જેઠીભાઈનો રાસડો
jethibhaino rasDo
સૂની ડેલી ને સૂના બંગલા, એવી સૂની છે આકરૂ ગામની બજાર રે;
જેઠીભાઈ, આવડા તે બહારવટાં નહોતાં ખેડવાં.
પહેલું પ્રયાણ તે લાઠીદડ આદર્યું, ભાંગ્યા કંઈ ભાવનગરનાં ગામ રે,
જેઠીભાઈ બહાદુર, આવડાં તે બહારવટાં નહોતાં ખેડવાં.
બીજુ ધિંગાણુ સાલાસર આદર્યું, જોટે ભાંગ્યાં રાયકા જેવાં ગામ રે;
જેઠીભાઈ બહાદુર, આવડાં તે બહારવટાં નહોતાં ખેડવાં.
સગા તે સંદેશા મોકલે, સાંઢિડા એકદા તું કસુંબા પીવા આવ્ય રે.
જેઠીભાઈ બહાદુર, આવડાં તે બહારવટાં નહોતાં ખેડવાં.
ધ્રુજાવ્યા કંઈ રજોડા જેવા ગામ રે, તાર તો કર્યા અમદાવાદ રાજના;
જેઠીભાઈ બહાદુર, આવડાં તે બહારવટાં નહોતાં ખેડવાં.
જોટાળી રાયફલ તારા હાથમાં રહી, ગઈ છે કંઈ બીજા જોટાની હામ રે;
જેઠીભાઈ બહાદુર, આવડાં તે બહારવટાં નહોતાં ખેડવાં.
બાવલજી ભાઈબંધ તારી સાથમાં, (2)
ગભું ભાઈબંધ તારી સાથમાં, ભાંગ્યા કંઈ લીંમડાના ગામ રે,
જેઠીભાઈ બહાદુર, આવડાં તે બહારવટાં નહોતાં ખેડવાં.
ત્રીજુ ધીંગાણું પાટણા આદર્યું, દીધી છે કંઈ નાગનેશમાં જાણ રે;
છાલિયે તળાવ ડેરા નાખીયા, કંઈ લીંમડીમાં થઈ છે જાણ રે,
લીંમડીના ઠાકોર સંદેશા મોકલે, એકવાર કસુંબા પીવા આવ્ય રે,
બાવલજી ભાઈબંધે દગો આદર્યો, લીધી જોટાળી એણે હાથ રે,
પહેલે રે ભડાકે જેઠીભાઈને મારિયા, રહી ગઈ છે કંઈ હૈયામાં હામ રે;
જેઠીભાઈ બહાદુર, આવડાં તે બહારવટાં નહોતાં ખેડવાં,
બહેન તો રુએ નવાણિયે ધ્રુસકે, મરાણો કંઈ માડીજયો વીર રે,
હૈયાની ધારણ બેચરદાસ ગાય છે; જેઠીભાઈના જીવતા અમર નામ રે;
જેઠીભાઈ બહાદુર, આવડાં તે બહારવટાં નહોતાં ખેડવાં.
suni Deli ne suna bangla, ewi suni chhe aakru gamni bajar re;
jethibhai, aawDa te baharawtan nahotan kheDwan
pahelun pryan te lathidaD adaryun, bhangya kani bhawanagarnan gam re,
jethibhai bahadur, awDan te baharawtan nahotan kheDwan
biju dhinganu salasar adaryun, jote bhangyan rayka jewan gam re;
jethibhai bahadur, awDan te baharawtan nahotan kheDwan
saga te sandesha mokle, sanDhiDa ekda tun kasumba piwa aawya re
jethibhai bahadur, awDan te baharawtan nahotan kheDwan
dhrujawya kani rajoDa jewa gam re, tar to karya amdawad rajna;
jethibhai bahadur, awDan te baharawtan nahotan kheDwan
jotali rayphal tara hathman rahi, gai chhe kani bija jotani ham re;
jethibhai bahadur, awDan te baharawtan nahotan kheDwan
bawalji bhaibandh tari sathman, (2)
gabhun bhaibandh tari sathman, bhangya kani linmDana gam re,
jethibhai bahadur, awDan te baharawtan nahotan kheDwan
triju dhinganun patna adaryun, didhi chhe kani nagneshman jaan re;
chhaliye talaw Dera nakhiya, kani linmDiman thai chhe jaan re,
linmDina thakor sandesha mokle, ekwar kasumba piwa aawya re,
bawalji bhaibandhe dago adaryo, lidhi jotali ene hath re,
pahele re bhaDake jethibhaine mariya, rahi gai chhe kani haiyaman ham re;
jethibhai bahadur, awDan te baharawtan nahotan kheDwan,
bahen to rue nawaniye dhruske, marano kani maDijyo weer re,
haiyani dharan bechardas gay chhe; jethibhaina jiwta amar nam re;
jethibhai bahadur, awDan te baharawtan nahotan kheDwan
suni Deli ne suna bangla, ewi suni chhe aakru gamni bajar re;
jethibhai, aawDa te baharawtan nahotan kheDwan
pahelun pryan te lathidaD adaryun, bhangya kani bhawanagarnan gam re,
jethibhai bahadur, awDan te baharawtan nahotan kheDwan
biju dhinganu salasar adaryun, jote bhangyan rayka jewan gam re;
jethibhai bahadur, awDan te baharawtan nahotan kheDwan
saga te sandesha mokle, sanDhiDa ekda tun kasumba piwa aawya re
jethibhai bahadur, awDan te baharawtan nahotan kheDwan
dhrujawya kani rajoDa jewa gam re, tar to karya amdawad rajna;
jethibhai bahadur, awDan te baharawtan nahotan kheDwan
jotali rayphal tara hathman rahi, gai chhe kani bija jotani ham re;
jethibhai bahadur, awDan te baharawtan nahotan kheDwan
bawalji bhaibandh tari sathman, (2)
gabhun bhaibandh tari sathman, bhangya kani linmDana gam re,
jethibhai bahadur, awDan te baharawtan nahotan kheDwan
triju dhinganun patna adaryun, didhi chhe kani nagneshman jaan re;
chhaliye talaw Dera nakhiya, kani linmDiman thai chhe jaan re,
linmDina thakor sandesha mokle, ekwar kasumba piwa aawya re,
bawalji bhaibandhe dago adaryo, lidhi jotali ene hath re,
pahele re bhaDake jethibhaine mariya, rahi gai chhe kani haiyaman ham re;
jethibhai bahadur, awDan te baharawtan nahotan kheDwan,
bahen to rue nawaniye dhruske, marano kani maDijyo weer re,
haiyani dharan bechardas gay chhe; jethibhaina jiwta amar nam re;
jethibhai bahadur, awDan te baharawtan nahotan kheDwan



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 19)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, જોરાવરસિંહ જાદવ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966