બાળો જોગી
balo jogi
સોનલા વાટકડી ને રૂપલા કાંગસડી, બાલુડો જોગી બેઠો નહાવા રે.
હાથપગ ચોળે એના ઘરની અસતરી, વાંસાના મોર ચોળે એની માડી રે.
મોર ચોળંતા એનું હૈડું ભરાણું ને, નેણલે આંસુડાની ધાર રે.
નહિ રે વાદલડી, ને નહિ રે વીજલડી, ઓચિંતાં નીર ક્યાંથી આવ્યાં રે?
આવી કાયા તારા બાપની હતી જો, એરે કાયાના મરતુક થિયાં રે.
કહો તો માતાજી અમે દુવારકાં જાઈ જો, દુવારકાની છાપું લઈ આવું રે.
કહો તો માતાજી અમે હિગળાજા જાઈં જો, હિંગળાજના ડૂમેરા લઈ આવું રે.
કહો તો માતાજી અમે કાશીએ જાઈં જો, કાશીની કાવડ્યું લઈ આવું રે.
કહો તો માતાજી અમે જોગીડા થાઈં જો, કહો તો લઈએ ભગવો ભેખ રે.
બાર બાર વરસ બેટા રાજવટું કર જો, તેરમે વરસે લેજો ભેખ રે.
બાર વરસ માતા કોઈએ ન જોયા જો, આજ લેશું રે ભગવો ભેખ રે.
દેશ જાજે રે દીકરા, પરદેશ જાજે જો, એક ન જાજે બહેનીબાને દેશ રે.
આંબાની ડાળે ને સરોવર પાળે જો, ઉતરી છે જોગીની જમાત રે.
નણંદની દીકરીને સોલનબાઈ નામ જો, સોલનબાઈ પાણીડાની હાર રે.
કહોતો મામી તમારો વીરોજી દેખાડું જો, કહોતો દેખાડું બાલુડો જોગી રે.
સાચુ બોલો તો સોનલબાઈ સોનલે મઢાવું જો, જૂઠું બોલો તો જીભડી વાઢું રે.
હાલો દેરાણી, ને હાલો જેઠાણી જો, જોગીડાની જમાત જોવા જાઈં રે.
થાળ ભરીને શગ મોતીડે લીધો જો, વીરને વધાવાને જાઈં રે.
બહેની જુએ ને બહેની રહ રહ રોવે જો, મારો વીરોજી જોગી થયો રે.
કહો તો વીરાજી મારા, પાલખી મંગાવું જો, કહો આપું પાછાં રાજ રે.
પાલખી ન જોઈએ, બહેની રાજ નવ જોઈં જો, કરમે લખ્યો છે ભગવો ભેખ રે.
sonla watakDi ne rupla kangasDi, baluDo jogi betho nahawa re
hathpag chole ena gharni asatri, wansana mor chole eni maDi re
mor cholanta enun haiDun bharanun ne, nenle ansuDani dhaar re
nahi re wadalDi, ne nahi re wijalDi, ochintan neer kyanthi awyan re?
awi kaya tara bapni hati jo, ere kayana martuk thiyan re
kaho to mataji ame duwarkan jai jo, duwarkani chhapun lai awun re
kaho to mataji ame higlaja jain jo, hinglajna Dumera lai awun re
kaho to mataji ame kashiye jain jo, kashini kawaDyun lai awun re
kaho to mataji ame jogiDa thain jo, kaho to laiye bhagwo bhekh re
bar bar waras beta rajawatun kar jo, terme warse lejo bhekh re
bar waras mata koie na joya jo, aaj leshun re bhagwo bhekh re
desh jaje re dikra, pardesh jaje jo, ek na jaje bahenibane desh re
ambani Dale ne sarowar pale jo, utri chhe jogini jamat re
nanandni dikrine solanbai nam jo, solanbai paniDani haar re
kahoto mami tamaro wiroji dekhaDun jo, kahoto dekhaDun baluDo jogi re
sachu bolo to sonalbai sonle maDhawun jo, juthun bolo to jibhDi waDhun re
halo derani, ne halo jethani jo, jogiDani jamat jowa jain re
thaal bharine shag motiDe lidho jo, wirne wadhawane jain re
baheni jue ne baheni rah rah rowe jo, maro wiroji jogi thayo re
kaho to wiraji mara, palkhi mangawun jo, kaho apun pachhan raj re
palkhi na joie, baheni raj naw join jo, karme lakhyo chhe bhagwo bhekh re
sonla watakDi ne rupla kangasDi, baluDo jogi betho nahawa re
hathpag chole ena gharni asatri, wansana mor chole eni maDi re
mor cholanta enun haiDun bharanun ne, nenle ansuDani dhaar re
nahi re wadalDi, ne nahi re wijalDi, ochintan neer kyanthi awyan re?
awi kaya tara bapni hati jo, ere kayana martuk thiyan re
kaho to mataji ame duwarkan jai jo, duwarkani chhapun lai awun re
kaho to mataji ame higlaja jain jo, hinglajna Dumera lai awun re
kaho to mataji ame kashiye jain jo, kashini kawaDyun lai awun re
kaho to mataji ame jogiDa thain jo, kaho to laiye bhagwo bhekh re
bar bar waras beta rajawatun kar jo, terme warse lejo bhekh re
bar waras mata koie na joya jo, aaj leshun re bhagwo bhekh re
desh jaje re dikra, pardesh jaje jo, ek na jaje bahenibane desh re
ambani Dale ne sarowar pale jo, utri chhe jogini jamat re
nanandni dikrine solanbai nam jo, solanbai paniDani haar re
kahoto mami tamaro wiroji dekhaDun jo, kahoto dekhaDun baluDo jogi re
sachu bolo to sonalbai sonle maDhawun jo, juthun bolo to jibhDi waDhun re
halo derani, ne halo jethani jo, jogiDani jamat jowa jain re
thaal bharine shag motiDe lidho jo, wirne wadhawane jain re
baheni jue ne baheni rah rah rowe jo, maro wiroji jogi thayo re
kaho to wiraji mara, palkhi mangawun jo, kaho apun pachhan raj re
palkhi na joie, baheni raj naw join jo, karme lakhyo chhe bhagwo bhekh re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 265)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, ધીરજલાલ ડી. જોગાણી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966