મીરખાન સંધીનો રાસડો
mirkhan sandhino rasDo
સરિયાદ ગામનો સંધી મીરખાનજી,
એની ભાભીએ મહેણું માર્યે મીરખાનજી.
રોઝડી ઘોડીએ ચડ્યો મીરખાનજી,
શેરખાં ને મીરખાન ચડ્યા મીરખાનજી.
કાળી આંખોવાળો મીરખાનજી,
ચોરે ઢોલ દીધો મીરખાનજી.
ત્યાંથી ઘોડા ખેલવ્યા મીરખાનજી,
રોઢાને ચોરે ઢોલ દીધો મીરખાનજી,
દરજીની જાન લૂંટી મીરખાનજી,
ત્યાંથી ધાડુ નીકળ્યું મીરખાનજી,
મેત્રણના ચોરે ઢોલ દીધો મીરખાનજી,
લૂંટ્યુ પ્રભુજીનું મંદિર મીરખાનજી.
લૂંટ્યા બ્રાહ્મણ, લૂંટ્યા વાણિયા મીરખાનજી.
ડુંગરે ડેરા તાણ્યા મીરખાનજી.
ભાંખરે સી.આઈ.ડી. લાગી મીરખાનજી,
ભાંખરાની શલ્યાઓમાં પકડ્યા મીરખાનજી.
બાર બાર ગોળીઓ છૂટી મીરખાનજી,
તેરમી ગોળીએ મરાણા મીરખાનજી.
ત્યાંથી લાશ ઉપાડી મીરખાનજી,
લાવ્યા પાટણ શહેરમાં મીરખાનજી,
દાજી બાવે દાહ દીધો મીરખાનજી.
sariyad gamno sandhi mirkhanji,
eni bhabhiye mahenun marye mirkhanji
rojhDi ghoDiye chaDyo mirkhanji,
sherkhan ne mirkhan chaDya mirkhanji
kali ankhowalo mirkhanji,
chore Dhol didho mirkhanji
tyanthi ghoDa khelawya mirkhanji,
roDhane chore Dhol didho mirkhanji,
darjini jaan lunti mirkhanji,
tyanthi dhaDu nikalyun mirkhanji,
metranna chore Dhol didho mirkhanji,
luntyu prabhujinun mandir mirkhanji
luntya brahman, luntya waniya mirkhanji
Dungre Dera tanya mirkhanji
bhankhre si aai Di lagi mirkhanji,
bhankhrani shalyaoman pakaDya mirkhanji
bar bar golio chhuti mirkhanji,
termi goliye marana mirkhanji
tyanthi lash upaDi mirkhanji,
lawya patan shaherman mirkhanji,
daji bawe dah didho mirkhanji
sariyad gamno sandhi mirkhanji,
eni bhabhiye mahenun marye mirkhanji
rojhDi ghoDiye chaDyo mirkhanji,
sherkhan ne mirkhan chaDya mirkhanji
kali ankhowalo mirkhanji,
chore Dhol didho mirkhanji
tyanthi ghoDa khelawya mirkhanji,
roDhane chore Dhol didho mirkhanji,
darjini jaan lunti mirkhanji,
tyanthi dhaDu nikalyun mirkhanji,
metranna chore Dhol didho mirkhanji,
luntyu prabhujinun mandir mirkhanji
luntya brahman, luntya waniya mirkhanji
Dungre Dera tanya mirkhanji
bhankhre si aai Di lagi mirkhanji,
bhankhrani shalyaoman pakaDya mirkhanji
bar bar golio chhuti mirkhanji,
termi goliye marana mirkhanji
tyanthi lash upaDi mirkhanji,
lawya patan shaherman mirkhanji,
daji bawe dah didho mirkhanji



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 21)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, જોરાવરસિંહ જાદવ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966