
bhalun re patan, bhalun dholka, koi amdawad jay re
bhalun re patan, bhalun dholka, koi amdawad jay re
jashe waDibhai patala, chhayal lawya be chaar re
awine orDe ubha riya, no dithi gharni nar re,
a re chhayal mata, shun karun? dokDa betha hajar re
pahelun chhayal aapo ashabenne, paheri sasriye jay re
ashabenanun sasrun wegalun, chhayal raje bharay re
bijun chhayal aapo sawitabenne, paheri sasriye jay re,
sawitabennan chhorun gobran, chhayal sheDalan thay re
trijun chhayal aapo gajrabenne, paheri sasriye jay re
gajrabenni chaal utawli, chhayal jharaDke jay re
chothun chhayal aapo kanchan waune, paheri paniDan jay re
kanchanawau te kachni putli, dokDa kharachya parman re
bhalun re patan, bhalun dholka, koi amdawad jay re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 50)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, જશુમતી નાનાલાલ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968