બાલુડે વેશ
baluDe wesh
રામે જોડી રેંકડી, ને લખમણે બાંધ્યાં બાણ,
લખમણે મારગ પૂછિયા, ને એને નેણે હાલ્યાં નીર.
સરખે સરખી સાયેલી, ને સરખે સરખી જોડ,
એમાંથીને વચન પૂછિયાં, ને બાઈ કિયો તમારો કંથ?
બાઈ કીયો રે એનો દેશ? હરિ વન હાલ્યા બાલુડે વેશ.
ગોરે ગાલે દેર અમારા, ને ભીને વાને ભગવાન.
ધનુષની અણસારે બાયું, નીરખજો ભગવાન;
બાઈ કિયો રે એનો દેશ? હરિ વન હાલ્યા બાલુડે વેશ.
અમારા સસરાને ત્રણ છે રાણી, ત્રણે છે પટરાણી,
ત્રણ વચ્ચે ચાર પુતર જનમિયા, થયાં છે ઠકરાણી;
બાઈ કયો રે એનો દેશ? હરિ વન હાલ્યા બાલુડે વેશ.
દાદાને તો ના’વી દયા, ને માતાને ના’વી મે’ર,
વનમાં જઈને વતન કરીશ, ને તાકીને મારીશ તીર;
બાઈ કિયો રે એનો દેશ? હરિ વન હાલ્યા બાલુડે વેશ.
કૈકેયીએ તો કેર જ કીધો, ને દીધા હરિને વનવાસ,
ભરતજીને રાજ દીધાં, ને રામ જાય વનવાસ;
બાઈ કિયો રે એનો દેશ? હરિ વન હાલ્યા બાલુડે વેશ.
સીતા નાનું છોકરૂં, ને એને ન રાખ્યાં ઘેર,
લખમણે મારગ પૂછિયા, ને એને નેણે હાલ્યાં નીર;
બાઈ કિયો રે એનો દેશ? હરિ વન હાલ્યા બાલુડે વેશ.
rame joDi renkDi, ne lakhamne bandhyan ban,
lakhamne marag puchhiya, ne ene nene halyan neer
sarkhe sarkhi sayeli, ne sarkhe sarkhi joD,
emanthine wachan puchhiyan, ne bai kiyo tamaro kanth?
bai kiyo re eno desh? hari wan halya baluDe wesh
gore gale der amara, ne bhine wane bhagwan
dhanushni ansare bayun, nirakhjo bhagwan;
bai kiyo re eno desh? hari wan halya baluDe wesh
amara sasrane tran chhe rani, trne chhe patrani,
tran wachche chaar putar janamiya, thayan chhe thakrani;
bai kayo re eno desh? hari wan halya baluDe wesh
dadane to na’wi daya, ne matane na’wi mae’ra,
wanman jaine watan karish, ne takine marish teer;
bai kiyo re eno desh? hari wan halya baluDe wesh
kaikeyiye to ker ja kidho, ne didha harine wanwas,
bharatjine raj didhan, ne ram jay wanwas;
bai kiyo re eno desh? hari wan halya baluDe wesh
sita nanun chhokrun, ne ene na rakhyan gher,
lakhamne marag puchhiya, ne ene nene halyan neer;
bai kiyo re eno desh? hari wan halya baluDe wesh
rame joDi renkDi, ne lakhamne bandhyan ban,
lakhamne marag puchhiya, ne ene nene halyan neer
sarkhe sarkhi sayeli, ne sarkhe sarkhi joD,
emanthine wachan puchhiyan, ne bai kiyo tamaro kanth?
bai kiyo re eno desh? hari wan halya baluDe wesh
gore gale der amara, ne bhine wane bhagwan
dhanushni ansare bayun, nirakhjo bhagwan;
bai kiyo re eno desh? hari wan halya baluDe wesh
amara sasrane tran chhe rani, trne chhe patrani,
tran wachche chaar putar janamiya, thayan chhe thakrani;
bai kayo re eno desh? hari wan halya baluDe wesh
dadane to na’wi daya, ne matane na’wi mae’ra,
wanman jaine watan karish, ne takine marish teer;
bai kiyo re eno desh? hari wan halya baluDe wesh
kaikeyiye to ker ja kidho, ne didha harine wanwas,
bharatjine raj didhan, ne ram jay wanwas;
bai kiyo re eno desh? hari wan halya baluDe wesh
sita nanun chhokrun, ne ene na rakhyan gher,
lakhamne marag puchhiya, ne ene nene halyan neer;
bai kiyo re eno desh? hari wan halya baluDe wesh



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– 7 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 78)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ. હરિલાલ કા. મોઢા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968