ચાર પાંચ બેડાં નાની વહુ
chaar panch beDan nani wahu
ચાર પાંચ બેડાં નાની વહુ ઠમકે ભરી લાઈ જો,
છઠ્ઠા બેડે રે વારું લાગી રે, નાની વહુ!
સરોવરની પાળે ને આંબાની ડાળે,
વાંસલડીની મુરછાયું લાગી રે નાની વહુ!
હાથ નથી ધોયા નાની વહુ, પગ નથી ધોયા જો!
આવલડી વારું ચ્યાં લાગી રે નાની વહુ?
કાછડો વાળીને નાની વહુ લીંબડા પર ચડી જો,
લીંબડે ચડીને કાચીંડો માર્યો રે નાની વહુ.
ખોળે ઘાલીને નાની વહુ કાચીંડો ઘેર લાઈ જો,
ઝેણી રે દાતૈડીએ કાચીંડો સુધાર્યો રે નાની વહુ!
વાટકા ઘઉંની રે નાની વહુએ લાબસી ભરડી જો,
ઝીની તાવણમાં આંધણ મેલ્યાં રે નાની વહુ.
હાલ્ય રે ગોબરિયા તને બપોરા કરાવું જો,
બપોરા કરવા રે ગોબરિયો બેઠો રે નાની વહુ!
પહેલો રે કોળિયો ગોબરિયે હોંશેથી ભરિયો જો,
બીજા કોળિયે રે લે’ર્યું આઈ રે નાની વહુ!
ત્રીજા કોળિયે રે ગોબરિયે સોડ્યું તો તાણી જો,
ચોથા કોળિયે રે પરાણ છાંડ્યા રે નાની વહુ!
ઉપર વાડે રહીને દેરાણીએ જેઠાણીને કીધું જો,
હાલો ને જેઠાણી, તમારો દિયરિયો રિસાણો જો!
ન’તું રવું તો નાની વહુ, આવું ન’તું કરવું જો,
રાજા સરિખો કુંવર માર્યો રે નાની વહુ!
chaar panch beDan nani wahu thamke bhari lai jo,
chhaththa beDe re warun lagi re, nani wahu!
sarowarni pale ne ambani Dale,
wansalDini murchhayun lagi re nani wahu!
hath nathi dhoya nani wahu, pag nathi dhoya jo!
awalDi warun chyan lagi re nani wahu?
kachhDo waline nani wahu limbDa par chaDi jo,
limbDe chaDine kachinDo maryo re nani wahu
khole ghaline nani wahu kachinDo gher lai jo,
jheni re dataiDiye kachinDo sudharyo re nani wahu!
watka ghaunni re nani wahue labsi bharDi jo,
jhini tawanman andhan melyan re nani wahu
halya re gobariya tane bapora karawun jo,
bapora karwa re gobariyo betho re nani wahu!
pahelo re koliyo gobariye honshethi bhariyo jo,
bija koliye re le’ryun aai re nani wahu!
trija koliye re gobariye soDyun to tani jo,
chotha koliye re paran chhanDya re nani wahu!
upar waDe rahine deraniye jethanine kidhun jo,
halo ne jethani, tamaro diyariyo risano jo!
na’tun rawun to nani wahu, awun na’tun karawun jo,
raja sarikho kunwar maryo re nani wahu!
chaar panch beDan nani wahu thamke bhari lai jo,
chhaththa beDe re warun lagi re, nani wahu!
sarowarni pale ne ambani Dale,
wansalDini murchhayun lagi re nani wahu!
hath nathi dhoya nani wahu, pag nathi dhoya jo!
awalDi warun chyan lagi re nani wahu?
kachhDo waline nani wahu limbDa par chaDi jo,
limbDe chaDine kachinDo maryo re nani wahu
khole ghaline nani wahu kachinDo gher lai jo,
jheni re dataiDiye kachinDo sudharyo re nani wahu!
watka ghaunni re nani wahue labsi bharDi jo,
jhini tawanman andhan melyan re nani wahu
halya re gobariya tane bapora karawun jo,
bapora karwa re gobariyo betho re nani wahu!
pahelo re koliyo gobariye honshethi bhariyo jo,
bija koliye re le’ryun aai re nani wahu!
trija koliye re gobariye soDyun to tani jo,
chotha koliye re paran chhanDya re nani wahu!
upar waDe rahine deraniye jethanine kidhun jo,
halo ne jethani, tamaro diyariyo risano jo!
na’tun rawun to nani wahu, awun na’tun karawun jo,
raja sarikho kunwar maryo re nani wahu!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 146)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, જગદીશ ચાવડા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966
