ભાભીનો વીંઝણો
bhabhino winjhno
અધમણ સોનું સવામણ રૂપું,
તેનો મેં તો વીંઝણો ઘડાવિયો.
વીંઝણો મેલીને હું તો જળ ભરવા ગઈ’તી,
નાને દિયરિયે લીધો.
નાના દિયર! તમને ઘોડીલો લઈ આલું,
આલો અમારો વીંઝણો.
ઘોડીલે તો ભાભી! બેસતાં ના આવડે,
નથી લીધો તારો વીંઝણો.
નાના દિયર! તમને હાથીડા લઈ આલું,
આલો અમારો વીંઝણો.
હાથીડે તો ભાભી! બેસતાં ના આવડે,
નથી લીધો તારો વીંઝણો.
નાના દિયર! તમને બેની પરણાવું,
આલો અમારો વીંઝણો.
તમારી બે’નીને પાટલે પધરાવો,
પાછલે પડાળ તારો વીંઝણો.
adhman sonun sawaman rupun,
teno mein to winjhno ghaDawiyo
winjhno meline hun to jal bharwa gai’ti,
nane diyariye lidho
nana diyar! tamne ghoDilo lai alun,
alo amaro winjhno
ghoDile to bhabhi! bestan na aawDe,
nathi lidho taro winjhno
nana diyar! tamne hathiDa lai alun,
alo amaro winjhno
hathiDe to bhabhi! bestan na aawDe,
nathi lidho taro winjhno
nana diyar! tamne beni parnawun,
alo amaro winjhno
tamari be’nine patle padhrawo,
pachhle paDal taro winjhno
adhman sonun sawaman rupun,
teno mein to winjhno ghaDawiyo
winjhno meline hun to jal bharwa gai’ti,
nane diyariye lidho
nana diyar! tamne ghoDilo lai alun,
alo amaro winjhno
ghoDile to bhabhi! bestan na aawDe,
nathi lidho taro winjhno
nana diyar! tamne hathiDa lai alun,
alo amaro winjhno
hathiDe to bhabhi! bestan na aawDe,
nathi lidho taro winjhno
nana diyar! tamne beni parnawun,
alo amaro winjhno
tamari be’nine patle padhrawo,
pachhle paDal taro winjhno
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 176)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, શંકરભાઈ સોમાભાઈ તડવી અને રેવાબહેન તડવી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957
