ચરણામૃત
charnamrit
હાથમાં ડમરૂ ત્રિશુળ બીરાજે, આવ્યા સદાશીવ ગોકુળમાં;
રંગભવનમાં બેઠાં જશોદા, અવાજ સુણ્યા એના કાનુમાં.
ચારેય ખૂણે સોનાં રૂપાં, લ્યો બાવાજી તમે ઝોળીમાં;
અમે રે જોગી બાવા જંગલનાં, રે’વું અમારે અંકાશુમાં
અમે આવ્યા છી તારા બાલકનાં, દરશન કરવા ગોકુલમાં;
સોના રૂપાને અમે શું કરીયે? લઈ જાવ તમારા ઘરડામાં.
અમારો બાલક કાલ જનમિયા, નજરૂં લાગે એને સખિયુંની;
એટલું કીધું ને માત સમજી ગ્યાં, તેડી લીધા કૃષ્ણને બાથુમાં.
સામ સામી જ્યાં નજર લાગી, શીશી નમાવ્યાં શંકરજી;
પાહોલા ધોઈ ચરણામૃત લીધું, અમર રહે તારી કાયાજી.
hathman Damru trishul biraje, aawya sadashiw gokulman;
rangabhawanman bethan jashoda, awaj sunya ena kanuman
charey khune sonan rupan, lyo bawaji tame jholiman;
ame re jogi bawa jangalnan, re’wun amare ankashuman
ame aawya chhi tara balaknan, darshan karwa gokulman;
sona rupane ame shun kariye? lai jaw tamara gharDaman
amaro balak kal janamiya, najrun lage ene sakhiyunni;
etalun kidhun ne mat samji gyan, teDi lidha krishnne bathuman
sam sami jyan najar lagi, shishi namawyan shankarji;
pahola dhoi charnamrit lidhun, amar rahe tari kayaji
hathman Damru trishul biraje, aawya sadashiw gokulman;
rangabhawanman bethan jashoda, awaj sunya ena kanuman
charey khune sonan rupan, lyo bawaji tame jholiman;
ame re jogi bawa jangalnan, re’wun amare ankashuman
ame aawya chhi tara balaknan, darshan karwa gokulman;
sona rupane ame shun kariye? lai jaw tamara gharDaman
amaro balak kal janamiya, najrun lage ene sakhiyunni;
etalun kidhun ne mat samji gyan, teDi lidha krishnne bathuman
sam sami jyan najar lagi, shishi namawyan shankarji;
pahola dhoi charnamrit lidhun, amar rahe tari kayaji



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– 7 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 74)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ. હરિલાલ કા. મોઢા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968