અભિમન્યુનો પરજિયો
abhimanyuno parajiyo
ઓય રે! અભેમન રણવાટે જાય, ભાલા ઝાલ્યા રે અર્જુન ભીમના-
ઓય રે! બાવા! ધડુકીઓ મેઘ, દે દૈત્યનાં દળ જોને ઉમટ્યાં :
ઓય રે! બાવા ઉંચી મેડી રે આસમાન, ત્યાં રે ઢળાવો બાઈનો ઢોલિયો.
ઓય રે! બાવા! શરદ પૂનમ કેરી રાત, શમણાં લાગ્યાં રે રાણી ઓતરા :
ઓય રે! દીકરી, સ્વપ્નું છે આળ પંપાળ, સ્વપ્નું પડજો રે સૂકે લાકડે.-
ઓય રે! માડી, બીજા બીજા પહોરની રાત, સ્વપ્નું લાગ્યું રે રાણી ઓતરા.
ઓય રે! દીકરી, વાંઝિયો પામે કંઈ પુત્ર, જાગી જુએ ત્યારે કંઈ નહીં !
ઓય રે! માડી ચોથા પહોરની રાત, સ્વપ્નાં લાગ્યાં રે રાણી ઓતરા :
ઓય રે! માડી, મેલ્યો પાટણવાડો દેશ, આવ્યો નાયકડો નવલા વેષનો
ઓય રે! દીકરી, સાંઢડીની કોટે ઘૂઘરમાળ, નાયકડાને કાને રે વાળીઓ :
ઓય રે! વીરા, પોળીડા, રે પોળ ઊધેડ, ઓતરાને આણા આવિયાં.
ઓય રે! ડોશીડા રે, હાડ ઊઘેડે, ઓતરાને ચુંદડીઓ વહોરવી.
ઓય રે! એની ચુંદડીઓ રોળાઈ રોળાઈ જાય, કાળાં કાસમીયાં આવે બાઈના હાથમાં.
ઓય રે! જોશીડા રે જોષ જોઈ આપ, ઓતરાને સાસરે વળાવતી :
ઓય રે! કંકુડાં રોળાઈ રોળાઈ રોળી જાય, કંકુનાં ફીટી શાહીનાં ઊઘડ્યાં !
oy re! abheman ranwate jay, bhala jhalya re arjun bhimna
oy re! bawa! dhaDukio megh, de daitynan dal jone umatyan ha
oy re! bawa unchi meDi re asman, tyan re Dhalawo baino Dholiyo
oy re! bawa! sharad punam keri raat, shamnan lagyan re rani otra ha
oy re! dikri, swapnun chhe aal pampal, swapnun paDjo re suke lakDe
oy re! maDi, bija bija pahorni raat, swapnun lagyun re rani otra
oy re! dikri, wanjhiyo pame kani putr, jagi jue tyare kani nahin !
oy re! maDi chotha pahorni raat, swapnan lagyan re rani otra ha
oy re! maDi, melyo patanwaDo desh, aawyo nayakDo nawala weshno
oy re! dikri, sanDhDini kote ghugharmal, nayakDane kane re walio ha
oy re! wira, poliDa, re pol udheD, otrane aana awiyan
oy re! DoshiDa re, haD ugheDe, otrane chundDio wahorwi
oy re! eni chundDio rolai rolai jay, kalan kasmiyan aawe baina hathman
oy re! joshiDa re josh joi aap, otrane sasre walawti ha
oy re! kankuDan rolai rolai roli jay, kankunan phiti shahinan ughaDyan !
oy re! abheman ranwate jay, bhala jhalya re arjun bhimna
oy re! bawa! dhaDukio megh, de daitynan dal jone umatyan ha
oy re! bawa unchi meDi re asman, tyan re Dhalawo baino Dholiyo
oy re! bawa! sharad punam keri raat, shamnan lagyan re rani otra ha
oy re! dikri, swapnun chhe aal pampal, swapnun paDjo re suke lakDe
oy re! maDi, bija bija pahorni raat, swapnun lagyun re rani otra
oy re! dikri, wanjhiyo pame kani putr, jagi jue tyare kani nahin !
oy re! maDi chotha pahorni raat, swapnan lagyan re rani otra ha
oy re! maDi, melyo patanwaDo desh, aawyo nayakDo nawala weshno
oy re! dikri, sanDhDini kote ghugharmal, nayakDane kane re walio ha
oy re! wira, poliDa, re pol udheD, otrane aana awiyan
oy re! DoshiDa re, haD ugheDe, otrane chundDio wahorwi
oy re! eni chundDio rolai rolai jay, kalan kasmiyan aawe baina hathman
oy re! joshiDa re josh joi aap, otrane sasre walawti ha
oy re! kankuDan rolai rolai roli jay, kankunan phiti shahinan ughaDyan !



આ લોકગીત સ્વ. રમણલાલ દેસાઈએ, પોતે વીજાપુર વહીવટદાર હતા ત્યારે, એક બારોટણ બહેન પાસેથી મેળવ્યું હતું અને મને આપ્યું હતું. –સંપાદક.
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૩ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 126)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, કનૈયાલાલ જોશી, રેવાબહેન તડવી, શંકરભાઈ સોમાભાઇ તડવી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1963