ભુખાળવી
bhukhalwi
સાસુ ચાલ્યાં કથા સાંભળવા, નણદી ચાલ્યાં પાણી જો;
વઉ હતી ભુખાળવી, ને ચોરી ખાવા વાળી જો.
કોઠીમાંથી ઘઉં જ કાઢ્યા, પાડોશણને આલ્યા જો;
તેના મંગાવ્યાં એણે સુખડાં, ને ખૂણે બેસી ખાધાં જો.
પાણી ભરીને નણદી આવી, ઘરમાં નજરૂં નાખી જો;
શું રે કરો તમે ભાભલડી, ને શેનાં આંધણ મેલ્યાં જો;
આંધણિયાં તો નથી રે મેલ્યાં, ને ટાઢા ટુકડા ખાધા જો.
સાસુ આવ્યાં કથા સાંભળી, નણદે વાત માંડી જો;
માડી રે, તમે વાત સાંભળો, ભાભીનાં કરતુક જાણો જો;
ઘરમાં છાની ચોરી કરીને, મંગાવી સુખડાં ખાધાં જો.
ગાડે રે બેસારી ભુખલડીને, મહિયરીએ મૂકી આવો જો;
પહેલી પહોરમાં ધોરી જોડી, વઉને ગાડે બેસાર્યાં જો..
અડધે રસ્તે ઉતારી મેલી, ને ગાડાં પાછાં વાળ્યાં જો;
ચોરી ખાતી વહુવારુ ને મહિયરિયે વળાવ્યાં જો.
sasu chalyan katha sambhalwa, nandi chalyan pani jo;
wau hati bhukhalwi, ne chori khawa wali jo
kothimanthi ghaun ja kaDhya, paDoshanne aalya jo;
tena mangawyan ene sukhDan, ne khune besi khadhan jo
pani bharine nandi aawi, gharman najrun nakhi jo;
shun re karo tame bhabhalDi, ne shenan andhan melyan jo;
andhaniyan to nathi re melyan, ne taDha tukDa khadha jo
sasu awyan katha sambhli, nande wat manDi jo;
maDi re, tame wat sambhlo, bhabhinan kartuk jano jo;
gharman chhani chori karine, mangawi sukhDan khadhan jo
gaDe re besari bhukhalDine, mahiyriye muki aawo jo;
paheli pahorman dhori joDi, waune gaDe besaryan jo
aDdhe raste utari meli, ne gaDan pachhan walyan jo;
chori khati wahuwaru ne mahiyariye walawyan jo
sasu chalyan katha sambhalwa, nandi chalyan pani jo;
wau hati bhukhalwi, ne chori khawa wali jo
kothimanthi ghaun ja kaDhya, paDoshanne aalya jo;
tena mangawyan ene sukhDan, ne khune besi khadhan jo
pani bharine nandi aawi, gharman najrun nakhi jo;
shun re karo tame bhabhalDi, ne shenan andhan melyan jo;
andhaniyan to nathi re melyan, ne taDha tukDa khadha jo
sasu awyan katha sambhli, nande wat manDi jo;
maDi re, tame wat sambhlo, bhabhinan kartuk jano jo;
gharman chhani chori karine, mangawi sukhDan khadhan jo
gaDe re besari bhukhalDine, mahiyriye muki aawo jo;
paheli pahorman dhori joDi, waune gaDe besaryan jo
aDdhe raste utari meli, ne gaDan pachhan walyan jo;
chori khati wahuwaru ne mahiyariye walawyan jo



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 227)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, કસ્તુરી નાનુભાઈ જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968