હાલો! હાલો!
halo! halo!
હાલોને તો ગોરી,
ભાઈને પારણે હીરની દોરી;
ભાઈ તો મારો ગોરો,
એની કેડ હીરાનો કંદોરો.
હાલો! હાલો! ૧
ભાઈ મારો એવડો,
શેરડીના સાંઠા જેવડો;
શેરડીને સાંઠે કીડી,
ભાઈના મુખમાં પાનની બીડી.
હાલો! હાલો! ર
મારા ભાઈને કોઈ તેડે,
તેને લાડવા બાંધુ ચારે છેડે;
હાલ વાલ ને હલકીઆં,
ભાઈને ઘોડીએ રમે ચરકલીઆં
ચરકલીઆં તો ઊડી ગયાં,
ભાઈનાં દુઃખડાં લેતાં ગયાં.
હાલો! હાલો! ૩
ગોરી ને રે ગોરી,
ભાઈને મોટી પાલ રે વોરી;
પાલનો વાંસ છે પોલો,
ભાઈની મામીને લઈ ગયો કરણ ગોલો.
હાલો! હાલો! ૪
હાલો ભાઈને, હાલો ને ગોરી,
નવાનગરની ઊંચી બારી;
છોકરા પરણે ને મા કુંવારી,
જુઓ રે લોકો કળીનાં કૌતક.
હાલો! હાલો! પ
ઓ પેલા ચાંદાને કીડી ધાવે,
બહેશે કહે કે બચ બચ બોલે;
આંધળો કહે કે દેખાઈ જઈએ,
નાગો કહે કે લૂંટાઈ જઈ એ;
પાડા દૂઝે તે ભેસ વલોવે,
મીનીબાઈ બેઠાં માખણ ચોરે.
હાલો! હાલો! ૬
સૂતા રે સૂડા ને સૂતા પોપટ,
સૂતા રૂડા રામ;
એક ન સૂતો મારો વનુભા,
જગાડ્યું આખું ગામ.
એક ઘડી તું સૂઈ જા રે ભાઈ!
મારે ઘરમાં ઝાઝાં રે કામ;
કામ ને કાજ સૌ રહેવા દેજો,
નાનકડીઆને લઈ રહેજો;
કામકાજ મૂકોને પડતાં,
રે ભાઈને રાખો ને રડતા.
હાલો! હાલો! ૭
halone to gori,
bhaine parne hirni dori;
bhai to maro goro,
eni keD hirano kandoro
halo! halo! 1
bhai maro ewDo,
sherDina santha jewDo;
sherDine santhe kiDi,
bhaina mukhman panni biDi
halo! halo! 2
mara bhaine koi teDe,
tene laDwa bandhu chare chheDe;
haal wal ne halkian,
bhaine ghoDiye rame charaklian
charaklian to uDi gayan,
bhainan duःkhaDan letan gayan
halo! halo! 3
gori ne re gori,
bhaine moti pal re wori;
palno wans chhe polo,
bhaini mamine lai gayo karan golo
halo! halo! 4
halo bhaine, halo ne gori,
nawanagarni unchi bari;
chhokra parne ne ma kunwari,
juo re loko kalinan kautak
halo! halo! 5
o pela chandane kiDi dhawe,
baheshe kahe ke bach bach bole;
andhlo kahe ke dekhai jaiye,
nago kahe ke luntai jai e;
paDa dujhe te bhes walowe,
minibai bethan makhan chore
halo! halo! 6
suta re suDa ne suta popat,
suta ruDa ram;
ek na suto maro wanubha,
jagaDyun akhun gam
ek ghaDi tun sui ja re bhai!
mare gharman jhajhan re kaam;
kaam ne kaj sau rahewa dejo,
nanakDiane lai rahejo;
kamakaj mukone paDtan,
re bhaine rakho ne raDta
halo! halo! 7
halone to gori,
bhaine parne hirni dori;
bhai to maro goro,
eni keD hirano kandoro
halo! halo! 1
bhai maro ewDo,
sherDina santha jewDo;
sherDine santhe kiDi,
bhaina mukhman panni biDi
halo! halo! 2
mara bhaine koi teDe,
tene laDwa bandhu chare chheDe;
haal wal ne halkian,
bhaine ghoDiye rame charaklian
charaklian to uDi gayan,
bhainan duःkhaDan letan gayan
halo! halo! 3
gori ne re gori,
bhaine moti pal re wori;
palno wans chhe polo,
bhaini mamine lai gayo karan golo
halo! halo! 4
halo bhaine, halo ne gori,
nawanagarni unchi bari;
chhokra parne ne ma kunwari,
juo re loko kalinan kautak
halo! halo! 5
o pela chandane kiDi dhawe,
baheshe kahe ke bach bach bole;
andhlo kahe ke dekhai jaiye,
nago kahe ke luntai jai e;
paDa dujhe te bhes walowe,
minibai bethan makhan chore
halo! halo! 6
suta re suDa ne suta popat,
suta ruDa ram;
ek na suto maro wanubha,
jagaDyun akhun gam
ek ghaDi tun sui ja re bhai!
mare gharman jhajhan re kaam;
kaam ne kaj sau rahewa dejo,
nanakDiane lai rahejo;
kamakaj mukone paDtan,
re bhaine rakho ne raDta
halo! halo! 7
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતનાં લોકગીતો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 61)
- સંપાદક : ખોડીદાસ પરમાર
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2018
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ