અભિમન ચડ્યો રે રણવાટ
abhiman chaDyo re ranwat
અભિમન ચડ્યો રે રણવાટ, ઉત્તરા રાણીને આણાં મોકલ્યાં,
અભિમન ગયો દોશીડાને હાટ, સિરબંધ વસાવે મોંઘા મૂલનાં.
એ તો વસાવ્યાં વાર-કવાર, જેવાં પહેર્યાં તેવાં ઊતર્યાં?
રાણી રુવે રે રંગ મોહોલમાં, દાસી રુવે રે દરબાર,
ઘરમાં રુવે રે ઘર બંધવા, પોપટ રુવે રે પાંજરે,
ઘોડા રુવે રે ઘોડારમાં, હાથી રુવે રે હલકાર;
વનમાં રુવે લીલાં ઝાડવાં, છોરુ રુવે ઘર આંગણે,
ચોરે રુવે ચારણભાટ, હાટે રુવે રે હાટવાણિયા!
abhiman chaDyo re ranwat, uttara ranine anan mokalyan,
abhiman gayo doshiDane hat, sirbandh wasawe mongha mulnan
e to wasawyan war kawar, jewan paheryan tewan utaryan?
rani ruwe re rang moholman, dasi ruwe re darbar,
gharman ruwe re ghar bandhwa, popat ruwe re panjre,
ghoDa ruwe re ghoDarman, hathi ruwe re halkar;
wanman ruwe lilan jhaDwan, chhoru ruwe ghar angne,
chore ruwe charanbhat, hate ruwe re hatwaniya!
abhiman chaDyo re ranwat, uttara ranine anan mokalyan,
abhiman gayo doshiDane hat, sirbandh wasawe mongha mulnan
e to wasawyan war kawar, jewan paheryan tewan utaryan?
rani ruwe re rang moholman, dasi ruwe re darbar,
gharman ruwe re ghar bandhwa, popat ruwe re panjre,
ghoDa ruwe re ghoDarman, hathi ruwe re halkar;
wanman ruwe lilan jhaDwan, chhoru ruwe ghar angne,
chore ruwe charanbhat, hate ruwe re hatwaniya!



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૪ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 128)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા રમણલાલ દેસાઇ, મધુભાઈ પટેલ, કનૈયાલાલ જોશી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1964