એક સાથીડે રે શોભતી
ek sathiDe re shobhti
એક સાથીડે રે શોભતી રે પેલી વાંસળીયું
કાનને ભાવે ગોરસડા રે.
એ દ્વાર ઉઘાડી કાનો વાસે આવે,
સીંકે ગોરસના માટ જો.
એ મટકીની વારે વારે મોરલી રે થઈ મહીડાની,
પ્રજાની નારીયું આઈયું રે કાનો મહીડાનો ચોર,
કોઈ કહે કાનને મારો
કોઈ કહે નંદનો કુંવર!
હાથમાંથી કાને માર્યો આંચકો
મોતી રે રાણાં ચોક વેરાણાં!
કેમ કરી વીણસું? કેમ કરી પોરવશું?
હાથે વીણશું, મુખે આરશું
જીભે ગઈ તારી દર જો. એક સાથીડે.
ek sathiDe re shobhti re peli wansliyun
kanne bhawe gorasDa re
e dwar ughaDi kano wase aawe,
sinke gorasna mat jo
e matkini ware ware morli re thai mahiDani,
prjani nariyun aiyun re kano mahiDano chor,
koi kahe kanne maro
koi kahe nandno kunwar!
hathmanthi kane maryo anchko
moti re ranan chok weranan!
kem kari winsun? kem kari porawshun?
hathe winashun, mukhe arashun
jibhe gai tari dar jo ek sathiDe
ek sathiDe re shobhti re peli wansliyun
kanne bhawe gorasDa re
e dwar ughaDi kano wase aawe,
sinke gorasna mat jo
e matkini ware ware morli re thai mahiDani,
prjani nariyun aiyun re kano mahiDano chor,
koi kahe kanne maro
koi kahe nandno kunwar!
hathmanthi kane maryo anchko
moti re ranan chok weranan!
kem kari winsun? kem kari porawshun?
hathe winashun, mukhe arashun
jibhe gai tari dar jo ek sathiDe



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૪ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 42)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા રમણલાલ દેસાઇ, મધુભાઈ પટેલ, કનૈયાલાલ જોશી, પદ્મજા ચંદરવાકર.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1964