ક્યાંના મહેમાન?
kyanna maheman?
મારા ફળીમાં એક આંબલો, આંબલો ઘોર ગંભીર જો,
ઊંચી તે ઊંચી હું ચડી, જોઉં મારા માડીજાયાની વાટ જો.
ભાલમાં ઝબક્યાં રે ભાલસરાં, પછવાડે ઝબક્યાં પલાણ જો,
ચોરે તે ચમકી મોજડી, ઓરડિયે અબીલ ગલાલ જો.
ઢોલિયા ઢાળે રે વહુ ઉતાવળાં, આવ્યા મારા નવલા વેવાઈ જો.
ઢોલિયા ઢાળીને વહુ ઊભાં રિયાં, કો’ને બાઈજી ક્યાંના મેમાન જો?
વચલી કોઠીના ઘઉં ઝીણા દળજો, પછી પાડીએ મેમાનોની વિગતું જો,
ઘઉંડા દળીને વહુ ઊભાં રિયાં, કો’ને બાઈજી, ક્યાંના મે’માન જો?
વાસીદાં વાળો રે વહુ ઉતાવળાં, પછી પાડીએ મેમાનોની વિગતું જો,
વાસીદાં વાળીને વહુ ઊભાં રિયાં, કો’ને બાઇજી, ક્યાંના મે’માન જો?
પાણી ભરો રે વહુ ઉતાવળાં, પછી પાડીએ મેમાનોની વિગતું જો,
પાણી ભરીને વહુ ઊભાં રિયાં, કો’ને બાઈજી, ક્યાંના મેમાન જો?
મેમાન વળાવા બાઈજી હાલ્યાં, વઉ પૂછેછે મેમાનની વાત જો,
મેમાન વળાવી બાઈજી આવિયાં, કો’ને બાઈજી, ક્યાંના મેમાન જો?
કરડી ઘોડી રે વહુ તારા કાકાની, મરડી ઘોડી રે તારા મામાની જો,
રોઝી ઘોડી રે વહુ તારા દાદાની, તેજણ ઘોડીએ તારો વીરોજી જો.
ફટ રે સાસુડી ગોઝારણ, ન પાડિયું મેમાનોની વિગતું જો,
જો રે સરજી હોત ચરકલડી, મારા વીરને ભાલે બેસી જાત જો.
જો રે સરજી હોત વાદલડી, મારા વીરને છાંય કરતી જાત જો,
મારી ફળીમાં એક આંબલો, આંબલે ચડી પછાડી ખાઈશ જો.
mara phaliman ek amblo, amblo ghor gambhir jo,
unchi te unchi hun chaDi, joun mara maDijayani wat jo
bhalman jhabakyan re bhalasran, pachhwaDe jhabakyan palan jo,
chore te chamki mojDi, oraDiye abil galal jo
Dholiya Dhale re wahu utawlan, aawya mara nawala wewai jo
Dholiya Dhaline wahu ubhan riyan, ko’ne baiji kyanna meman jo?
wachli kothina ghaun jhina daljo, pachhi paDiye memanoni wigatun jo,
ghaunDa daline wahu ubhan riyan, ko’ne baiji, kyanna mae’man jo?
wasidan walo re wahu utawlan, pachhi paDiye memanoni wigatun jo,
wasidan waline wahu ubhan riyan, ko’ne baiji, kyanna mae’man jo?
pani bharo re wahu utawlan, pachhi paDiye memanoni wigatun jo,
pani bharine wahu ubhan riyan, ko’ne baiji, kyanna meman jo?
meman walawa baiji halyan, wau puchhechhe memanni wat jo,
meman walawi baiji awiyan, ko’ne baiji, kyanna meman jo?
karDi ghoDi re wahu tara kakani, marDi ghoDi re tara mamani jo,
rojhi ghoDi re wahu tara dadani, tejan ghoDiye taro wiroji jo
phat re sasuDi gojharan, na paDiyun memanoni wigatun jo,
jo re sarji hot charakalDi, mara wirne bhale besi jat jo
jo re sarji hot wadalDi, mara wirne chhanya karti jat jo,
mari phaliman ek amblo, amble chaDi pachhaDi khaish jo
mara phaliman ek amblo, amblo ghor gambhir jo,
unchi te unchi hun chaDi, joun mara maDijayani wat jo
bhalman jhabakyan re bhalasran, pachhwaDe jhabakyan palan jo,
chore te chamki mojDi, oraDiye abil galal jo
Dholiya Dhale re wahu utawlan, aawya mara nawala wewai jo
Dholiya Dhaline wahu ubhan riyan, ko’ne baiji kyanna meman jo?
wachli kothina ghaun jhina daljo, pachhi paDiye memanoni wigatun jo,
ghaunDa daline wahu ubhan riyan, ko’ne baiji, kyanna mae’man jo?
wasidan walo re wahu utawlan, pachhi paDiye memanoni wigatun jo,
wasidan waline wahu ubhan riyan, ko’ne baiji, kyanna mae’man jo?
pani bharo re wahu utawlan, pachhi paDiye memanoni wigatun jo,
pani bharine wahu ubhan riyan, ko’ne baiji, kyanna meman jo?
meman walawa baiji halyan, wau puchhechhe memanni wat jo,
meman walawi baiji awiyan, ko’ne baiji, kyanna meman jo?
karDi ghoDi re wahu tara kakani, marDi ghoDi re tara mamani jo,
rojhi ghoDi re wahu tara dadani, tejan ghoDiye taro wiroji jo
phat re sasuDi gojharan, na paDiyun memanoni wigatun jo,
jo re sarji hot charakalDi, mara wirne bhale besi jat jo
jo re sarji hot wadalDi, mara wirne chhanya karti jat jo,
mari phaliman ek amblo, amble chaDi pachhaDi khaish jo



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 299)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, કંચન જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968